close menu
Top 3 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Mà Bố Mẹ Nên Bỏ Túi Ngay!

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Top 3 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Mà Bố Mẹ Nên Bỏ Túi Ngay!

Giáo dục sớm là vấn đề luôn được các bậc phụ huynh quan tâm đến hàng đầu trong thời đại nền tảng học vấn được xem trọng nhất. Tuy nhiên, giáo dục sớm như thế nào cho hợp lý, thật phù hợp với từng lứa tuổi và môi trường giáo dục sớm ấy phải như thế nào để cho các con có thể kịp thích nghi thì quả là một câu hỏi khá khó đối với nhiều người.

Giáo dục sớm có ý nghĩa bồi dưỡng tố chất, qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ (tính cách, ý chí, nhân cách, thói quen sinh hoạt,…). Vậy, trong thời điểm hiện tại có những phương pháp giáo dục sớm nào mà bố mẹ cần phải biết để giúp con mình phát triển vượt trội thì hãy cùng tham khảo top 3 phương pháp giáo dục sớm ở dưới bài viết này nhé!

Phương pháp giáo dục sớm sẽ giúp cho các bé được phát triển toàn diện ngay từ lúc nhỏ

Cha mẹ là người thầy đầu tiên – Phương pháp giáo dục sớm Glenn Domain

Tổng quan về phương pháp giáo dục sớm Glenn Domain thì đây là một chương trình học mà bố mẹ chính là người thầy đầu tiên sẽ dìu dắt con mình trong suốt cả quá trình học này. Các bé sẽ được tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới bằng những phương pháp giảng dạy khác nhau. Phương pháp này do một giáo sư có tên là Glenn Domain phát minh ra.

Đây là phương pháp giúp các bé có thể phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ, trí thông minh và bên cạnh đó là những năng lực vượt qua nghịch cảnh trong những bài học về vận động cơ thể, ngôn ngữ và cả thế giới xung quanh mình. Tất cả những bài học mà Glenn Domain mang đến đều là hành trang cần thiết cho trẻ trong suốt quãng đường dài của tương lai.

Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm này còn dựa trên một số nguyên tắc mà nguyên tắc đầu tiên ai cũng điều phải hiểu rõ nhất đó chính là “bố mẹ luôn là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho con”. Thế nên, điều mấu chốt tạo nên sự thành công của phương pháp này chính là sự đồng hành của bố mẹ cũng như thầy cô. Cùng với đó là các nguyên tắc như bắt đầu càng sớm càng tốt, khơi gợi đam mê của trẻ, ngầm khích lệ động viên, ngăn cấm trách mắng, biến khó thành dễ và cuộc sống là một trường học, không cần giáo trình, thứ tự.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia – Tò mò chính là chìa khoá

Reggio Emilia được xem là một phương pháp giúp các bé tiếp cận và tham gia vào phương pháp giáo dục sớm một cách hiệu quả. Khi bé được cho tiếp xúc theo phương pháp Reggio Emilia này thì việc học của các bé sẽ được chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn luôn là người giữ vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình học tập và rèn luyện của con mãi về sau, giáo viên chỉ là người hướng dẫn và giúp bố mẹ tiếp cận con và các phương pháp giáo dục một cách dễ dàng nhất.

Các bé sẽ trở nên thông thái, lanh lẹ hơn khi được áp dụng các phương pháp giáo dục sớm

Nói sơ qua về phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia thì đây là phương pháp có nguồn gốc từ nước Ý. Phương pháp này được xây dựng và bắt nguồn từ một niềm tin là đứa trẻ nào cũng đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng này sẽ dần được kích thích và phát triển nhờ trí tò mò ở mỗi đứa trẻ. Đây được xem là một phương pháp giáo dục nhân văn, gần gũi, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng và sự tự tìm hiểu khám phá.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori – Học cách bé học để dạy bé

Đây là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ được phát triển dựa trên nghiên cứu và tất cả kinh nghiệm của vị bác sĩ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori. Đối với phương pháp giáo dục sớm Montessori này thì luôn có một phương châm tiên quyết đó chính là “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”. Đây là một điều hoàn toàn khác so với các phương pháp giáo dục trước đây và thậm chí là cả hiện nay.

Đối với phương pháp giáo dục sớm Montessori thì thầy cô không còn phải lo lắng về sự khó chịu của bé, hoặc bé sẽ sinh ra cảm giác khó chịu, gượng ép, chống đối. Bởi Montessori coi trọng sự “tự nhiên”, không gượng ép khiến trẻ cảm thấy thoải mái và có hứng thú với những điều mình đang làm. Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn khu vực học và theo đuổi hứng thủ của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác. Qua đó trẻ tự lập, tự khám phá và tự sửa sai.

Đối lập với phương pháp giáo dục sớm Glenn Domain thì phương pháp Montessori sẽ không cần sự can thiệp quá nhiều từ phụ huynh. Bố mẹ sẽ không áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của cá nhân mình vào suy nghĩ của các con. Các bé sẽ tiếp thu kiến thức bằng bản năng, tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

Đặt lịch học trải nghiệm