close menu
Thiên tài có hình thành như thế nào từ sự giáo dục từ sớm của ba mẹ?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Thiên tài có hình thành như thế nào từ sự giáo dục từ sớm của ba mẹ?

Giáo dục sớm, hiểu một cách đơn giản là trẻ có được sự dẫn dắt, định hướng từ nhỏ một cách nghiêm túc, có kế hoạch, sáng tạo một cách khoa học. Quan điểm của giáo dục sớm cũng hoàn toàn khác với việc học nhồi nhét, hay như một số ba mẹ hiểu lầm giáo dục sớm là việc tiểu học hóa mầm non ở giai đoạn đầu đời của trẻ.  

Giáo dục sớm có giúp trẻ thành thiên tài?

Mục đích của giáo dục sớm không nhằm tạo ra thiên tài, mà là định hướng thiên tài cho một em bé bình thường. Ba mẹ có thể tham khảo trong bài viết Thiên tài và sự giáo dục từ sớm dưới đây. 

Quan điểm sai lầm trong việc giáo dục sớm cho trẻ

Với quan điểm trẻ nhỏ chưa hiểu gì, và việc của trẻ chỉ là ăn ngủ và vui chơi trước khi vào lớp một là một quan điểm sai lầm vì 6 năm đầu đời là 6 năm quan trọng nhất trong quá trình hình thành thói quen, hình thành cách nhìn nhận về mọi vấn đề trong cuộc cuộc sống và là nền tảng nhân cách, giá trị đạo đức của trẻ xuyên suốt trong cuộc sống của trẻ sau này. 

Trẻ được di truyền sự thông minh từ ba mẹ ở dạng tiềm ẩn

Việc học tập của trẻ 0-6 tuổi chủ yếu được tiến hành thông qua trực tiếp môi trường sống và các trò chơi,  với bản năng tò mò và ham học hỏi chỉ cần một cuộc sống phong phú, đa dạng, tăng cường những việc mắt thấy, tai nghe cho trẻ một cách hiệu quả là trẻ có thể học được rất nhiều thứ, chứ không nhất thiết phải dạy theo một bài học, một giáo trình cứng nhắc nào cả. 

Trẻ con luôn học hỏi trong vô thức, người hướng dẫn không cần dò bài, không cần lý giải quá sâu sắc, không cần cố làm cho trẻ hiểu vấn đề, mà hướng dẫn theo phương thức mưa dầm thấm lâu chắc chắn một thời gian nhất định, những dấu hiệu trẻ thông minh sẽ bộc lộ rõ qua sự hiểu biết của trẻ. 

Ba mẹ có ảnh hưởng như thế nào trong việc giáo dục sớm cho con

Có một quan điểm xưa nay cố hữu là cha mẹ thông minh đứa trẻ sẽ được thừa hưởng sự thông minh đó qua bộ gen di truyền. Điều này không hoàn toàn đúng, cũng không hoàn toàn sai. Ba mẹ sẽ di truyền sự thông minh cho trẻ nhưng ở dạng tiềm ẩn, nếu biết hướng dẫn khai thác đúng thì sự thông minh đó mới được bộc lộ rõ hoàn toàn và ngược lại. 

Ba mẹ là những người ảnh hưởng trực tiếp nhất đến sự phát triển của trẻ

Một đứa trẻ mặc dù khởi điểm không có khả năng tiềm ẩn bộ gen thông minh do được thừa hưởng, nhưng ba mẹ có kế hoạch với cách nuôi dạy con thông minh bằng các phương pháp giáo dục sớm sẽ được kích phát và phát huy hoàn toàn khả năng não bộ, phần lớn các thiên tài đều sinh trưởng từ những gia đình bình thường. 

Một ví dụ thực tế hơn, trong cuốn sách thai giáo của mình Sisedike có nêu, về lý thuyết di truyền, xác suất để 1 gia đình có 4 người con đều đạt chỉ số IQ trên 150 như họ là rất thấp, phải mô tả bằng con số thiên văn, trên thực tế cả 4 người con của họ đều được giáo dục bằng những phương pháp giáo dục sớm đặc biệt, điều này chứng minh giáo dục là yếu tố quyết định tài năng của trẻ và ba mẹ là người thầy dẫn dắt trẻ. 

Ba mẹ luôn là người gần gũi nhất và là người thầy đầu tiên của trẻ trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi, với tấm lòng ba mẹ chúng ta không kỳ vọng con cái sẽ là thiên tài, hay đặt áp lực con phải thành công. Nhưng một phương pháp giáo dục sớm phù hợp sẽ đưa cho con bạn một hành trình khám phá tri thức, khám phá cuộc sống một cách mới mẻ và đầy tự tin, thành công sẽ dần đến với trẻ khi nền tảng được xây dựng vững chắc. 

Đặt lịch học trải nghiệm