close menu
Tầm quan trọng của Flash Cards đối với quá trình giáo dục sớm của trẻ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Tầm quan trọng của Flash Cards đối với quá trình giáo dục sớm của trẻ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bẩm sinh đã có một khả năng học hỏi không ngừng nghỉ và học rất nhanh. Và trách nhiệm của những bậc làm cha làm mẹ, những người làm giáo dục đó chính là phải làm sao giúp đỡ trẻ khai thác tốt đa khả năng học tập tuyệt vời này để trẻ nhanh chóng tích lũy được những kỹ năng cần thiết, cho phép trẻ tạo ra được một sự phát triển vượt trội trong tương lai.

Trước giai đoạn trẻ tập nói thì việc sử dụng Flash card được giới chuyên môn đánh giá là rất hiệu quả trong việc dạy trẻ. Giáo sư Glenn Doman, chuyên gia về sự phát triển não bộ của trẻ, người sáng lập nên Viện nghiên cứu thành tựu tiềm năng con người, là một trong số những người đã ứng dụng phương pháp giảng dạy này từ rất sớm.

Flash card là những tấm thẻ lớn, và trên đó có nhiều hình ảnh đầy màu sắc, có chữ hoặc những con số. Những tấm thẻ này có thể là những tấm thẻ mà chúng ta có thể cầm nắm được, hoặc là những tấm thẻ ảo được lưu trữ trên máy tính để trình chiếu. Flash card là một ý tưởng hay trong việc kích thích và tạo ra một sự thu hút đầy hấp dẫn đối với hầu hết những đứa trẻ, khiến cho việc học hàng ngày trở thành một hoạt động đầy thú vị.

Cha mẹ chỉ nên dạy trẻ học khi trẻ đang cảm thấy vui vẻ, thoải mái đầu óc. Đừng quá ngạc nhiên nếu trẻ luôn cảm thấy háo hức chờ đợi những bài học tiếp theo. Phương pháp Flash card sẽ giúp chúng ta lôi kéo được sự chú ý của trẻ, và cha mẹ sẽ nhận thấy rằng theo thời gian, kiến thức và sự hiểu biết của con bạn có thể tăng lên nhanh chóng.

Vậy thì dùng Flash card cho trẻ như thế nào mới đúng?

Sau đây sẽ là một vài cái lưu ý mà cha mẹ cần nắm rõ khi sử dụng Flash card để dạy trẻ:

  • Thứ nhất, những hình ảnh/từ ngữ/con số trên thẻ cần phải to và rõ ràng
  • Thứ hai, bài học bạn đưa ra cần ngắn gọn

Và để khuyến khích sự nhiệt tình, ham học hỏi của trẻ thì cha mẹ nên cố gắng dừng lại trước khi trẻ cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải thể hiện sự hứng thú khi tham gia vào buổi học cùng với trẻ. Bởi vì trẻ tuy chỉ mới vài tháng tuổi nhưng vẫn có khả năng cảm nhận được cảm xúc của những người thân xung quanh mình. Việc cha mẹ vui vẻ cũng khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc lây.

Học tập nhanh chóng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc dạy trẻ sơ sinh bằng Flash card sẽ giúp trẻ phát triển các giác quan nhiều hơn so với những đứa trẻ khác, đặc biệt là thị giác và thích giác. Quá trình học hỏi đó sẽ kích thích sự phát triển não bộ của trẻ và giúp mở khóa những tiềm năng tuyệt vời mà cha mẹ khó có thể nào tưởng tượng hết được.

Và cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh rằng mỗi bộ thẻ chỉ nên học 3 lần/ngày trong khoảng 10 ngày mà thôi.

Mức độ yêu thích của trẻ có thể sẽ giảm dần

Số lần mà bạn lặp lại cho 1 bộ Flash card sẽ phụ thuộc vào trẻ. Cha mẹ cần phải quan sát và theo dõi xem chủ đề nào khiến trẻ cảm thấy chán nản, thậm chí là cả khi bạn chỉ cho trẻ học về chủ đề đó ít hơn 10 ngày.  Hãy thường xuyên bổ sung thẻ mới và tạo nên một bộ thẻ thú vị khác để duy trì sự hào hứng của trẻ đối với bài giảng của bạn.

Thậm chí trẻ chỉ cần nhìn 1 thẻ nào đó 1 lần duy nhất để ghi nhớ chúng. Và lời giải thích khả dĩ trong trường hợp này đó là trẻ có một trí nhớ rất tốt!

Đặt lịch học trải nghiệm