close menu
Tại sao trẻ 2 tuổi hay bị sâu răng

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Tại sao trẻ 2 tuổi hay bị sâu răng

Bé 2 tuổi bị sâu răng hay còn gọi là, là hiện tượng rất phổ biến. Hiện tượng này xảy ra do khá nhiều nguyên nhân khác nhau, hiện tượng nhẹ có thể ảnh hưởng đến việc nhai nuốt, với tình trạng năng trẻ sẽ bị đau nhức răng dữ dội, phải gặp bác sĩ nha khoa mới có thể xử lý triệt để. Vậy làm thế nào để có thể ngăn ngừa sâu răng ở trẻ?

Sâu răng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ

Nguyên nhân gây ra việc sâu răng cho trẻ 2 tuổi

Sâu răng không những chỉ gặp ở trẻ, mà còn là tình trạng chung của mọi lứa tuổi, nhưng với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trẻ em dễ mắc sâu răng hơn so với người lớn. Thông thường sâu răng ở trẻ sẽ do những nguyên nhân sau đây:

  • Di truyền: Nếu ba mẹ trẻ có men răng kém, dễ bị sâu răng thì chắc chắn trẻ sinh ra với bộ gen di truyền từ ba mẹ sẽ gặp phải các vấn đề tương tự với răng do mã gen quy định.
  • Vệ sinh răng miệng: Nhiều quan niệm của ba mẹ cho rằng răng sữa của trẻ không cần vệ sinh, nhưng thực tế  ngay từ khi trẻ xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên, ba mẹ đã có thể hướng dẫn con đánh răng bằng những loại kem đánh răng an toàn. Cũng trong một trường hợp khó khăn là do trẻ đi học, sau khi ăn trưa uống sữa xong trẻ không được hướng dẫn vệ sinh răng miệng kịp thời.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ

  • Thiếu canxi: Thiếu canxi sẽ làm cho lớp men bảo vệ phía ngoài răng mềm yếu, dễ tổn thương trước sự xâm nhập của vi khuẩn, những trẻ này sẽ rất dễ mắc bệnh sâu răng.
  • Uống nhiều kháng sinh: Những trẻ thường xuyên phải uống kháng sinh cũng ảnh hưởng đến men răng. Và những trẻ này thường có men răng xỉn màu, dễ bị sâu răng hơn so với những trẻ khác.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều đường do còn uống sữa của trẻ 2 tuổi cũng là một nguyên nhân tác động gây nên bệnh sâu răng cho trẻ.
  • Nguyên nhân chính là do vi khuẩn: Vi khuẩn bám vào mặt răng và tạo tiền đề cho việc sâu răng, chúng sản sinh ra các chất hữu cơ, plyore, enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng và những chất này có thể phá hủy chất vô cơ của kết cấu răng. Những vi khuẩn này tạo nên các đốm khuẩn trên răng và những đốm khuẩn này phát triển nhiều hơn để gây ra sâu răng. 

Cách điều trị và phòng ngừa sâu răng cho trẻ 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi nếu bị sâu răng có thể không điều trị, khi thay răng sữa trẻ sẽ hết nếu bị sâu răng ở mức độ nhẹ. 

Nếu răng trẻ bị sâu, tạo thành những lỗ hổng trên bề mặt răng các nha sĩ có thể sử dụng phương pháp trám răng. Nhưng nếu răng bị tàn phá nặng nề, trẻ cảm thấy rất đau nhức, khó chịu thì cha mẹ nên cân nhắc bỏ chiếc răng này, nhất là nếu đó là răng hàm thì ba mẹ cần cân nhắc kỹ, vì răng hàm bị nhổ sớm khiến răng hàm vĩnh viễn mọc lên có thể sẽ chèn vào vị trí mọc của các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng của răng và vấn đề thẩm mỹ. 

Đưa trẻ đi khám răng định kỳ 3-6 tháng/ lần

Cách phòng ngừa sâu răng cho bé 2 tuổi không khó, ba mẹ chỉ cần lưu ý một vài những tips nhỏ sau đây.

  •  Vệ sinh răng miệng cho trẻ ngày 2 lần ngay từ khi trẻ mới nhú cái răng sữa đầu tiên
  •  Lưu ý vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho trẻ trước mỗi tối đi ngủ
  • Kiểm soát lại đồ ăn chứa nhiều đường trong thực đơn của trẻ, giảm bớt lượng bánh kẹo trẻ nạp vào mỗi ngày
  • Đưa trẻ đi khám răng định kỳ 3-6 tháng/ lần. Đối với những bé đã từng bị sâu răng hay mắc các bệnh mủn răng, hay răng sữa bị lung lay sớm thì ba mẹ nên đưa bé đến khám chuyên khoa răng – hàm – mặt tại các bệnh viện uy tín để chẩn đoán chính xác tình trạng răng của các bé, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết nhằm tránh hiện tượng răng mọc lệch hoặc mọc chen chúc sau này. 

Trẻ 2 tuổi bị sâu răng là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ, và có thể gây ra khá nhiều phiền toái cho trẻ, ảnh hưởng đến nhiều mặt như sức khỏe và thẩm mỹ. Tuy nhiên ba mẹ có thể ngăn ngừa sâu răng cho trẻ với kế hoạch chăm sóc răng miệng ngay từ khi còn nhỏ. 

Đặt lịch học trải nghiệm