close menu
Sự phát triển và nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Sự phát triển và nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi đã có rất nhiều sự thay đổi về tư duy, nhận thức, vận động và cả thói quen dinh dưỡng, nhiều ba mẹ trong giai đoạn này khá áp lực với việc cân nhắc về dinh dưỡng và cách hướng dẫn phù hợp với nhận thức của con. Bài viết sự phát triển của bé 9 tháng tuổi và nhu cầu dinh dưỡng cho bé sẽ giúp bạn giải đáp để có thể lên kế hoạch hướng dẫn, sinh hoạt và dinh dưỡng hoàn chỉnh cho bé ở tháng tuổi này. 

Bé 9 tháng tuổi đã có thể tự mình đứng mà không cần giúp đỡ

Sự phát triển thể chất và tư duy của bé 9 tháng tuổi

Tư duy

9 tháng tuổi đã quen thuộc với không gian sống xung quanh, những thói quen và người thân trong gia đình bé cũng đã thông thuộc, tư duy của bé bắt đầu phân tích được đâu là người lạ, đâu là người quen, đâu là một hoàn cảnh sống xa lạ và đâu là nơi quen thuộc của bé. Chính vì vậy nên phản ứng của bé với một sự vật sự việc lạ xung quanh sẽ gay gắt hơn, thời gian này ba mẹ nên giảm việc cho bé gặp người lạ và đi chơi xa để giảm căng thẳng cho bé.

Những thông tin đơn giản bé cũng có thể ghi nhớ được bắt đầu từ tháng thứ 9, mặc dù là sự ghi nhớ tạm thời như chỗ để đồ chơi, chỗ ngủ, ghế ăn… Ba mẹ có thể dựa vào việc tiếp nhận thông tin có ghi nhớ này để lựa chọn cách thức hướng dẫn tri thức phù hợp cho bé. 

Bé 9 tháng tuổi có thể phân biệt người thân và người lạ, có thể ghi nhớ thông tin cơ bản 

Thể chất

Lúc này hệ xương và cơ của bé đã cứng cáp hơn, bé đã có thể tự vịn vào thành giường, cửa sổ để đứng dậy, một số bé có thể tự đứng chựng được khi tròn 9 tháng tuổi, cá biệt có những bé có thể bước những bước đi đầu tiên ở tháng thứ 9 này. Ba mẹ có thể lựa chọn một vài phương pháp vận động phù hợp với trẻ để trẻ chơi và phát triển thể chất tốt hơn.

Bé 9 tháng tuổi là một mốc thay đổi quan trọng trong quá trình sơ sinh một năm đầu của trẻ, ba mẹ dựa vào sự phát triển thể chất và tư duy để cân bằng cả chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo tối đa cho sự phát triển của bé 9 tháng tuổi.  

Bé 9 tháng tuổi ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng

Bé 9 tháng tuổi ăn gì để tăng cân có lẽ là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm nhất trong giai đoạn này. Lúc này có thể bé có từ 4-6 cái răng, việc ăn thô tốt hơn nên bé sẽ chán ăn những thức ăn mềm quen thuộc như bột hoặc cháo xay, mẹ nên bổ sung thêm thức ăn thô hơn cho trẻ, để tránh tình trạng chán ăn, bỏ ăn ở trẻ giai đoạn này, làm chậm trễ sự phát triển của trẻ. 

Cho trẻ ăn đa dạng dinh dưỡng và chuyển ăn thô hơn giai đoạn từ 6-8 tháng

Ở tháng này trẻ vận động nhiều hơn, nên sự tiêu hao năng lượng cũng tốn kém hơn, dựa vào đây để mẹ có thể lên thực đơn phong phú cho trẻ từ 4 nhóm thức ăn chính, bổ sung thêm nhiều loại hải sản vào thực đơn cho bé. 

Thực đơn 1 ngày của trẻ bao gồm 2 hoặc 3 bữa ăn chính với ngũ cốc, protein, vitamin và chất xơ, thêm 2 bữa ăn phụ với các chế phẩm từ sữa hoặc trái cây, một ngày bé có thể uống 500ml – 600mll sữa. Giai đoạn trẻ trước khi tròn 12 tháng tuổi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, nên có thể trẻ có ăn hơi ít một chút so với các giai đoạn trước thì mẹ cũng đừng lo lắng, cân nặng của trẻ sẽ không ảnh hưởng nhiều, và đương nhiên sự phát triển của trẻ cũng vẫn được đảm bảo. 

Hiện nay có phong trào các mẹ thường làm đồ ăn trữ đông để sẵn trong tủ cho bé ăn dần để đỡ công chế biến, điều này rất tiện dụng cho cuộc sống hiện đại nhưng không nên lạm dụng, nên nhớ đồ ăn tươi mới chế biến luôn là đồ ăn tốt nhất cho trẻ và cho cả nhà. Mẹ không nên nấu một nồi cháo để cho con ăn nguyên ngày, như vậy sẽ không đảm bảo được chất dinh dưỡng và dễ gây nên sự chán ăn ở trẻ. 

Thói quen hay cho con ăn vặt, ăn nhiều bữa cũng là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, 9 tháng tuổi vị giác của các bé rất tinh tế, mẹ nên chia bữa ăn rõ ràng và vừa phải để mang đến hứng thú cho trẻ khi ăn. Một quan niệm luôn luôn đúng cho bất cứ ai “ đói bụng sẽ ngon miệng”, bạn đừng lo bé 9 tháng chưa biết nói làm sao bé biết đói bụng, đói bé sẽ cảnh báo mẹ liền. Mẹ cũng nên chú ý, không nên thêm mật ong vào đồ ăn cho bé ở giai đoạn trước 1 tuổi vì mật ong có nguy cơ gây dị ứng rất cao đối với trẻ nhỏ, nên tránh. 

Một số thông tin về giai đoạn phát triển của bé và nhu cầu dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi trên đây hy vọng sẽ giúp ba mẹ yên tâm phần nào về những phát triển khác biệt với những thời gian trước về thói quen ăn uống, phát triển tư duy và thể chất. Từ những thông tin này mẹ có thể lên kế hoạch giáo dục và kế hoạch ăn dặm phù hợp cho 4 tuần 9 tháng tuổi một cách hợp lý nhất. 

 

Đặt lịch học trải nghiệm