close menu
Sự Phát Triển Của Thai Nhi Qua Từng Tháng – Điều Kỳ Diệu Của Tạo Hóa

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Qua Từng Tháng – Điều Kỳ Diệu Của Tạo Hóa

Mang thai và sinh nở là hành trình đầy kỳ diệu, là sự kết nối song hành giữa mẹ và con. Sự phát triển của thai nhi đang hàng ngày tượng hình trong bụng có làm các mẹ tò mò?

Sự phát triển của thai nhi qua từng tháng

Tháng 1

Khi trứng được thụ tinh phát triển, một túi nước hình thành xung quanh nó sẽ dần được chưa đầy chất lỏng – đậy được gọi là túi ối, nó bảo vệ như một chiếc đệm mềm quanh phôi đang phát triển. 

Nhau thai cũng bắt đầu phát triển, đó là một miếng hình tròn, phẳng, có nhiệm vụ chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang em bé và ngược lại chuyển chất  thải của em bé ra ngoài.

Tháng đầu tiên này em bé sẽ hình thành hình dáng khuôn mặt ban đầu với đôi mắt lớn, miệng, hàm dưới và cổ họng bắt đầu phát triển. Các tế bào máu đang hình thành và bắt đầu lưu thông. Lúc này nhịp tim của em bé sẽ đập khoảng 65 lần/ phút vào khoảng cuối tuần thứ 4. Đến cuối tháng đầu, em bé của bạn mới chỉ nhỏ như một hạt gạo.

Tháng 2

Đặc điểm khuôn mặt rõ nét hơn với sự phát triển của mang tai, cánh tay, chân, ngón tay ngón chân và mắt cũng đang hình thành.

Các ống thần kinh như não, tủy sống và các mô thần kinh trung ương đang hình thành mạnh mẽ. Đường tiêu hóa cùng các cơ quan cảm giác của trẻ bắt đầu phát triển, hệ xương bắt đầu thay thế sụn.

Phần đầu to tương xứng với cơ thể, vào khoảng tuần thứ 6 bạn có thể phát hiện ra nhịp tim của em bé thông qua các thiết bị kiểm tra tim thai, sau tuần thứ 8 em bé của bạn được gọi là thai nhi thay vì phôi thai.

Phôi thai ở tháng thứ hai

Tháng 3

Các bộ phận tay chân của em bé hoàn thiện với đầy đủ ngón chân ngón tay, móng chân, móng tay, em bé cũng bắt đầu có thể nắm các ngón tay và đóng mở miệng. Bộ phận tai ngoài được hình thành, các nướu răng cũng đang được phát triển, cơ quan sinh sản hình thành nhưng lúc này các máy siêu âm khó có thể phát hiện ra giới tính thai nhi.

Đến cuối tháng thứ 3, em bé đã hình thành đầy đủ, các cơ quan và tứ chi sẽ tiếp tục trưởng thành. Các chức năng, hệ thống tuần hoàn và tiết niệu đang hoạt động, lúc này gan sẽ bắt đầu tạo ra mật.

Vì sự phát triển quan trọng nhất của thai nhi đã diễn ra gần như hoàn chỉnh, nên lúc này em bé ổn định hơn, thông thường hiện tượng sảy thai sẽ giảm hẳn sau 3 tháng đầu.

Tháng 4

Tháng thứ 4, ba mẹ có thể nghe rõ nhịp tim của trẻ thông qua dụng cụ chuyên biệt. Các ngón tay ngón chân được xác định rõ, mí mắt, lông mày, lông mi, móng tay, tóc được hình thành. Răng và xương phát triển nhiều hơn, em bé đã có thể thực hiện những động tác đơn giản như mút ngón tay cái, ngáp, duỗi người.

Hệ thống thần kinh bắt đầu hoạt động, các cơ quan sinh sản đã phát triển đầy đủ, bác sĩ có thể giúp bạn phát hiện bạn đang có bé trai hay bé gái trong khoảng thời gian này. Bắt đầu từ giai đoạn hệ thần kinh của bé bắt đầu hoạt động ba mẹ có thể thực hiện các phương pháp giao lưu với trẻ sớm, nhằm kích thích sự phát triển não bộ của em bé.

Tháng 5

Mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được những cú đạp đầu tiên, tóc bắt đầu mọc, vai và lưng được bao phủ bởi tơ mềm, có tác dụng bảo vệ em bé, nó sẽ rụng đi ngay tuần đầu tiên sau sinh. Da của bé được phủ một lớp nhầy trắng, chất này cho là có thể bảo vệ làn da của em bé không tiếp xúc quá lâu với nước ối, nó sẽ được bong tróc ra ngay trước khi sinh.

Tháng 6

Da em bé lúc này có màu đỏ, nhăn nheo, các tĩnh mạch có thể thấy rõ qua làn da mỏng, mí mắt bắt đầu tách ra và mở được. Bé bắt đầu có những phản ứng với âm thanh bằng cách đạp vào thành bụng mẹ, bạn cũng có thể cảm nhận bé đang di chuyển trong bụng nếu bé bị nấc.

Tháng 7

Em bé tiếp tuc phát triển và bắt đầu dự trữ lớp mỡ trong cơ thể, thính giác của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Đứa trẻ cũng thường xuyên thay đổi vị trí để đáp ứng cho sự lớn lên về trọng lượng, em bé cũng sẽ có phản ứng với âm thanh, ánh sáng và sự đau đớn. 

Nước ối bắt đầu giảm dần, nếu không may bị sinh non, em bé có khả năng sống sót rất lớn sau tháng thứ 7.

Thai nhi tháng thứ 7

Tháng 8

Tháng thứ 8 bé hoạt động nhiều hơn, tích trữ lớp mỡ dưới da nhiều hơn và tiếp tục trưởng thành. Não của em bé đang phát triển nhanh chóng, ở tháng thứ 8 này ba mẹ nên tăng thời gian giao tiếp với con, có thể bắt đầu áp dụng những phương pháp giáo dục sớm vì trẻ có thể nghe thấy những lời trao đổi của ba mẹ, em bé cũng bắt đầu có thể nhìn. Hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể đã phát triển hoàn thiện, riêng phổi chưa hoàn toàn trưởng thành.

Tháng 9

Em bé tiếp tục phát triển, phổi gần như hoàn thiện, các phản xạ của bé được phối hợp hoàn hảo như em bé có thể chớp mắt, nhắm mắt, quay đầu, cầm nắm, bé có phản ứng với âm thanh, ánh sáng và sự va chạm với thành bụng mẹ. Bé ít di chuyển hơn do không gian chật hẹp, thường thì đầu em bé sẽ hướng xuống phía dưới vùng chậu.

Chúc mừng mẹ và bé đã cùng nhau đi được trọn vẹn quá trình mang thai, bé đã sẵn sàng chào đời và chúng ta chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Sự phát triển của thai nhi qua từng tháng, cho đến khi được đón một em bé chào đời là cả bao nỗi niềm mới mẻ với nhiều cảm xúc đan xen, nhưng nhiều hơn hết là sự hạnh phúc khôn xiết khi được ôm hôn, nhìn ngắm thiên thần nhỏ ngoan hiện trong vòng tay mỗi ngày của ba mẹ. Hãy đầu tư xứng đáng ngay từ đầu để bạn có được một thiên tài trong tầm tay.

Đặt lịch học trải nghiệm