close menu
Sự Phát Triển Của Thai Nhi Ở Tuần 12 Và Biến Đổi Thể Chất Của Mẹ Bầu

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Sự Phát Triển Của Thai Nhi Ở Tuần 12 Và Biến Đổi Thể Chất Của Mẹ Bầu

Khi thai nhi đang ở tuần thứ 12 thì đây là tuần cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Theo đó, các mẹ bầu sẽ bước sang một chu kỳ mới của quá trình mang thai. Bước qua tuần thứ 12 này thì các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi trong người sẽ dần dần giảm đi. Bụng thì vẫn chưa có tiến triển nhiều, nhưng các bà mẹ nên chuẩn bị cho một sự đột biến năng lượng trong những tuần sắp tới của thai kỳ khi cơ thể bạn thực sự sản sinh ra một lượng lớn hoóc môn gây cảm giác dễ chịu.

Trong sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 này, các bạn có thể cân nhắc đăng ký tham gia chương trình tập luyện được thiết kế riêng cho các mẹ bầu. Tập luyện đều đặn hàng ngày các bài tập liên quan về sàn chậu sẽ giúp củng cố cơ sàn chậu, từ đó tránh được những rủi ro tiềm ẩn.

Khi được 12 tuần tuổi, thai nhi có thể nặng gần 15 gram, dài khoảng 5,5 cm. Xương khớp trở nên cứng cáp và các bộ phận cơ thể đã hoàn thiện hơn. Đây là thời điểm em bé tiếp tục vận động tích cực trong bụng mẹ. Những tế bào thần kinh và các khớp thần kinh phát triển một cách nhanh chóng trong não em bé. Tim thai sẽ đập nhanh gấp đôi ba lần người mẹ và dễ dàng nhận ra khi nghe tim thai.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 12 đã có những cử động của ngón tay

1. Những thay đổi về mặt thể chất khi bước vào tuần thai thứ 12

  • Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12 sẽ khiến hormone oestrogen kích thích tế bào da của người mẹ sản xuất ra khá nhiều sắc tố da mới. Hiện tượng này cũng sẽ xảy ra đối với những phụ nữ dùng thuốc tránh thai loại viên.
  • Mẹ bầu sẽ cảm thấy mình thường có triệu chứng hay quên, đầu óc hay mơ hồ. Đừng lo lắng nhé, đây là triệu chứng hết sức tự nhiên là do ảnh hưởng của các hormone. Cũng có thể do tâm lý vui mừng khi mang thai làm cho tâm trí của mẹ bầu có thể tốt hơn nhiều, những mệt mỏi hay căng thẳng đều sẽ trở về con số 0.
  • Khối lượng máu trong cơ thể của mẹ bầu ở tuần thứ 12 này sẽ gia tăng khá nhiều, vì vậy cơ thể mẹ bầu sẽ trở nên ấm áp khá nhiều. Tim của người mẹ sẽ hoạt động cật lực vào mỗi ngày để có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho cả cơ thể của người mẹ và thai nhi. Qúa trình ăn uống trong giai đoạn này cũng cần nên chú ý
  • Giai đoạn này cũng có thể bạn sẽ thấy bụng của mình đôi lúc sẽ trương phồng ra khá nhiều. Đừng lo lắng nhé, đây có thể là do sự trương phồng trong ruột. Triệu chứng này sẽ hết khi các mẹ bầu đi vệ sinh xong đấy.

2. Tâm trạng mẹ bầu sẽ thay đổi thất thường theo kiểu “sáng nắng chiều mưa”

Khi mang thai, dĩ nhiên mẹ bầu nào cũng sẽ trở nên căng thẳng và lo lắng về vấn đề ngoại hình của mình. Sự phát triển của thai nhi ở tuần 12 này khá quan trọng, thai nhi sẽ dần hình thành các bộ phận của cơ thể, thế nên các bà mẹ hãy kiểm soát được số lượng cũng như loại thực phẩm mà mình sẽ nạp vào mỗi ngày. Tập luyện một số bài tập thể dục thích hợp thì cơ thể của bạn có nhiều khả năng sẽ sớm quay trở lại trọng lượng như trước khi mang thai.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần 12 khiến cho thể trạng của mẹ bầu thay đổi khá nhiều

Tính tình của bạn sẽ thay đổi khá nhiều đấy nhé! Cũng có thể vui buồn lẫn lộn, cảm xúc thì lúc thăng lúc trầm. Bởi mang thai là cả một quá trình khá dài, trong quá trình này các mẹ bầu sẽ thay đổi về mặt cảm xúc rất nhiều. Thế nên bạn và những người thân quanh bạn sẽ cần phải học để thích nghi với dòng cảm xúc lên xuống đó.

3. Em bé trong bụng cũng sẽ thay đổi theo

Trong tuần này, mí mắt của các bé đã phát triển đầy đủ hơn nhưng vẫn còn khá nhạy cảm với bất cứ thứ gì có thể gây khó chịu. Lúc này cũng có thể bé đang mọc tóc. Giai đoạn này, cổ của bé cũng đã phát triển nhiều hơn, nối giữa đầu và ngực thay vì cái đầu nhỏ xíu gần như gắn liền với ngực như trước đây. Cằm của bé nhô ra hơn. Đôi tai nhỏ xíu lúc đầu ở vị trí khá thấp bên dưới, giờ đã di chuyển vào vị trí đúng của nó ở hai bên đầu.

Trong tuần này, em bé sẽ có những cử động chính trên khuôn mặt như nheo mắt, cau mày. Nhịp tim của bé lúc này nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ. Khi mẹ bầu đi siêu âm, cả bố và mẹ đều có thể nhận ra âm thanh của nhịp đập đều đặn này. Những khi bị dây rốn chắn ngang phía trước thì âm thanh phát ra có thể bị nhiễu hơn một chút.

Ngoài ra, nếu bạn mang thai đôi hoặc đa thai, bụng bạn có thể to ra hơn rất nhiều. Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn mang nhiều hơn một em bé là chứng buồn nôn thái quá, và bụng to hơn bình thường. Siêu âm sẽ giúp xác định chính xác việc mang đa thai. Mỗi khi bạn được bác sĩ hay chuyên gia y tế thăm khám và sờ vào bụng thì em bé bên trong sẽ di chuyển vòng quanh để tránh những cú đụng chạm hay thúc chọc nhẹ đó.

 

Đặt lịch học trải nghiệm