close menu
Quá Trình Phát Triển Của Phôi Thai Ở Những Tuần Đầu Tiên

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Quá Trình Phát Triển Của Phôi Thai Ở Những Tuần Đầu Tiên

Thông thường khi tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi các mẹ bầu thường chỉ để ý đến các thời điểm trong tam cá nguyệt mà ít khi thắc mắc ở những tuần đầu của thai kỳ, em bé của chúng ta phát triển ra sao, làm thế nào mà từ một noãn trứng có thể phát triển thành một em bé hoàn chỉnh để chứng minh tạo hóa thật là kỳ diệu và có hành trang để chuẩn bị cho một kế hoạch dài hơi lớn trong đời “ Có con”!

Quá trình rụng trứng và sự hình thành phôi nang

Mỗi tháng sẽ có một một nhóm trứng ( được gọi là noãn), được chọn lọc từ trong buồng trứng để rụng trứng. Trứng sẽ phát triển trong một nang nhỏ đầy chất lỏng gọi là nang. Trong nhóm trứng được rụng sẽ có một nang phát triển nhất, nang trứng trội này ức chế tất cả các nang khác trong nhóm và là tiền đề đầu tiên cho một bào thai, những nang trứng còn lại trong nhóm bị thoái hóa và ngừng phát triển.

Các nang trưởng thành và được giải phóng khỏi buồng trứng ( gọi là quá trình rụng trứng). Rụng trứng thường xảy ra khoảng 2 tuần trước khi chúng ta thấy có kỳ kinh nguyệt.Sau khi trứng rụng, nang trứng vỡ ra phát triển thành một cấu trúc gọi là hoàng thể, tiết ra progesterone và estrogen. Progesterone giúp chuẩn bị nội mạc tử cung để phôi cấy ghép khi được thụ tinh.

Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, những thay đổi xảy ra trong lớp vỏ protein xung quanh nó để ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập, tại thời điểm thụ tinh, các gen di truyền của em bé đã hoàn tất, bao gồm cả giới tính.

Nếu một tinh trùng Y thụ tinh với trứng, bạn sẽ có một cậu bé, nếu tinh trùng X thụ tinh với trứng em bé của bạn sẽ là một cô bé.

Tuyến sinh dục ở người (gọi tắt là hCG) là một loại hormone có sẵn, được hình thành ngay từ thời điểm thụ thai. Hormone này được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai, tuy nhiên phải mất khoảng 3-4 tuần hCG mới tăng đủ lượng để có thể phát hiện bằng các phương pháp thử thai.

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào, lúc này trứng vẫn ở nguyên trong ống dẫn trứng, nó ở lại đây khoảng 3 ngày. Sau 3 ngày trứng bắt đầu vừa di chuyển vừa tiếp tục phân chia tế bào, lúc này trứng được gọi là phôi nang. Và từ lúc này chúng ta có thể theo dõi quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần.

Sự kỳ diệu của tạo hóa khi trứng từ phôi nang hình thành phôi thai

Sau khi ra khỏi ống dẫn trứng phôi nang vỡ ra khỏi lớp vỏ protein bảo vệ, thiết lập sự tiếp xúc với nội mạc tử cung, tiến hành trao đổi hormone trong cơ thể giúp phôi nang bám vào nội mạc. Trong khoảng thời gian này có một số người có thể thấy xuất huyết nhẹ, sốt nhẹ trong vòng khoảng 1-2 ngày do quá trình cấy ghép phôi thai. Khi cấy ghép thành công, nội mạc tử cung dày hơn, cổ tử cung được niêm phong bằng một nút nhầy.

Trong vòng ba tuần, các tế bào phôi nang cuối cùng tạo thành một phôi tròn như một viên bi nhỏ, các tế bào thần kinh đầu tiên của em bé đã hình thành. Bắt đầu từ đây phôi nang được gọi là phôi thai, từ lúc trứng bắt đầu thụ tinh đến giai đoạn này cả quá trình diễn ra trong vòng 2 tháng. Sau 2 tháng đầu, phôi thai bắt đầu được gọi là thai nhi, lúc này cả bé và mẹ bắt đầu được tận hưởng được cảm giác có nhau rõ rệt có thể là rất êm đềm với sự thay đổi hình dáng bụng mẹ, nhưng cũng có thể đó là những lần ói mửa quên trời đất.

Cả quá trình phát triển của thai nhi được gọi là tam cá nguyệt, hoặc giai đoạn 3 tháng, với nhiều thay đổi khác biệt. Nhưng tiền đề giai đoạn 2 tháng đầu tiên rất quan trọng khi bé bắt đầu hình thành các tế bào thần kinh đầu tiên mà thường hay bị ba mẹ lãng quên. Hãy lên một kế hoạch dài về sức khỏe, tài chính, cùng các phương pháp giao tiếp với em bé ngay từ những ngày đầu hình thành phôi thai sẽ mang về những trải nghiệm thú vị cho ba mẹ cũng như sự phát triển toàn diện cho em bé.

Đặt lịch học trải nghiệm