close menu
Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ, Bố Mẹ Nên Bỏ Túi Ngay!

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Những Giai Đoạn Phát Triển Não Bộ Của Trẻ, Bố Mẹ Nên Bỏ Túi Ngay!

Từ lúc còn nằm trong bụng mẹ thì trí não của bé đã bắt đầu phát triển một cách vượt trội. Không hẳn là chỉ nhờ vào các chất dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và thai nhi mà ngay cả các hoạt động của mẹ cũng giúp phát triển não bộ của trẻ. Dưới đây sẽ là 3 giai đoạn phát triển não bộ của trẻ mà các phụ huynh cần hiểu rõ để có thể chăm con thật đúng cách.

Để con có thể phát triển toàn diện phù hợp với từng giai đoạn và độ tuổi của mình thì cách chăm sóc của bố mẹ luôn là điều cần thiết nhất. Quan trọng hơn hết đó chính là não bộ của bé, phần não bộ này được hình thành và phát triển ngay khi bé còn đang ở trong bụng mẹ.

Có 3 giai đoạn phát triển não bộ của trẻ rất quan trọng mà các ông bố bà mẹ cần nắm được đó chính là:

Giai đoạn nằm trong bụng mẹ cũng là giai đoạn đầu tiên hình thành nên trí thông minh của bé

Theo như nhiều thông tin nghiên cứu của các nhà khoa học, não bộ của em bé bắt đầu giai đoạn phát triển từ tuần thứ 5. Đây là giai đoạn đầu tiên của sự hình thành trí não cũng như tủy sống.

Giai đoạn phát triển não bộ của bé đã bắt đầu ngay từ lúc còn ở trong bụng mẹ

Đến tuần thứ 8, não bộ của bé đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ với tốc độ nhanh, bé đã có thể nhận thức được sự ảnh hưởng từ bên ngoài bụng mẹ. Bước vào tháng thứ 5 của thai kỳ, lúc này các tế bào thần kinh của bé phát triển một cách vượt trội, nhanh đến mức chóng mặt. Trung bình có khoảng 250.000 tế bào thần kinh được tạo ra vào mỗi phút, các tế bào này có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Việc này giúp cho các giác quan của thai nhi được phát triển mạnh mẽ.

Từ 0 -2 tuổi, giai đoạn não bộ của bé phát triển vượt trội

Đây là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ, chiếm đến khoảng 80% trọng lượng não bộ của một người trưởng thành.

Giai đoạn bé vừa chào đời cho đến khi bé 2 tuổi, là một trong những cột mốc quan trọng để bố mẹ có thể đo lường được sự phát triển toàn diện về sự thông minh cũng như khả năng phát triển bản thân của bé. Sẽ có hơn 1000 tỷ kết nối giữa các tế bào thần kinh với nhau.

Não bộ của bé sẽ dần được phát triển toàn diện

Bên cạnh đó, những vùng não có ảnh hưởng đến khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, ngôn ngữ cũng chịu một sự ảnh hưởng nhất định nào đấy, và quan trọng hơn hết là những bộ phận này đều được phát triển một cách toàn diện trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn phát triển não bộ của bé ở độ tuổi 0 – 2 tuổi này thì các bố mẹ cần nên để ý và quan tâm nhiều đến cảm xúc cũng như các hành động của con. Có thể cùng con học, chơi một số trò chơi bằng thẻ flashcard, vận động hoặc cho con hòa mình cùng với thiên nhiên.

Từ 2- 6 tuổi, phát triển tư duy

Giai đoạn bé vừa bước qua 3 tuổi, lúc này não bộ đã phát triển chậm hơn, không nhanh như giai đọan 0 -2 tuổi. Với tốc độ phát triển như vậy, cho đến 6 tuổi thì não bộ của bé đã được phát triển toàn diện. Ngoài ra, những yếu tố thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé cũng là một vấn đề quan trọng mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ, để có thể hỗ trợ cho con mình được phát triển toàn diện nhất.

Từ 2-6 tuổi là giai đoạn não bộ của bé đã được phát triển toàn diện

– Dinh dưỡng: Bên cạnh những vấn đề về phương pháp chăm sóc con thì những yếu tố về dinh dưỡng cũng là một phần khá quan trọng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ của các con. Nếu các bé được bố mẹ đầu tư một chế độ dinh dưỡng thích hợp thì việc phát triển vượt trội là một điều hiển nhiên, nhưng các bé lớn lên với một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn thì rất dễ bị dẫn đến việc suy dinh dưỡng, phát triển chậm hơn so với những bé cùng trang lứa.

– Môi trường sống: Đây cũng là một vấn đề thiết yếu cho sự phát triển tư duy của bé ngay từ khi mới lọt lòng. Bé được sinh sống và nuôi dưỡng trong một môi trường văn minh, được học những điều tốt thì khả năng nhận thức của các bé sẽ phát triển nhanh chóng.

Như vậy, chúng tôi vừa cập nhật 3 giai đoạn phát triển não bộ quan trọng nhất của một em bé từ lúc còn nằm trong bụng mẹ cho đến lúc 6 tuổi. Mong rằng đây sẽ là những kiến thức bổ ích mà các bậc phụ huynh sẽ cần đến.

 

Đặt lịch học trải nghiệm