close menu
Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thai nghén

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường thai nghén

Tiểu đường thai nghén là một dạng tiểu đường được chuẩn đoán trong giai đoạn thai kỳ. Tỷ lệ bệnh chiếm khoảng 7% trong tổng số các lần mang thai và thường xảy ra trong khoảng 5 tháng cuối thai kỳ. Và bệnh này hầu như là sẽ biến mất ngay khi em bé vừa được sinh ra. Tuy nhiên nếu bệnh tiểu đường thai nghén không được điều trị trong quá trình bạn mang thai thì bạn có thể gặp phải một số biến chứng.

Nguyên nhân gây bệnh

Hormone thai kỳ làm cho cơ thể người mẹ kháng lại hoạt động của insulin, một hormone do tuyến tụy tạo ra có khả năng giúp cơ thể bạn đốt cháy năng lượng từ thức ăn.

Những thực phẩm chứa Carbohydrate mà bạn cung cấp vào cơ thể thông qua ăn uống được hình thành từ các hợp chất chứa năng lượng Glucose, hay còn gọi là đường Glucose. Glucose sẽ được lưu chuyển trong máu để đi nuôi dưỡng não, tim, các mô và cơ bắp, nên nó cũng là nguồn năng lượng quan trọng cho em bé của bạn. Khi bạn bị mắc bệnh tiểu đường thai nghén, thì hormone insulin sẽ mất khả năng vận chuyển Glucose đến các tế bào cần thiết. Điều này sẽ dẫn đến Glucose tích tụ lại ở trong máu, làm nồng độ đường trong máu tăng cao.

Chuẩn đoán bệnh

Tiểu đường thai nghén được chẩn đoán bằng một xét nghiệm máu. Mức độ đường trong máu của bạn được đo sau khi bạn uống một loại thức uống có đường. Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, bạn có bệnh tiểu đường thai kỳ. Đôi khi, người ta sẽ kiểm tra là tất cả những gì cần thiết để đưa ra một chẩn đoán xác định. Thông thường, xét nghiệm sàng lọc ban đầu được đưa ra, và nếu cần thiết, sẽ thực hiện một đánh giá chuyên sâu hơn .

Tiểu đường thai nghén thường không xảy ra cho đến khi bạn mang thai lần kế tiếp, khi nhau thai tạo ra hormone gây trở ngại cho insulin của người mẹ ngày một nhiều hơn. Khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai thường diễn ra giữa tuần 24 đến 28. Tuy nhiên, các mẹ bầu có nguy cơ cao mắc phải bệnh này thường là sẽ được phát hiện trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường thai nghén thường gặp gồm có:

  • Thừa cân
  • Sinh con nặng hơn 4 kg
  • Có cha hoặc mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh tiểu đường
  • Có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ
  • Có glucose trong nước tiểu của bạn

 

Ngoài ra, bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra thường xuyên hơn ở người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa và phụ nữ có tiền sử gia đình bệnh tiểu đường.

Tiểu đường thai nghén ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Tiểu đường thai nghén có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng bạn ở một số phương diện:

  • Bé sinh ra có cân nặng lớn – Tiếp xúc với nồng độ đường cao trong máu của mẹ có thể dẫn đến một em bé lớn hơn và trọng lượng khi sinh cao. Tuyến tụy của bé sản xuất thêm insulin để đáp ứng với nồng độ glucose cao hơn, kết quả là em bé sẽ dự trữ thêm chất béo và phát triển lớn hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai.
  • Đường huyết thấp – Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng lên trong thời gian mang thai, có thể sẽ khiến em bé của bạn có lượng đường trong máu thấp, gọi là hạ đường huyết, ngay sau khi sinh. Lượng hormone insulin do bé tạo ra khi lượng đường trong máu của bạn cao suốt giai đoạn thai kỳ sẽ tiếp tục khiến lượng đường trong máu của bé hạp thấp một thời gian ngắn sau khi bé chào đời. Nếu không có sự cung cấp đường tiếp tục từ máu của người mẹ thì nồng độ đường trong máu của bé có thể tụt xuống ở mức quá thấp.

Tuy nhiên, điều này chỉ là tạm thời và các y tá và bác sĩ chăm sóc cho trẻ sơ sinh của bạn sẽ theo dõi em bé của bạn một cách cẩn thận và điều trị ngay tại thời điểm mà hàm lượng đường trong máu có thể hạ thấp.

Phòng ngừa các biến chứng

Hãy nhớ rằng các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được ngăn ngừa bằng cách giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức kiểm soát được trong quá trình mang thai của bạn. Mục tiêu của điều trị là để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường. Hầu hết phụ nữ có lượng đường trong máu được kiểm soát tốt sẽ có những đứa con khỏe mạnh mà không có bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

Điều trị bệnh tiểu đường thai nghén như thế nào?

Chế độ ăn

Bước đầu tiên trong việc điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ là thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giúp giữ nồng độ đường trong máu của bạn ở mức bình thường. Bạn nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một kế hoạch ăn uống phù hợp và giúp bạn quản lý được hàm lượng đường trong máu.

Các nguyên tắc chính cho chế độ ăn uống bao gồm:

  • Tránh xa các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao. Đối với giai đoạn sau của thai kỳ, bạn nên tránh các món tráng miệng, đồ ngọt, kẹo, bánh, nước ngọt và nước trái cây. Bạn nên ăn trái cây, nhưng vì trong trái cây có chứa một lượng lớn đường tự nhiên, do đó bạn cần hạn chế bằng cách ăn chúng ít lại trong cùng một thời điểm.
  • Đối với các loại thực phẩm carbohydrate cao thì cần có tỷ lệ khẩu phần ăn phù hợp. Carbohydrate được tìm thấy trong bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì, khoai tây, đậu, trái cây, sữa, sữa chua và một số loại rau. Thực phẩm có chứa carbohydrate sẽ phân cắt và tạo thành glucose trong khi tiêu hóa. Chúng rất quan trọng vì chúng có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả bạn và em bé của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải đảm bảo có các loại thực phẩm carbohydrate trong mỗi bữa ăn, nhưng không được ăn quá mức cho phép.
  • Chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên hơn. Bạn cần chia các loại thực phẩm carbohydrate bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày thành các phần nhỏ và phải ăn thường xuyên hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai của bạn. Ăn ba bữa ăn nhỏ và ba hoặc bốn món ăn nhẹ giữa các bữa ăn có thể giúp bạn đạt được mục tiêu chế độ ăn uống khi mang thai của bạn mà không cần lo lắng lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng cao.

Theo dõi đường huyết

Cách duy nhất để biết rằng bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn đang được kiểm soát đúng là lượng đường trong máu của bạn cần được kiểm tra đúng cách và thường xuyên. Bạn sẽ được hướng dẫn về việc sử dụng chế độ theo dõi đường huyết tại nhà. Bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ít nhất 4 lần/ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đầu tiên là cần phải kiểm tra đường huyết vào buổi sáng khi bạn đang đói, lưu ý là thực hiện trước khi bạn ăn hoặc uống thứ gì. Ngoài ra, việc kiểm tra lượng đường trong máu của bạn cần được tiến hành một giờ sau khi bắt đầu ăn ba bữa ăn chính của bạn: ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ điều trị về lượng đường trong máu tiêu chuẩn mà bạn cần phải đạt được.

Phương pháp điều trị khác

Đa số phụ nữ mắc tiểu đường thai sẽ có thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ chỉ đơn giản bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn sẽ cần phải làm theo các hướng dẫn chế độ ăn uống cho đến khi em bé được sinh ra. Sau khi sinh, hầu hết phụ nữ có thể lấy lại thói quen ăn uống bình thường của họ. Tiểu đường thai nghén không ảnh hướng đến khả năng cho bé bú của bạn.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng 30% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không thể kiểm soát lượng đường trong máu của họ mặc dù đã điều chỉnh lại chế độ ăn. Đối với những trường hợp này thì liệu pháp insulin có thể sẽ được áp dụng. Việc sử dụng insulin được cho là an toàn trong khi mang thai. Thai phụ khi dùng insulin vẫn cần phải tiếp tục chế độ ăn uống theo quy định và theo dõi nồng độ đường trong máu.

Tình trạng sau sinh

Sau khi em bé chào đời, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm tra để chắc chắn rằng nó là bình thường. May mắn thay, tiểu đường thai kỳ hầu như luôn luôn biến mất sau khi em bé được sinh ra. Nếu lượng đường trong máu của bạn không trở lại bình thường, nó có thể có nghĩa là bạn có bệnh tiểu đường trước khi mang thai.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước khi bạn mang thai lần nữa. Phụ nữ bị tiểu đường thai nghén có nguy cơ chuyển biến thành bệnh tiểu đường loại 2. Phụ nữ bị tiểu đường trước khi mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng khi mang thai. Lượng đường trong máu của bạn tăng dần trong 12 tuần đầu thai kỳ, khi các hệ thống cơ quan quan trọng đang phát triển, sẽ làm tăng rủi ro cho thai nhi. Phụ nữ bị tiểu đường nếu có thể bình thường hóa nồng độ đường trong máu của họ trước khi mang thai thì sẽ có nhiều cơ hội để hạ sinh em bé khỏe mạnh.

Đặt lịch học trải nghiệm