close menu
5 điều từ chương trình dạy con giúp bé 0-6 tuổi thông minh các mẹ nên biết

Kiến thức nuôi dạy trẻ

5 điều từ chương trình dạy con giúp bé 0-6 tuổi thông minh các mẹ nên biết

Chương trình dạy trẻ thông minh là vấn đề mà nhiều ông bố và bà mẹ đều quan tâm, mọi hướng đi và cách thức thực hiện mà ba mẹ đang cho là đúng đều được thực hiện một cách hết mình và thường xuyên. Nhưng trong quá trình này chắc chắn sẽ có lúc ba mẹ phân vân tự hỏi, những phương pháp mình đang dạy con đã đúng hay chưa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin được đúc kết từ kinh nghiệm của các bà mẹ nuôi con thông minh thành công cho các ba mẹ khi đang phân vân về vấn đề này tham khảo.

Ba mẹ cần dành thời gian đọc sách cùng trẻ mỗi ngày

Đọc sách cùng trẻ từ sớm 

Theo như bà mẹ Hàn Quốc nổi tiếng thế giới Hesung Koh khiến cả thế giới nể phục khi có 6 người con đều là tiến sĩ Đại học Harvard và đại học Yale, gia đình thành công này có thể so với gia đình Kennedy trong lịch sử Mỹ. Một trong số những quan điểm nổi tiếng của bà về việc nuôi dạy con cái là “ phải tạo được không khí học và đọc trong gia đình” và bà cố gắng làm các con hiểu rằng đọc và học không chỉ là một việc đặc biệt mà là một phần trong cuộc sống. 

Cách bà cho các con làm quen với sách từ nhỏ, luôn tôn trọng ý muốn đọc sách của con và tạo cảm hứng cho con về việc đọc bất cứ lúc nào. Trong quan điểm của bà rõ ràng là ba mẹ nói “ chúng ta cùng đọc nhé” sẽ hiệu quả hơn “con học đi”.

Có một câu châm ngôn rất nổi tiếng của một nhà khuyết danh với đại ý “ Nếu chúng ta không thể bước ra thế giới bằng đôi chân, thì hãy để trí tưởng tượng từ những quyển sách làm thay điều đó”. Tập thói quen đọc sách từ nhỏ cho bé là mẹ đã nắm bắt một phần bí quyết của các Chương trình dạy con thông minh rồi đó. 

Đọc một cuốn sách như đi vạn dặm đường – ba mẹ hãy dạy con hàng ngày

Sử dụng thẻ dạy học thông minh

Khoa học đã chứng minh lợi ích có thật của việc dạy trẻ sơ sinh bằng những tấm thẻ chữ và số như phương pháp dạy học sớm Glenn Doman cho trẻ ngay từ khi trẻ còn sơ sinh. Khi vừa chơi vừa học những tấm thẻ của phương pháp này sẽ giúp kích thích não bộ của trẻ phát triển toàn diện hơn. Hơn nữa trong quá trình hướng dẫn con học ba mẹ có thể xây dựng tốt hơn tình cảm gắn kết giữa ba mẹ và con cái, cho con được cảm giác mình sống trong một tình yêu trọn vẹn của ba và mẹ sẽ tạo nền tảng ứng xử rất tốt cho con sau này. 

Luôn thành thật với con 

Con trẻ luôn rất nhạy cảm, và nhận xét mọi chuyện qua lăng kính của trẻ thơ theo một cách rất riêng, đồng thời cũng là cái máy chụp hình, chụp lại mọi lời nói và lời nhận xét của ba mẹ về một sự vật hay sự việc nào đó, dù chỉ là một lần. Chính vì vậy ba mẹ nên thành thật với con trong mọi vấn đề, dù đó là vấn đề rất tồi tệ, nhưng sau đó bằng cách sử dụng lời nói lạc quan và cách nghĩ tích cực ba mẹ giải thích và điều hướng suy nghĩ của trẻ, để có thể dần hình thành nên nhân sinh quan bao dung trong mọi việc cho trẻ.

Luôn thành thật cảm xúc và tôn trọng ý kiến của con

Dạy trẻ cách tôn trọng mình tôn trọng người khác 

Trước tiên để làm được điều này ba mẹ hãy nhớ lại tuổi thơ của mình đã từng bị ám ảnh bởi những câu nói nào, hãy cố gắng tránh xa nó. Ba mẹ dạy con cách tôn trọng người khác bằng cách tôn trọng trẻ từ những việc nhỏ hàng ngày ví dụ như đừng ra lệnh cho trẻ, hỏi ý kiến trẻ về mọi thứ liên quan đến trẻ và không ngăn cản con khi con lựa chọn mặc chiếc áo mà bạn không thích. 

Cách nói chuyện thể hiện sự tôn trọng con từ những câu nói nhỏ sẽ cho con hiểu dần cách tôn trọng mọi người xung quanh bắt đầu từ cách nghĩ, cho tới những lời nói thể hiện sự tôn trọng người khác. Và chính từ đây bạn có thể dẫn dắt về những điều trẻ không muốn thì không nên làm hoặc dùng hành động đó cho người khác để dạy trẻ về cách tự tôn trọng bản thân, sức khỏe, tôn trọng những cảm xúc thật đang diễn ra trong suy nghĩ của trẻ và sống thật với nó.

Ba mẹ nên hành xử một cách hạnh phúc

Cuộc sống này có rất nhiều điều mệt mỏi, và phải lo lắng nhưng trẻ em chưa hiểu và cũng chưa cần thiết để hiểu những rắc rối đó. Nhiệm vụ của ba mẹ là bảo vệ trẻ non nớt khỏi tất cả những nguy cơ có hại cho tới khi chúng tự bảo vệ được mình. Ba  mẹ nên luôn mỉm cười với trẻ, luôn thể hiện tình cảm với nhau bằng các hành động ôm, hôn nhẹ và hỏi han quan tâm lẫn nhau trước mặt trẻ, trẻ cảm nhận được mình đang sống trong một môi trường hạnh phúc sẽ tự tin hơn. Một đứa trẻ được sống trong một môi trường chứa thật nhiều cảm xúc tích cực sẽ có nhân cách hoàn hảo hơn một em bé phải sống trong một môi trường ngược lại. 

Cũng theo giáo sư Robert Hughes Jr – Giáo sư trường Đại học Illinois từng tiến hành nghiên cứu và nhận định: Những đứa trẻ sống hạnh phúc với ba mẹ sẽ có tương lai tốt hơn so với một gia đình có ba mẹ liên tục xung đột. 

Những phương thức dạy trẻ thông minh được rất nhiều ba mẹ trẻ quan tâm, và đang được phổ rộng ở xã hội hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, mỗi thời kỳ sự thay đổi xã hội lại có tác động nhất định lên nhận thức ở mỗi giai đoạn trong chương trình dạy con thông minh của các gia đình. Chính vì vậy việc bổ sung kiến thức thường xuyên cho việc này là không thể thiếu, hy vọng những thông tin ở bài này sẽ hỗ trợ được cho những ba mẹ chưa tìm ra giải pháp cụ thể để hướng dẫn cho một em bé thông minh của gia đình mình. 

Đặt lịch học trải nghiệm