close menu
Các mẹ Việt đã áp dụng phương pháp Glenn Doman cho con như thế nào

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Các mẹ Việt đã áp dụng phương pháp Glenn Doman cho con như thế nào

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman bắt nguồn từ nước Mỹ đã du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 3 năm. Khi bắt đầu, hầu hết các ba mẹ Việt tự tìm hiểu thông qua truyền thông là chính, chứ chưa thực sự tiếp cận được tư tưởng và triết lý chính xác, tạo nên một phương pháp có thể gọi vui là “Glenn Doman Việt Nam”. 

Dạy sai phương pháp Glenn Doman sẽ phản tác dụng của tư tưởng giáo dục sớm cho trẻ

Bắt nguồn từ những phong trào tự tìm hiểu, tự học này ăn theo những nhà sản xuất thẻ học theo cách thức của phương pháp Glenn Doman mà khi cung cấp ra thị trường không cần biết nó đúng hay sai, có tác dụng nhiều đối với trẻ hay không. Đây cũng là một phần mà tư tưởng phương pháp Glenn Doman đang được hiểu sai ngày càng sai ở một vài bộ phận ba mẹ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ điểm qua một vài tư tưởng sai lầm khi ba mẹ muốn áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con và triết lý đúng nhất của phương pháp Glenn Doman với trẻ.

Tư tưởng đến mục đích ba mẹ áp dụng Glenn Doman cho trẻ

Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến mục đích mà ba mẹ mong muốn áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con, tất cả đều xuất phát từ tình yêu con trẻ, luôn sẵn sàng tìm tòi, mang những điều tốt đẹp nhất đến cho con. Nhưng đôi khi, do sự sai lệch thông tin mà ba mẹ có những sự hiểu lầm dẫn đến sự truyền đạt sai lầm tư tưởng và cách thức các phương pháp giáo dục sớm, cụ thể là Glenn Doman. 

Giáo dục sớm có phải là giúp trẻ biết đọc biết làm toán sớm: Rất nhiều ba mẹ hiểu rằng giáo dục sớm là dạy con biết đọc biết chữ sớm, đây là quan điểm trẻ thông minh từ xưa tới nay, nhưng thực tế hoàn toàn không đúng như vậy. 

Glenn Doman là chỉ cần dạy con trẻ chữ và số: Cách hiểu này cũng hoàn toàn chưa đúng, vì để phát triển toàn diện cho não bộ của trẻ thì riêng việc dạy tri thức cho trẻ là chưa đủ

Giáo dục sớm là phương pháp kích thích sự phát triển toàn diện não bộ cho trẻ

Giáo dục sớm phát triển toàn diện cho trẻ là chỉ giáo dục về tri thức và thể chất, từ đó trẻ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn sẽ phát triển được toàn diện. Điều này cũng chưa hoàn toàn đúng với tư tưởng và triết lý của các phương pháp giáo dục sớm. 

Chính vì những hiểu lầm về triệt lý của giáo dục sớm như trên mà ba mẹ có thể chọn học liệu và chọn sai cách thức truyền tải thông điệp mà phương pháp này muốn đem lại cho trẻ nhỏ. Vậy Phương pháp dạy trẻ chuẩn Glenn Doman là như thế nào?

Phương pháp Glenn Doman chuẩn là như thế nào

Phương pháp Glenn Doman được mang tên người sáng lập ra nó – Giáo sư Glenn Doman, người đã dành cả cuộc đời về việc nghiên cứu cách thức kích hoạt trí thông minh cho não bộ trẻ. Tư tưởng triết lý trong phương pháp giáo dục sớm của ông dành cho trẻ dựa trên các nghiên cứu khoa học, được chứng minh lâm sàng cụ thể. Khi mới sinh ra não bộ của trẻ có hàng triệu nơ ron thần kinh, và các nơ ron thần kinh này sẽ được kết nối thông qua các hoạt động mà trẻ học được trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi. 

Và cũng chính trong giai đoạn này, bán cầu não phải – bán cầu não liên quan trực tiếp tới sự tư duy sáng tạo của con người sẽ bắt đầu và kết thúc phát triển trong 6 năm đầu đời. Mục đích của của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là kích phát hoàn toàn sự phát triển của bán cầu não phải, mang đến sự hoàn thiện cho trí thông minh của trẻ. 

Bài tập vận động cho trẻ 3 tháng tuổi của phương pháp Glenn Doman

Triết lý giáo dục của ông là chỉ sử dụng các phương pháp giảng dạy tri thức, các bài tập thể chất khi trẻ thực sự có hứng thú, và thông qua các bài tập tại nhà giữa cha mẹ và con cái sẽ tạo nên sợi dây tình cảm gắn kết bền chặt, từ đây xây dựng thế giới quan, nhân sinh quan hình thành nhân cách cho trẻ. 

Các học liệu được sử dụng trong phương pháp Glenn Doman cũng cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe như chất liệu thẻ phải làm bằng giấy ivory, hình ảnh hoặc chữ các chủ đề là hình ảnh đơn, hoặc chữ, không kèm theo bất kỳ hình ảnh, chữ viết minh họa hay chú thích nào. 

Các bài tập vận động cho trẻ cũng cần được tính toán kỹ để phù hợp với sự phát triển của đứa trẻ ở giai đoạn đó, không được phép đốt cháy giai đoạn mới có thể mang về kết quả tốt nhất. 

Sự kiên nhẫn tuyệt vời của ba mẹ với con trong phương pháp học này cũng là điều mà Glenn Doman nhấn mạnh, khi thực hiện phương pháp chúng ta sẽ không thể thấy ngay kết quả, mà ít nhất cũng từ 1 năm sau khi học trở lên, trong thời gian này, sự kiên nhẫn, thực hiện nghiêm túc và có khoa học là sự bảo chứng cho việc thành công của phương pháp Glenn Doman. 

Glenn Doman du nhập vào Việt Nam đã mở ra cánh cửa tiếp cận tri thức, giáo dục thiên tài của thế giới. Tấm lòng làm cha làm mẹ đương nhiên không nhất thiết con cái phải là thần đồng, nhưng cũng nên tìm hiểu thật kỹ và chắt lọc thông tin để có thể áp dụng đúng phương pháp giáo dục sớm cho con, nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho bé yêu của gia đình bạn. 

Đặt lịch học trải nghiệm