close menu
Mẹ Nhật cho bé uống sữa gì sau khi tròn 1 tuổi?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Mẹ Nhật cho bé uống sữa gì sau khi tròn 1 tuổi?

Việc nuôi con của mẹ Nhật nổi tiếng thế giới với những cách giáo dục con trẻ rất tuyệt vời, và trong việc dinh dưỡng cho con mẹ Nhật không hề đề cao sữa bột như thói quen của các mẹ Việt, nhưng cũng không hẳn anti sữa bột dành cho trẻ. 

Trẻ em ở Nhật sau 1 tuổi bắt đầu cai sữa bột

Với mẹ Nhật bắt đầu khi kết thúc sinh nhật của trẻ lần thứ nhất, là dấu mốc đánh dấu hết tuổi sơ sinh của bé và ở thời điểm này, các mẹ Nhật không quá quan trọng về việc lựa chọn cho trẻ 1 tuổi uống sữa gì nữa mà chỉ chú trọng bổ sung dinh dưỡng ba bữa hàng ngày cho trẻ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao mẹ Nhật lại có quan điểm trên nhé. 

Quan niệm về sữa bột của mẹ Nhật

Ở Nhật chúng ta sẽ chỉ tìm thấy sữa bột được bày bán trên một góc nhỏ của các siêu thị hoặc tại các quầy thuốc, và ở Nhật cũng rất khó để bắt gặp các loại quảng cáo sữa bột trên các kênh thông tin đại chúng như ở Việt Nam. 

Tại Nhật, các ba mẹ được các bác sĩ và các trung tâm y tế tư vấn rất kỹ về dinh dưỡng, và không dễ đánh lừa họ với các chiêu trò truyền thông sữa rầm rộ. Họ luôn khuyến khích sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ, nhưng trong những trường hợp bất khả kháng như mẹ ít sữa hoặc không thể cho sữa thì sữa bột dành cho trẻ vẫn được sử dụng bình thường. 

Mẹ Nhật có cho con uống sữa bột sau khi bé tròn 1 tuổi?

Tuy nhiên theo họ từ giai đoạn 1 tuổi trở đi, dinh dưỡng bé lấy từ các nguồn thực phẩm tươi tốt hơn nhiều so với việc lấy từ sữa bột và các thực phẩm chức năng cho trẻ,  và không nên lạm dụng các đồ ăn công nghiệp. 

Sau 1 tuổi mẹ Nhật cho con uống sữa tươi

Cách nuôi dưỡng trẻ sau 1 tuổi ở Nhật là cha mẹ dần chuyển sang tập cho bé uống sữa tươi nguyên chất không đường, để thay thế dần cho sữa bột và sữa mẹ. Và các bé ở Nhật sẽ được rèn thói quen bỏ hoàn toàn sữa bột vào lúc 2 tuổi. 

Với những bé bú mẹ, người Nhật cũng dần tập cai sữa cho bé sau khi bé tròn 1 tuổi để các bữa ăn trong ngày bé tập trung tốt hơn. Hầu hết các trẻ ở Nhật khi tròn 2 tuổi đã hình thành thói quen ăn uống rất khoa học. Việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với vận động thể chất hợp lý, là 2 trong số các chìa khóa nuôi con thông minh của các mẹ Nhật. 

Vì sao mẹ Nhật không phụ thuộc vào sữa bột khi nuôi con

Tại Việt Nam, khi trẻ cai sữa mẹ, hoặc thậm chí chưa cai, mẹ vẫn đủ sữa, gia đình vẫn dặm thêm sữa bột cho con chỉ vì nghĩ rằng như vậy mới là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ và giúp não phát triển, nhất là giai đoạn sau 1 tuổi, các bé đã ăn uống đầy đủ hơn. 

Sau 1 tuổi mẹ Nhật chú trọng bữa ăn cho trẻ hơn việc uống sữa

Nhưng với người Nhật, trẻ sau 1 tuổi việc tập cho con có thói quen sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ khoa học mới là những nguyên tắc vàng, những việc này được Chính Phủ Nhật và các bác sĩ khuyến khích. Theo họ, việc cho trẻ ăn uống theo nhu cầu, ăn nhiều loại thực phẩm để trải nghiệm nuôi dưỡng vị giác, trẻ chỉ cần ăn ba bữa chính và các bữa phụ đúng giờ. 

Cũng trong khuyến nghị nuôi con của nước Nhật, giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi điều quan trọng nhất không phải là nhồi nhét con ăn và uống sữa để con cao lớn thông minh. Mà giai đoạn này là dạy về thực dưỡng, về thói quen ăn đúng bữa, đúng giờ, cảm nhận vị giác, cảm nhận món ăn, ăn uống chủ động. 

Điều này hiện nay ở Việt Nam chưa có nhiều mẹ nhận ra và thực hành, nhất là những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống, nhiều phụ huynh quan niệm chú trọng vào việc lấy chất dinh dưỡng từ sữa bột cho trẻ, khiến trẻ biếng ăn, trẻ biếng ăn thì lại ép ăn. Việc làm này đã vô tình đánh mất cơ hội nuôi dưỡng thực dưỡng cho trẻ. 

Ngay tại các nhà trẻ của Nhật, họ không cho trẻ uống sữa bột sau khi trẻ tròn 1 tuổi, chỉ cho trẻ uống nước, trà lúa mạch, hoặc sữa tươi, họ không khuyến khích sữa bột. Với những đứa trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn theo quan niệm trên, nhưng nước Nhật được mệnh danh là một trong những dân tộc thông minh, khỏe mạnh nhất thế giới. 

Nên chăng mẹ Việt chúng ta cũng cần học tập những điểm tích cực trong việc nuôi con của mẹ Nhật?

Đặt lịch học trải nghiệm