close menu
Mang thai và những vitamin cần thiết phải bổ sung bằng đường uống

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Mang thai và những vitamin cần thiết phải bổ sung bằng đường uống

Sự hình thành và phát triển của thai nhi diễn ra hoàn hảo nhất phụ thuộc rất nhiều vào việc mẹ bổ sung các chất dinh dưỡng, các loại vitamin đúng lúc, kịp thời. Thông tin trong bài này sẽ cung cấp cho các mẹ một số các chất vitamin nhất thiết phải được bổ sung ở các giai đoạn mang thai để đảm bảo được nền tảng sức khỏe tốt nhất cho em bé trước khi chào đời. 

Khi mang thai mẹ bầu phải bổ sung những vitamin quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi

Axit folic cần thiết như thế nào trong thời kỳ mang thai

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa thế giới, mẹ bầu nên uống một viên axitfolic 400 microgam mỗi ngày trước khi mang thai cho đến khi kết thúc tuần thai thứ 12. Vì giai đoạn này, thai nhi đang bắt đầu hình thành và phát triển hệ thần kinh, mẹ cần có kế hoạch hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi tuần 12.

Axitfolic có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh được gọi là dị tật ống thần kinh, bao gồm cả dị tật nứt đốt sống. Nếu trong quá trình, em bé đến bất ngờ và bạn chưa có sự chuẩn bị trước thì nên uống axit folic ngay từ khi phát hiện mang thai. 

Mẹ bầu cũng nên ăn những thực phẩm có chứa folate (dạng tự nhiên của axit folic) có nhiều trong các loại rau lá màu xanh. 

Ngoài viên uống, mẹ bầu bổ sung bằng những đồ ăn tự nhiên chứa folate

Một số loại ngũ cốc và các chất béo như bơ thực vật, axit folic cũng có thể được bổ sung thêm bằng cách này. 

Và trong những trường hợp sau đây, bạn nên bổ sung thêm liều axitfolic trong khi mang thai theo ý kiến của bác sĩ sản khoa. 

– Mẹ hoặc cha đẻ của em bé bị khuyết tật ống thần kinh

– Tiền sử gia đình của cả hai bên ba mẹ bị dị tật ống thần kinh

– Mẹ bầu bị tiểu đường

– Mẹ bầu đang uống thuốc chống động kinh

Vitamin D trong thai kỳ

Tất cả người lớn, trẻ nhỏ đều cần bổ sung vitamin D mỗi ngày, Vitamin D điều chỉnh lượng canxi và phốt phát trong cơ thể, giữ cho xương, răng, cơ bắp khỏe mạnh. 

Vitamin D có thể bổ sung bằng đường thực phẩm, có nhiều trong cá có dầu (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi), trứng, thịt màu đỏ. Nhưng lượng vitamin D được tìm thấy trong thực phẩm rất ít, mẹ phải bổ sung bằng các chế phẩm vitamin D theo lời khuyên của bác sĩ mới có thể đảm bảo. 

Vitamin D rất cần thiết cho thai kỳ

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, nắng nhiều, nắng gắt, nhất là miền Nam. Trong ánh nắng sẽ không có tia UVB để tổng hợp vitamin D có lợi như mọi người vẫn nghĩ, vì nó chỉ có bước sóng trung bình (290-315nm), không thể xuyên qua lớp ozone và bị mây mù hấp thu. Chỉ còn lại tia UVA với nguy cơ ung thư da tiềm ẩn mà thôi, nên mẹ bầu đừng chọn cách phơi nắng để bổ sung vitamin D cho mình và cả cho bé sau khi sinh. Nó hoàn toàn không có tác dụng. 

Chất sắt có cần uống không?

Sắt trong thai kỳ đóng một vai trò quan trọng, nếu bạn thiếu sắt cơ thể sẽ rất mệt mỏi do thiếu máu, lúc này gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng. 

Thịt nạc, rau lá xanh, trái cây khô và các loại hạt đều có chứa chất sắt. Đậu phộng là một trong những thực phẩm bổ sung sắt rất tốt, với điều kiện là đồ ăn sạch và bạn không dị ứng với đồ ăn này. 

Tuy nhiên, với yêu cầu về sắt tăng cao do yêu cầu nuôi dưỡng bào thai trong bụng, mẹ bầu cần phải bổ sung thêm sắt qua đường uống theo tư vấn của bác sĩ sản khoa để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Những mẹ bầu ăn chay hoặc có chế độ ăn kiêng riêng biệt sẽ không thể nào nạp đầy đủ hoàn toàn các chất dinh dưỡng như yêu cầu trong thai kỳ, mặc dù đã cân đối chế độ nhiều dinh dưỡng. Lúc này, bắt buộc bạn phải có lời khuyên của bác sĩ sản khoa về việc bổ sung các vitamin cần thiết cho bé theo đường uống. 

Trong cả quá trình mang thai, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đa dạng đồ ăn mới có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Nhưng mang thai là một quá trình quan trọng, bạn nhất thiết phải bổ sung những vitamin mà đồ ăn không thể cung cấp đủ, để tạo nền tảng tốt về sức khỏe cho bé. 

Đặt lịch học trải nghiệm