close menu
Liệu có an toàn cho mẹ bầu khi sử dụng dầu cá hoặc các nguồn bổ sung omega-3 khác?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Liệu có an toàn cho mẹ bầu khi sử dụng dầu cá hoặc các nguồn bổ sung omega-3 khác?

Thực tế mà nói, nếu bạn không ăn các loại cá có nhiều chất béo 1-2 lần/tuần thì việc uống bổ sung omega-3 hàng ngày có thể xem là một ý tưởng tốt.

Như các bạn đã biết, bản thân một số loài cá được coi là nguồn cung cấp dồi dào các axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA), được các chuyên gia cho là quan trọng đối với sự phát triển mắt và não của thai nhi. Các loài cá nước lạnh – hay còn gọi là các loài cá béo – chứa hàm lượng các hợp chất omega-3 lớn nhất.

Bình thường thì việc bổ sung chất dinh dường từ nguồn thực phẩm hàng ngày là rất tốt, vì bạn sẽ hấp thu được nhiều loại vitamin khoáng chất hơn, bên cạnh các hợp chất omega-3. Tuy nhiên cũng sẽ có 1 số trường hợp là bạn không cung cấp đầy đủ hàm lượng omega-3 do vấn đề lo ngại 1 số loại cá có chứa nhiều thủy ngân.

Ngoại trừ trường hợp bạn có thể đưa vào cơ thể đủ một lượng dầu cá thiết yếu mỗi tuần – tương đương 140 gram cá hồi, 14 cá hồi vân hoặc 16 con cá mòi, thì bắt buộc bạn phải bổ sung thêm omega-3 từ những nguồn khác.

Còn các loại cá ngừ trắng đóng hộp, mặc dù hàm lượng thủy ngân thấp nhưng đó không phải là một nguồn cung cấp omega-3 đủ tốt dành cho bạn. Ngoài thị trường hiện nay cũng có loại cá ngừ đóng hộp tương tự có hàm lượng omega-3 cao hơn, tuy nhiên nồng độ thủy ngân đi kèm trong đó cũng cao theo. Vì vậy mà một số chuyên gia đã khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên tránh xa những món ăn này. (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đề nghị không nên tiêu thụ quá 170 gram/tuần các loại cá ngừ trắng dạng rắn).

Bạn có thể đã biết được rằng hạt lanh là một trong những nguồn cung cấp omega-3 tốt, nhưng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật thông thường chỉ chứa các axít béo dạng ALA. Và chưa có nghiên cứu nào chứng minh được ALA có những lợi ích sức khỏe tương tự như DHA và EPA (các hợp chất omega-3). Nhiều loại thực phẩm – chẳng hạn như trứng, sữa, đậu nành, nước trái cây, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc, và bơ thực vật – hiện nay được nhiều người sử dụng để tăng cường omega-3. Một số không chứa nhiều DHA hay EPA cho lắm, nhưng ít ra có thể bổ sung thêm 1 phần nào đó. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai nên tìm các sản phẩm có chứa ít nhất 50 mg DHA trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày.

Sử dụng các loại thuốc bổ sung có thể xem là một cách đơn giản hơn để cung cấp đủ lượng omega-3 cần thiết. Hầu hết các chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai nên cung cấp khoảng 300 mg DHA cho cơ thể trong suốt giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên khuyến nghị bạn chỉ nên uống bổ sung khoảng 200mg DHA, phần còn lại sẽ được cơ thể hấp thu thông qua các loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày, thậm chí là trong trường hợp bạn không ăn bất kỳ con cá nào cả. Bạn nên chọn loại nào có thương hiệu, và kèm theo hàm lượng EPA. Nhiều loại thuốc bổ sung omega-3 có chứa dầu cá, và hầu hết chung không có dấu vết của thủy ngân trong đó.

Thủy ngân tạo liên kết được với protein (phần thịt cá), nhưng không liên kết được chất béo (thành phần tạo nên dầu). Thêm nữa là, các nhà sản xuất thuốc bổ sung sử dụng những loại cá có lượng thủy ngân thấp. Một số đơn vị có thực hiện quy trình chắc lọc dầu để loại bỏ chất gây ô nhiễm.
Ngoài ra, cần phải lưu ý các bạn là tránh xa các loại thuốc bổ sung làm từ dầu gan cá, mặc dù đây là một nguồn cung cấp omega-3 tốt. Bởi vì nó chứa một lượng vitamin Athat, tiềm ẩn nguy cơ độc hại cho phụ nữ trong quá trình mang thai.

Các bạn nên bổ sung dầu cá ở dạng lỏng, viên nang mềm hoặc dạng gel mềm, và 1 số loại có hương vị để lấn át mùi tanh của cá. Cũng có loại thuốc bổ sung omega-3 có nguồn gốc từ tảo thay vì cá. Loại này cũng được nhiều người yêu thích vì nó không có chứa thủy ngân, không mùi tanh và thậm chí nó được xem là thích hợp cho những người ăn chay.

Đặt lịch học trải nghiệm