close menu
Làm Thế Nào Để Dạy Trẻ Thông Minh Sớm?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Làm Thế Nào Để Dạy Trẻ Thông Minh Sớm?

Trẻ em sinh ra trên đời đã có sẵn nền tảng ham học, trẻ như một miếng bọt biển sẵn sàng hút hết những kiến thức mà bạn dạy con, chính vì vậy những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm nên được áp dụng sớm ngay từ khi trẻ còn ở giai đoạn sơ sinh. 

Mẹ cùng em học vẽ

Chúng ta vẫn thường nghe các phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện nay, nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể đưa con đến trường để theo học các phương pháp này vì nhiều lý do, vậy việc đơn giản nhất là tìm phương pháp hỗ trợ và ba mẹ có thể hướng dẫn con tại nhà. Dưới đây là những cách thức đơn giản có thể hướng dẫn trẻ tăng IQ, EQ, phát triển về khả năng vận động dễ dàng, mà ba mẹ có thể áp dụng ở bất cứ đâu bất cứ lúc nào để tăng trí thông minh cho trẻ. 

1. Bài học chỉ ngón tay

Theo Ross Flom giáo sư tâm lý và thần kinh học tại Đại học Brigham Young ở Provo, Utah cho biết, vào khoảng 9 tháng trẻ bắt đầu theo dấu chỉ của ngón tay để tìm đến sự vật được chỉ. Trẻ có thể học nói nhanh hơn khi bạn chỉ một đồ vật và nói từ ngữ biểu đạt tên của chúng. Đây là một cách dạy trẻ thông minh hơn, phát triển ngôn ngữ tốt hơn mà không cần các bài học quá phức tạp.

Có được kết quả trên là do hiệu ứng “sự chú ý” ở trẻ. Có nghĩa là trẻ có khả năng giao tiếp với một ai đó, một cái gì đó ở bên ngoài, một khi trẻ có khả năng này bạn có thể giao tiếp với trẻ phức tạp hơn, thúc đẩy khả năng tư duy, phân tích và ứng đối với mỗi trường hợp khác nhau, tăng IQ cho trẻ. 

2. Nói chuyện thường xuyên, liên tục

Thính giác của trẻ tiếp thu rất tốt các phát âm chuẩn, nhưng không phải qua TV hay qua một chương trình dạy học nào đó, các chuyên viên phát thanh thường nói rất nhanh, trẻ không thể nắm bắt kịp vì vậy cha mẹ là người hỗ trợ bé tốt nhất.

Nói chuyện cùng trẻ ngay từ khi sinh

Chúng ta thường xuyên nói chuyện, rõ ràng, liền mạch, sử dụng vốn từ ngữ phong phú để nói chuyện với con ngay từ khi trẻ mới sinh ra là cách dạy con phát triển ngôn ngữ, sắp xếp ngôn ngữ chuẩn hơn bất cứ cách dạy đọc hiểu thông thường nào. Cách dạy con thông minh này sẽ trả về kết quả khi các bé đi học, sẽ rất ít sai chính tả và cách hành văn, cách giao tiếp của con cũng tốt hơn so với các bé cùng tuổi rất nhiều. 

3. Nuôi dưỡng phát triển cảm xúc (EQ)

Cũng theo như giáo sư Ross Flom, phát triển trí tuệ cảm xúc rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức và mở rộng các mối quan hệ xã hội của con. Chính vì vậy ba mẹ giúp con học cách đọc các dấu hiệu cảm xúc như một kỹ năng sống sau này. 

Ví dụ khi trẻ chia đồ chơi cho bạn ba mẹ có thể chỉ và nói “ con thấy bạn vui chưa kìa”, chỉ là những câu nói thường ngày, những sự việc gặp gỡ hàng ngày bạn chỉ cho con thấy, nói cho con biets về cảm xúc của bạn, cảm xúc của người khác với việc con làm ngay từ nhỏ, kết quả bạn sẽ sớm nhận được khi con chỉ mới hơn một tuổi là một em bé nhạy cảm và khéo léo. Đây là cách dạy trẻ tăng EQ đơn giản mà hiệu quả rất tốt. 

4. Sử dụng các trò chơi thông minh (IQ)

Kiểm soát sự bốc đồng cho trẻ có liên quan mạnh mẽ đến các kỹ năng toán học và là chìa khóa để xây dựng khả năng của não bộ trong việc lên kế hoạch công việc, quản trị, kiểm soát là một điều dự báo thành công cao hơn với các chỉ số EQ.

Ở đây mẹ có thể tự tìm hiểu các trò chơi, các phương pháp giáo dục sớm để thực hiện cùng con. Đầu tiên là tập hợp các hình vẽ đơn giản, chỉ cho chúng nhận biết ví dụ đưa tấm hình mặt trời mọc yêu cầu con nói ngày hay đêm, hoặc sử dụng trò chơi vỗ tay, mẹ hoặc ba vỗ tay 1 lần thì con phải đối đáp bằng cách vỗ tay 2 lần.

Cùng trẻ chơi những trò chơi đơn giản hợp lứa tuổi

Tương tự các trò chơi đơn giản, nhưng sẽ tạo cho trẻ thói quen suy nghĩ, điều khiển hoạt động lời nói làm sao cho chính xác là cách thúc đẩy IQ rất tốt.

Bạn cũng có thể chọn một trong các cách thức giáo dục sớm tại nhà như phương pháp Glenn Doman để kích thích sự phát triển toàn diện về não bộ cho con, kích phát hoàn toàn khả năng IQ ở trẻ. Phương pháp này sử dụng các tấm thẻ học như một cách dạy trẻ vừa học vừa chơi cho các bé bắt đầu từ 0 tuổi. 

5. Tạo không gian sáng tạo riêng 

Ngoài các phương pháp phát triển trí thông minh cho trẻ như trên, bạn cũng nên tạo một sân chơi với các loại đồ chơi mang tính sáng tạo, tạo môi trường giúp trí tưởng tượng của con tre bay xa với các thiết kế đơn giản như siêu thị, bãi đỗ xe, sân bay, khu rừng, khu đô thị… Trong đó bạn cố gắng miêu tả môi trường, các quy định một cách chính xác nhất có thể, sau đó để trẻ tự hoạch định kế hoạch chơi với khả  năng tưởng tượng các cảm xúc, các hành động ở trong môi trường đó. 

Phương pháp này vừa có thể giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, vừa giúp trẻ có kỹ năng ứng đối đơn giản khi gặp một vài tình huống không mong muốn trong cuộc sống xã hội.

6. Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Mọi nỗ lực đều cần được ghi nhận kịp thời và đúng lúc. Hãy dành ra những lời động viên với những hành động cụ thể như “ con đã biết giúp đỡ bạn, con là em bé thật ngoan”, hay như “ Con đã rửa chén rất sạch, con thật giỏi”, hoặc “ Hôm nay con biết phụ mẹ phơi đồ, con ngoan quá”. 

Tức là ba mẹ cần sử dụng lời khen, lời động viên nhưng là của trường hợp nhất định nào đó, chứ không phải là tất cả đều gộp chung ở từ “ con giỏi quá”, trẻ sẽ chưa quá rõ ràng là mình đang được khen ở việc nào. Cách làm này hàng ngày của ba mẹ cũng góp phần nuôi dưỡng EQ rất tốt cho trẻ. 

Để có thể dạy trẻ thông minh sớm, giàu trí tuệ, giàu cảm xúc là cả một quãng đường và kế hoạch dài, trong đó công việc của ba mẹ sẽ không có bất kỳ thời gian cố định, không có ngày nghỉ, chỉ có điều duy nhất tiếp sức là tình yêu với con. Hy vọng qua bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh về các phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm hợp lý đối với em bé của mình.

Đặt lịch học trải nghiệm