close menu
Khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Trong cả quá trình phát triển của thai nhi, việc cần làm nhất của ba mẹ là bảo vệ em bé một cách tốt nhất, nhằm mục đích mang lại một khởi đầu khỏe mạnh cho bé trong cuộc sống. Trong mỗi điếu thuốc có chứa hơn 4000 hóa chất, bao gồm nhiều chất độc hại như xianua, chì và ít nhất 60 hợp chất gây ung thư khác. Thuốc lá rất khó để cai, nhưng lời khuyên của chúng tôi dành cho ba mẹ đó là không bao giờ quá muộn để bỏ thuốc lá.

Thuốc lá có hại rất lớn cho thai nhi và trẻ nhỏ

Những tác hại khi mẹ bầu hút thuốc

Mỗi điếu thuốc bạn hút có chứa hơn 4000 hóa chất, bao gồm nhiều chất độc hại như xianua, chì và ít nhất 60 hợp chất gây ung thư khác. Theo ông Ob-gyn James Christmas, trưởng ban nghiên cứu thai nhi Liên Bang tại Bệnh viện Henrico ở Richmond, Virginia. Cho biết “ Hai loại hợp chất đặc biệt có hại cho bé là nicotine và carbon monoxide”.

Nếu mẹ bầu hút thuốc trong khi mang thai, các loại chất độc hại đó sẽ xâm nhập vào máu, theo nhau thai ảnh hưởng đến sự cung cấp oxy và các dưỡng chất cho bé. Các biến chứng nghiêm trọng nhất của việc mẹ bầu hút thuốc ảnh hưởng đến thai nhi là thai chết lưu, sinh non và trọng lượng trẻ khi sinh thấp.

Cũng theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Hùng – Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh tỉnh Đăk Lăk cho biết “ Theo nghiên cứu của Hiệp hội sản phụ khoa, nếu sản phụ hút 1 gói thuốc lá/ ngày trong thời kỳ mang thai, thì nguy cơ sinh son có thể tăng lên 20%. Ngoài ra các nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng tăng 2,3 lần so với các sản phụ không hút thuốc lá, tăng nguy cơ làm chậm sự phát triển trí não của thai nhi tới 70%. Đây là một con số báo động rất lớn đến các sản phụ”.

Mẹ bầu hút thuốc sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi

Ngừng hút thuốc sẽ mang đến lợi ích cho cả mẹ và bé ngay lập tức. Các khí độc hại như carbon monoxide và các hóa chất gây hại khác sẽ không còn ảnh hưởng làm giảm được các nguy cơ:

– Nguy cơ biến chứng khi mang thai và sinh mở

– Có khả năng mang thai và sinh em bé khỏe mạnh

– Giảm nguy cơ thai chết lưu

– Giảm nguy cơ sinh non và bé phải đối mặt với các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa.

– Giảm thiểu khả năng sinh con nhẹ cân, trẻ em có mẹ hút thuốc trong thai kỳ thường nhẹ cân hơn các bà mẹ bình thường khác khoảng 200gr và gặp nhiều vấn đề về việc tự giữ ấm và dễ nhiễm trùng. 

– Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh  khi ngủ. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obstetric và Gynecology tháng 8 năm 2019 chỉ ra rằng, việc bỏ thuốc ngay trong ba tháng thai kỳ đầu tiên, thực sự giúp làm tăng khả năng sinh con khỏe mạnh, đủ tháng, đủ cân giống như mẹ bầu không hút thuốc. 

Hút thuốc trong suốt thai kỳ và trong cuộc sống sau này,  em bé của bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe suốt đời như hen suyễn và một số bệnh nghiêm trọng khác, và mẹ bầu ngừng hút thuốc chính là một quyết định hoàn hảo cho thai nhi.

Khi ba hút thuốc ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và em bé

Nếu như trong gia đình có người hút thuốc, và  mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hàng ngày, có thể ảnh hưởng đến em bé cả trước và sau khi sinh. Và việc phải hít khói thuốc từ người khác phả ra như vậy, được  gọi là hút thuốc thụ động.

Hậu quả khôn lường cho thai nhi khi mẹ bầu hút thuốc thụ động

Nguy cơ cho thai nhi từ việc mẹ bầu phải hút thuốc thụ động nguy hiểm không khác gì việc mẹ bầu nghiện thuốc, các nguy cơ lớn như sinh non, sinh trẻ nhẹ cân, thai chết lưu và dị tật thai nhi đều có xác suất % rất lớn. Lúc này, ảnh hưởng không chỉ tới em bé mà còn ảnh hưởng cả tâm, sinh lý mẹ bầu trong quá trình mang thai. 

Để tránh hoàn toàn những nguy cơ trên đến cho đứa trẻ, và tạo một nền tảng vững chắc về sức khỏe cho trẻ trước khi chào đời, và mẹ bầu có một thời kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, cả ba mẹ trẻ và người thân đều nên tìm hiểu về những tác hại của khói thuốc lá đến thai nhi, và nên có kế hoạch ngừng hút thuốc trước khi người phụ nữ trong gia đình mang thai. 

 

Đặt lịch học trải nghiệm