close menu
Hỏi đáp nhanh

Hỏi đáp nhanh

PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN là một thành quả nghiên cứu tuyệt vời của tiến sĩ Glenn Doman cùng các cộng sự của ông tại Viện Nghiên Cứu Thành Tựu Tiềm Năng Con Người (IAHP™). Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1955 tại Hoa Kỳ, thành công của phương pháp Glenn Doman đã nhanh chóng lan truyền đến hàng trăm triệu cha mẹ ở khắp mọi nơi, tạo nên một “Cuộc Cách Mạng Mềm” đúng nghĩa, thay đổi hoàn toàn nhận thức, quan niệm và định hướng của cha mẹ về việc nuôi dưỡng, phát triển trẻ ở những năm đầu đời. Cho đến nay, phương pháp vẫn không ngừng mở rộng và được công nhận là phương pháp phát triển trí tuệ hàng đầu thế giới dành cho trẻ nhỏ.

Giáo sư Glenn Doman đặc biệt được vinh danh ở nhiều quốc gia bởi những thành tựu nghiên cứu khoa học về não bộ con người và sự phát triển ở trẻ nhỏ mà ông đã đóng góp cho thế giới. Năm 1966 ông được chính phủ Brazil phong tước Hiện sĩ Southern Cross và đồng thời nhận huân chương cao quý nhất của Thượng viện Ý.

Giáo dục sớm là sự vận dụng những nghiên cứu trong khoa học phát triển não bộ con người nhằm bồi dưỡng những tố chất giúp trẻ đạt sự phát triển toàn diện nhất. Giáo dục sớm đúng phương pháp sẽ tạo ra môi trường tích cực và những cơ hội cho trẻ thoả mãn nhu cầu học hỏi, khám phá, giúp tối ưu tiềm năng trí tuệ, thể chất, xã hội và bồi dưỡng nhân cách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ tạo nền tảng vững chức cho sự phát triển tương lai sau này.

Khác với giáo dục truyền thống chỉ bắt đầu khi trẻ vào lớp 1, Giáo dục sớm bắt đầu từ khi trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ và tiếp tục khi mới sinh ra. Khoa học trên thế giới chứng minh trẻ có nhu cầu học hỏi rất cao, trẻ luôn khao khát được tìm hiểu, khám phá tất cả những gì về thế giới xung quanh mình vì thế đây chính là thời gian tốt nhất để khai thác tiềm năng trí tuệ của trẻ, đặc biệt trong độ tuổi từ 0 – 3 tuổi. Khái niệm Giáo dục sớm còn khá mới tại Việt Nam tuy nhiên ở các quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc hay các nước Châu u thì bố mẹ coi giáo dục sớm là quan trọng hơn cả trong các giai đoạn phát triển của trẻ.

Lý do số 1: Giáo dục sớm giúp trẻ thúc đẩy sự hoàn thiện não bộ

Não bộ con người cần 2 loại dinh dưỡng để sống và phát triển đó là OXY và TINH THẦN.

Não bộ chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng cần 20% lượng oxy cho cơ thể, tiêu thụ nhiều oxy hơn bất kỳ cơ quan nào khác cho cơ thể. Khi vận động cơ thể sẽ được hít thở oxy đều đặn, có nghĩa là lượng oxy lên não cũng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, não bộ cũng cần tiếp nạp thông tin, kiến thức, vui chơi, học hỏi và cần được “tập thể dục” (sử dụng) mỗi ngày nếu không sẽ trở nên ngày càng chậm chạp hơn và mất dần chức năng.

Một phương pháp Giáo dục sớm có khoa học sẽ cho hướng dẫn bố mẹ kết hợp phát triển tốt nhất cho con về Vận động Thể Chất và Vận động Trí tuệ, từ đó sẽ không ngừng thúc đẩy quá trình hoàn thiện các giai đoạn phát triển não bộ cho con.

Lý do số 2: Giáo dục sớm khai mở tiềm năng trí tuệ con người, đánh thức những khả năng “thiên tài” bẩm sinh

Tiềm năng trí tuệ của con người là do hàng vạn năm tiến hoá mà có được. Tiềm năng trí tuệ vẫn luôn sẵn có ở trẻ sơ sinh và càng nhỏ tuổi thì càng dễ phát triển tối ưu. Từ 0 – 6 tuổi, não bộ đã phát triển đạt đến 90% về khối lượng kích thước. Hàng tỉ nơ ron thần kinh được sản sinh nhanh chóng và luôn sẵn sàng chờ kết nối, khiến cho giai đoạn này là giai đoạn duy nhất Não bộ có khả năng tiếp nhận thông tin một cách vô hạn. Thông qua phương thức Học hỏi và Trải nghiệm, tất cả những gì bé nhận được trong thời gian này sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng cho cả quá trình phát triển và trưởng thành sau này.

Lý do số 3: Không bỏ lỡ GIAI ĐOẠN VÀNG từ 0-6 tuổi, là thời kỳ phát triển Não bộ quan trọng nhất của con

Lý do số 4: Giáo dục sớm là nền tảng nuôi dưỡng tâm hồn và tính cách của trẻ, giúp trẻ luôn tự tin và hạnh phúc.

Đây cũng chính là mục tiêu đầu tiên của Little Einsteins khi vận dụng Phương pháp Giáo dục sớm . Một môi trường Giáo dục sớm phù hợp sẽ mang lại cho trẻ vô vàn lợi ích về sau:

 • Hình thành và xây dựng Trí tuệ Cảm xúc (EQ)
 • Tính vui vẻ, hoạt bát, luôn suy nghĩ tích cực
 • Khả năng hoà nhập với xã hội, cộng đồng cao
 • Yêu thương, gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh
 • Độc lập và tự tin
 • Tư duy sáng tạo, yêu thích khám phá, học hỏi
 • Thông minh, trí tuệ, chỉ số vượt khó cao
 • Phát triển ngôn ngữ, tăng cường kỹ năng Nghe – Hiểu và Giao tiếp

Nếu được tham gia giáo dục sớm, trẻ sẽ thành tài một cách tự nhiên nhất, là giai đoạn quyết định quá trình trưởng thành và những thành công sau này của trẻ.

Điều này sẽ chỉ xảy ra đối với những gia đình hiểu sai và lạm dụng Giáo dục sớm để “dạy TRƯỚC kiến thức” cho bé. Sẽ thật là tai hại nếu bố mẹ tự áp dụng các phương pháp Giáo dục sớm mà không có sự tư vấn từ các chuyên gia. Hiện nay có rất nhiều gia đình tự mua các bộ thẻ về tráo cho con một cách máy móc, với mong muốn con sẽ biết đọc sớm, biết chữ, số sớm. Mong muốn này là hoàn toàn sai lầm và đi ngược lại với mục đích thật sự của Giáo Dục Sớm. Kết quả thường thấy là bé ngày càng sợ hãi, ngừng học hỏi, thụ động và chậm giao tiếp xã hội.

Trong khi đó, mục tiêu đầu tiên và lớn nhất của phương pháp Giáo dục sớm tại Little Einsteins là trao cho trẻ môi trường và những cơ hội tốt nhất để trẻ tự do phát triển theo đúng quy trình tự nhiên. Vì chỉ khi trẻ được tự do thoả mãn khát khao học hỏi, nghịch ngợm, khám phá mới là lúc trẻ tự tin và hạnh phúc nhất. Một môi trường Giáo dục sớm khoa học chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ về Thể Chất, Tâm Lý, Trí Tuệ.

Little Einsteins là đơn vị DUY NHẤT tại Việt Nam được đào tạo chuyên môn và được cấp phép tổ chức tư vấn và các lớp học theo phương pháp Glenn Doman bởi viện IAHP , giúp tối ưu sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi (brain growth stimulation). Được nghiên cứu bởi các chuyên gia quốc tế, chương trình Học và Chơi tại Little Einsteins kết hợp hài hoà các hoạt động Thể Chất, Trí tuệ, giúp bé phát triển đồng đều hai bán cầu não Trái và não Phải, đánh thức những năng lực “thiên tài” bẩm sinh.

Chương trình bao gồm 6 cấp độ, tương ứng với các giai đoạn phát triển:

 • Baby Einsteins (BE) – bé từ 0 đến 9 tháng
 • Tiny Einsteins (TE) – bé từ 10 đến 16 tháng
 • Junior Einsteins (JE) – bé từ 17 đến 24 tháng
 • Senior Einsteins (SE) – bé từ 25 đến 36 tháng
 • Super Einsteins (SuE) – bé từ 3 đến 4 tuổi
 • Pre-School (Pre) – bé từ 5 đến 6 tuổi

(Viện Nghiên Cứu Thành Tựu Tiềm Năng Con Người, IAHP là cơ sở nghiên cứu về sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, tại Pennsylvania tại Hoa Kỳ. IAHP được thành lập vào năm 1955 bởi ông Glenn Doman và các cộng sự, là đơn vị duy nhất sở hữu phương pháp Glenn Doman).

Trẻ chậm nói có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân phổ biến thường thấy nhất hiện nay là do môi trường sống của trẻ hoàn toàn thiếu đi cơ hội được giao tiếp và mở rộng từ vựng. Điển hình là khi bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử, TV quá nhiều hoặc gia đình không có nhiều thời gian vui chơi cùng bé. Bé có ít thời gian vận động, nhiều thời gian thụ động hơn và dần dần mất đi nhu cầu giao tiếp xã hội.

Do đó, các buổi Học và Chơi cùng bố mẹ sẽ chính là phương thức tốt nhất để tăng tương tác xã hội, vận động và mở rộng vốn từ vựng cho trẻ chậm nói. Từ đó nhu cầu giao tiếp của trẻ sẽ được kích thích mạnh mẽ và khả năng ngôn ngữ sẽ dần dần phát triển theo đúng giai đoạn của trẻ hơn.

Con người có 6 năng lực đặc trưng, mà nếu được phát huy tối đa trước lúc 6 tuổi sẽ tạo thành một tổng thể trí thông minh vượt trội đó là:

 • Năng lực Vận động -> Trí thông minh Vận động
 • Năng lực Ngôn ngữ -> Trí thông minh Ngôn ngữ
 • Năng lực Thao tác -> Trí thông minh Thao tác
 • Năng lực Nhìn -> Trí thông minh Thị giác
 • Năng lực Nghe (hiểu) -> Trí thông minh Thính giác
 • Năng lực Xúc chạm -> Trí thông minh Xúc giác

6 năng lực đặc trưng này sẽ trải qua 7 thời kỳ phát triển cực kỳ mạnh mẽ từ lúc trẻ mới sinh ra cho đến khi đạt 6 tuổi thì sẽ bắt đầu chậm lại. Trong suốt cả giai đoạn này nếu trẻ càng được sớm kích thích các giác quan, khả năng vận động ngôn ngữ thì quá trình phát triển não bộ sẽ đạt được tối ưu hoá.

Và cách duy nhất chính là thông qua 5 đường dẫn truyền thần kinh não bộ Nhìn – Nghe – Cảm nhận – Nếm – Ngửi cùng với thật nhiều trải nghiệm vui chơi học hỏi phong phú, các tế bào não bộ của trẻ sẽ được kích thích thúc đẩy phát huy các năng lực vốn có của mình. Đây cũng chính là các con đường mà não bộ của trẻ tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh.

Một thực tế chúng ta cần nhìn nhận là đa số bố mẹ thường bỏ qua giai đoạn bò – trườn của con với rẩ nhiều lý do như “thấy không cần thiết”, “nền nhà dơ/cứng”. “sợ con mệt”, “bé không thích”, hay “vận động thì trước sau gì chả biết”… Thế nhưng bố mẹ không biết rằng khi bỏ qua giai đoạn quan trọng này, bố mẹ đã vô tình làm lỡ mất một công đoạn giúp con thông minh hơn.

Nghiên cứu của Giáo sư Glenn Doman chứng minh thể chất tốt là nền tảng cho sự phát triển não bộ và hình thành khả năng tiếp thu của bé sau này. Vận động và trí tuệ có mối liên quan trực tiếp rất lớn. Vận động thể chất sớm sẽ kích thích tế bào thần kinh trong não, thúc đẩy việc tạo ra những liên kết tế bào não và kích thích đường dẫn truyền thần kinh đến trung tâm não bộ. Đặc biệt khi con bắt đầu muốn bò – trườn, thì đó chính là những cố gắng, nỗ lực, là những khám phá đầu tiên của con về nhận biết thế giới, đó chính là lúc con chợt phát hiện “Ồ, thì ra mình có thể tự vận đọng để tìm kiếm những gì mình muốn mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ”.

Các bài tập vận động bò – trườn – thăng bằng, ngoài giúp con khoẻ mạnh, cứng cáp, ăn, ngủ và tiêu hoá tốt hơn, còn có nhiều lợi ích về não bộ khiến bố mẹ hoàn tất bất ngờ như:

 • Phát triển năng lực Thị giác, giúp bé đọc sách tốt hơn sau này
 • Phát triển khả năng Ngôn ngữ do được vận động đúng cách
 • Mở rộng dung lượng não, dễ dàng tiếp thu nhiều kiến thức
 • Trực tiếp đưa oxy lên não giúp não bộ sử dụng hết công năng
 • Khéo léo vận động phối hợp các bộ phận cơ thể như: Tay – Mắt, Nghe – Nhìn…
 • Vui vẻ, hoạt bát, tự tin nhờ kiểm soát tốt vận động của chính mình
 • Mở ra thế giới mới cho trẻ khám phá vô số khái niệm về không gian, thời gian, xa, gần, cao thấp, trên, dưới, trong, ngoài…
 • Cải thiện hệ tiền đình vốn chưa được hoàn thiện ở trẻ sơ sinh, giúp trẻ cảm nhận không gian và cân bằng trạng thái cơ thể khi di chuyển tốt hơn

Do đó, bố mẹ đừng nên bỏ qua giai bò – trườn của con mà hãy cùng con vận động mỗi ngày nhé.

Khi nhắc đến Tráo Thẻ (Flash card), người ta sẽ nghĩ đến nay Glenn Doman. Qua nhiều thập kỷ, bộ thẻ của Glenn Doman như Dạy Con Biết Đọc Sớm, Dạy Con làm Toán Sớm, Dạy Con Về Thế Giới Xung Quanh, quả thực đã được các bố mẹ lan truyền đến nhau ở khắp nơi trên thế giới về hiệu quả tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, hầu hết các bố mẹ chỉ nhìn thấy kết quả sau cùng mà phương pháp Tráo Thẻ đem lại chứ bố mẹ chưa thật sự hiểu hết hiệu quả sâu sắc, to lớn và lâu dài của nó mang lại cho con sau này. Ví dụ nhận biết chữ từ sớm, biết đọc, biết làm toán sớm là hiệu quả đáng kinh ngạc của Khả Năng Ghi Nhớ Siêu Tốc xảy ra ở Não Phải mà phương pháp Tráo Thẻ mang lại chứ mục đích của Tráo Thẻ không phải là Dạy con biết chữ sớm.

Phương pháp Tráo Thẻ không chỉ giúp con mở rộng kiến thức, hiểu biết mà giúp con:

 • Đánh thức năng lực tiềm ẩn của NÃO PHẢI
 • Rèn luyện khả năng tập trung
 • Tăng dung lượng ghi nhớ của não bộ
 • Phát huy khả năng Ghi nhớ chụp hình – Ghi nhớ siêu tốc
 • Hình thành Tư Duy Phản Xạ
 • Đồng bộ chức năng hai bán cầu não: Não Trái và Não Phải
 • Kích thích sản sinh kết nối thần kinh trong não bộ
 • Phát triển mạnh mẽ khả năng ngôn ngữ
 • Nuôi dưỡng đam mê, yêu thích học hỏi
Đặt lịch học trải nghiệm