close menu
Glenn Doman Tăng Kết Nối Não Giai Đoạn Vàng Cho Bé

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Glenn Doman Tăng Kết Nối Não Giai Đoạn Vàng Cho Bé

Phương pháp Glenn Doman chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bậc cha mẹ, đây là phương pháp dạy học bắt nguồn từ nước Mỹ xa xôi, và đang được phổ biển rất rộng rãi ở Việt Nam trong khoảng 3 năm trở lại đây. Đay là một cách giáo dục trẻ em sớm trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, gọi là giai đoạn vàng. Phương pháp này mang tên chính người phát minh là Glenn Doman. Ông và Carl Delcarto là hai nhà sáng lập của Viện Tiềm năng con người (IAH) tại Mỹ vào năm 1955.

Giáo sư Glenn Doman và bộ sách giáo dục sớm cho trẻ

Giai đoạn vàng của trẻ là giai đoạn nào?

Sự phát triển trí não của trẻ quan trọng nhất bắt đầu ngay từ khi trong bụng mẹ cho tới khi 6 tuổi, đặc biệt là trong 3 năm đầu đời. Giai đoạn này là thời điểm hình thành các kết nối nơ ron thần kinh mạnh mẽ nhất, mang đến sự tiếp nhận thông tin tuyệt vời cho trẻ, người ta gọi giai đoạn này là giai đoạn vàng.

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có khoảng 100 tỷ tế bào não bộ, các tế bào não bộ này phát triển mạnh sau khi sinh, chúng bắt đầu kết nối và được sử dụng thông qua các hoạt động của trẻ, sau 3 năm đầu các tế bào này phát triển hoàn thiện đến 80%, các năm sau đó mỗi năm 10% hoàn thiện tiếp theo.

Với sự phát triển mạnh mẽ của não bộ, giai đoạn này trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng gần như vô hạn cho mỗi vấn đề mà trẻ tiếp nhận. Những thông tin và hệ tư tưởng được tiếp cận trong thời gian này cũng là nền tảng cơ bản để hình thành tính cách và năng lực của trẻ. Thông thường hầu hết chúng ta đều cho rằng, việc giáo dục cho trẻ chỉ được tiến hành cho tới khi trẻ bắt đầu đi học lớp 1, còn giai đoạn nhỏ hơn trẻ chưa nhận thức được gì nhiều, nên không quá coi trọng vấn đề giáo dục sớm vào lúc này.

Giai đoạn vàng bé rất ham học hỏi và là một học sinh tuyệt vời

Trong lịch sử các thiên tài, chỉ có 1% là bẩm sinh, 99% còn lại là do được nuôi dạy từ khi mới lọt lòng, những thành công, những tài năng phi thường của họ được hình thành nhờ giai đoạn nuôi dạy đúng đắn từ 0-6 tuổi. Chính vì vậy ba mẹ không nên bỏ lỡ giai đoạn vàng để kích thích não bộ cho trẻ, giúp não bộ trẻ phát triển toàn diện hơn bằng các phương pháp dạy học sớm, cụ thể như phương pháp Glenn Doman.

Lợi ích phương pháp giáo dục Glenn Doman mang lại cho trẻ khi áp dụng đúng thời điểm

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Đây là một phương pháp giáo dục sớm do giáo sư Glenn Doman sáng tạo ra, Phương pháp này phổ biến trên thế giới với tác dụng kích thích trí thông minh của trẻ bằng flashcard. Cách giáo dục này này không bắt trẻ biết đọc, biết viết, hay phân biệt đồ vật mà chỉ nhằm một mục đích kích thích trí sự phát triển tối đa cho não bộ của trẻ.

Với phương pháp này trẻ không cần phải đến trường, mà ba mẹ chính là thầy cô giáo của trẻ. Theo như hướng dẫn, ba mẹ cần chuẩn bị các loại thẻ Dot card, thẻ Flash card và các loại thẻ theo chủ đề riêng như cây cối, con vật, nghề nghiệp, phương tiện giao thông… để bé làm quen.

Yêu cầu của các thẻ này là chỉ có thông tin duy nhất cần chuyển tải, không thêm các thông tin phụ. Ví dụ, thẻ con voi thì chỉ có duy nhất hình con voi ở mặt hướng về trẻ, tên con vật là ở mặt đằng sau để ba hoặc mẹ đọc. Khi lật thẻ mẹ lật nhanh 1-3s/ một thẻ, lặp đi lặp lại vài lần, một ngày thực hiện 3 lần trở lên.

Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ học bằng thẻ tại nhà

Ngoài việc học bằng thẻ để tăng cường trí thông minh, phương pháp Glenn Doman còn hướng dẫn các bậc phụ huynh dạy trẻ những bài tập vận động phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Vận động thường xuyên, đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn hơn, tự tin và giao thiệp tốt hơn với thế giới xung quanh và với cả ba mẹ.

Lợi ích do phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman mang lại cho trẻ

  • Dạy trẻ thông minh sớm
  • Dạy trẻ biết đọc sớm
  • Phát triển toàn diện trí thông minh và trí nhớ cho trẻ
  • Giúp trẻ tiếp cận dễ dàng hơn với thế giới xung quanh
  • Tạo hứng thú, phản xạ nhanh nhẹ cho trẻ từ khi còn nhỏ
  • Tạo cho trẻ thói quen tự học từ nhỏ
  • Kích thích tiềm năng sẵn có trong trẻ

Phương pháp Glenn Doman đã thổi vào giáo dục trẻ Việt Nam một làn gió mới, mang đến phương pháp kích thích trí não trẻ ưu việt  hơn, mở ra một cơ hội mới cho trẻ trong suốt quãng đường phát triển sau này với những tiềm năng được kích phát tối đa.

Đặt lịch học trải nghiệm