close menu
Giáo dục sớm là gì? Áp dụng giáo dục sớm cho con tốt hay xấu

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Giáo dục sớm là gì? Áp dụng giáo dục sớm cho con tốt hay xấu

Mấy năm gần đây cụm từ giáo dục sớm được nhắc đi nhắc lại trên truyền thông rất nhiều lần, cũng có rất nhiều cơ sở giáo dục và các kênh giáo dục trực tuyến mang tên giáo dục sớm ra đời. Nhưng ba mẹ có hiểu giáo dục sớm là gì? Áp dụng giáo dục sớm cho con tốt hay xấu? Áp dụng phương pháp giáo dục sớm nào là phù hợp với con ngay từ khi còn nhỏ?

Giáo dục sớm là phương pháp kích thích sự phát triển cho trẻ

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương pháp kích thích sự phát triển tối đa não bộ của trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tuổi.

Hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu được hình thành ở tháng thứ hai trong giai đoạn bào thai, bắt đầu phát triển dần và trẻ có thể có những kết nối với ba mẹ ngay từ tháng thứ 6, của thai kỳ, não bộ sẽ ngày càng hoàn thiện cho tới khi bé sinh ra. Ngay khi sinh ra não bộ tiếp tục phát triển bằng các kết nối của nơ ron thần kinh thông qua các hiện tượng, sự vật, hình ảnh trẻ tiếp nhận trong khoảng thời gian từ 0-6 tuổi. Để tất cả các nơ ron thần kinh được kết nối và kích phát hoàn toàn tiềm năng, não bộ cần được tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài để hoạt động tốt hơn. 

Giáo dục sớm là bước chuẩn bị đầy đủ về IQ, EQ cho trẻ trong quá trình phát triển sau này

Giáo dục sớm không chỉ là bước chuẩn bị kiến thức (IQ) cho trẻ vào lớp 1 mà còn kích thích sự phát triển về cảm xúc (EQ), các ứng xử xã hội cùng cơ hội phát triển thể chất nâng cao sức đề kháng cho trẻ để tạo tiền đề vững chắc cho việc học tập và hình thành nhân cách lâu dài sau ngày cho trẻ. 

Áp dụng giáo dục sớm cho trẻ có thực sự tốt không ?

Trong quá trình nghiên cứu, hướng dẫn và thực hành cùng các ba mẹ phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ, Little Einsteins Academy ngay từ ban đầu cũng nhận được những câu hỏi mang đầy hoài nghi «  giáo dục sớm có thực sự tốt cho trẻ » ?

Giáo dục sớm là một thành tựu của nghiên cứu khoa học hiện đại về tiềm năng con người, nhiều nghiên cứu giáo dục trẻ từ sớm đã khẳng định : Cung cấp những trải nghiệm phong phú sáng tạo một cách đầy hứng khởi ngay từ khi trẻ còn ở lứa tuổi sơ sinh cho đến mầm non sẽ hình thành nên những kết nối thần kinh dày đặc, thúc đẩy hoàn toàn tiềm năng trí lực tối đa cho cả cuộc đời trẻ.

 Trẻ vui chơi lành mạnh và phát triển khả năng sáng tạo nhờ giáo dục sớm

Nhiều ba mẹ cũng lo lắng trẻ còn nhỏ, giáo dục sớm có phải là hình thức thúc ép trẻ học quá sớm hay không, thực sự chia sẻ với sự lo lắng của ba mẹ về vấn đề này. Trẻ còn nhỏ, các phương pháp giáo dục sớm đều được nghiên cứu và phát triển dựa trên sự hứng thú của trẻ với phương châm học mà chơi, chơi mà học. Những phương pháp dạy con thông minh này bản thân nó đã là một kế hoạch thông minh để trẻ thích học và không cảm thấy đó là áp lực nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. 

Nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ như thế nào ?

Phương pháp giáo dục sớm không hề phức tạp, ba mẹ sẽ là người thầy đầu tiên và là người đồng hành cùng trẻ trong suốt quá trình học tập đầy thú vị này. Ba mẹ hãy áp dụng một cách tự nhiên, đan xen trong quá trình sinh hoạt cuộc sống của trẻ để trẻ dần hoàn thiện về mặt tri thức, chứ không ép buộc về thời gian thực hành và phải đánh giá mục tiêu đạt được của trẻ.

Mỗi ngày ba mẹ đều có thể cùng con chơi, cùng con học sợi dây gắn kết giữa ba mẹ và bé trở nên bền chặt hơn từ đó có thể nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, tình yêu, tình thân một cách hoàn hảo nhất. 

Những bài tập thể chất các ba mẹ có thể hướng dẫn sao cho phù hợp với lứa tuổi ở sự phát triển của bé, để kích thích hệ cơ, xương phát triển tốt hơn, đồng thời nâng cao sức đề kháng cho trẻ, ví dụ bài tập thể chất cho  bé 3-4 tháng tuổi là bài tập trườn, 5- 6 tháng tuổi là bài tập bò, 8-9 tháng tuổi là bài tập vin đứng…Tùy thuộc vào mức độ phát triển về thể chất mà ba mẹ lựa chọn cách thức tập cho con. 

Nhìn chung phương pháp giáo dục sớm không quá xa lạ như ba mẹ vẫn nghĩ, có thể chính bản thân chúng ta đang áp dụng hàng ngày với con trẻ, nhưng những phương pháp giáo dục sớm dạy trẻ thông minh như Glenn Doman sẽ hỗ trợ ba mẹ về kế hoạch và công cụ học tập cho trẻ để mọi thứ trở nên có hệ thống, khoa học và kết quả đạt được tối đa hơn, mang đến một tiền đề tri thức, nhận thức vững chắc hơn trong tương lai cho bé. 

 

Đặt lịch học trải nghiệm