close menu
Dinh dưỡng hợp lý cho giai đoạn vàng hỗ trợ bé phát triển hoàn thiện về trí não và thể chất

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Dinh dưỡng hợp lý cho giai đoạn vàng hỗ trợ bé phát triển hoàn thiện về trí não và thể chất

Trong các giai đoạn phát triển của trẻ em từ 0-18 tuổi, thì giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi là quan trọng nhất. Giai đoạn này trẻ cần được bổ sung đầy đủ toàn diện về tri thức và dinh dưỡng để có thể có được nền tảng tốt nhất cho sự phát triển tương lai sau này. 

Đồ ăn cho trẻ trong giai đoạn vàng cần cân bằng các chất dinh dưỡng khác nhau 

Ở rất nhiều tài liệu hướng dẫn trước đó, chúng tôi đã cung cấp về phương thức tăng kết nối não cho giai đoạn vàng của trẻ, trong phần bài này chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin về dinh dưỡng cho giai đoạn của trẻ để ba mẹ tham khảo. 

Phương pháp bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn vàng cha mẹ nên biết

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà dịch tễ học thuộc Đại học Brown trong nhóm đối tượng từ 5-8 tuổi cho thấy trẻ em ở ngưỡng béo phì hoặc thừa cân trong hai năm đầu đời có tư duy nhận thức, khái quát thông qua hình ảnh thấp hơn, và điểm số làm việc thấp hơn so với trẻ không béo phì. Cuối cùng nghiên cứu nghiêm túc này kết luận “ Chỉ số IQ của trẻ thừa cân có thể thấp hơn những trẻ bình thường, vì béo phì thường đi kèm với rối loạn kích thích hoạt động ở nhiều vùng não, có liên quan đến tình trạng kém cỏi trong năng lực nhận thức ở tuổi trưởng thành”.

Thông thường những em bé béo phì ở Việt Nam ( lên đến 50% ở trẻ em thành phố) đều do việc dư thừa chất béo và ít vận động, cùng chế độ ăn lệch do quan niệm ăn dặm truyền thống cho trẻ từ 0-6 tuổi. Thường những bé ăn dặm truyền thống ngay từ nhỏ sẽ rất khó ăn rau, ăn trái cây và rất kén ăn, khiến ba mẹ khó có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ như mong muốn. 

Cho trẻ ăn thô từ nhỏ sẽ thuận lợi hơn trong việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Việc cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng cho con từ nhỏ, thay đổi đồ ăn, chế độ ăn phù hợp với từng lứa tuổi. Quan trọng là không ép bé ăn, giai đoạn từ 1-3 tuổi rất quan trọng trong việc bé phát triển các kỹ năng ăn uống vì vậy ba mẹ nên chọn phương pháp ăn hỗ trợ con tối đa về mặt này, vì hiện tại phương pháp ăn dặm truyền thống với món cháo lâu dài đã không còn thích hợp khi được chứng minh bằng những nghiên cứu thực tế được phổ rộng trên thế giới. 

Ba mẹ có thể tham khảo một vài phương pháp ăn dặm hiện đại khác, ví dụ như Baby lead ( Ăn dặm chỉ huy), phương pháp này ba mẹ dễ dàng bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhất, do trẻ không kén ăn, ăn thô tốt và có các phản xạ nhai nuốt, cầm nắm tốt hơn các bé ăn dặm truyền thống. 

Những đồ ăn mẹ nhất thiết phải bổ sung đầy đủ trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ

Chất đạm (Protein)

Protein là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, nội tiết tố, các men, các vitamin và giúp tăng trưởng cơ bắp. Ba mẹ có thể cho bé ăn các loại thịt, đậu phụ, các loại đậu, sữa chua, các chế phẩm từ sữa…

Các axit béo không no

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo, trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA ( Arachidonic Acid) là các thành phần lipid chính của não, cùng với kẽm, magie, đồng, crom, selen có nhiều trong thịt, cá biển, trứng, các loại rau, quả chín … rất quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ.

Sắt

Những đồ ăn chứa nhiều chất sắt

Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào, nhiều nghiên cứu đã chứng minh nếu trẻ thiếu sắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. 

Ngoài ra các chất dinh dưỡng mà ba mẹ cần quan tâm bổ sung thêm trong cẩm nang nuôi con thông minh của mình là các vitamin B12, Vitamin D…

Vậy muốn con thông minh, hỗ trợ phát triển toàn diện nhất về não bộ và thể chất cho con trong giai đoạn vàng, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, mẹ cần bổ sung quan trọng nhất là Protein, chất béo không no (DHA), ARA, sắt và các chất vitamin cần thiết như B12, vitamin D. Và quan trọng cân bằng dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh với quan niệm “ăn uống là thú vui”, tránh tình trạng nhồi nhét con ăn gây nên hiện tượng béo phì là làm hại con.

 

Đặt lịch học trải nghiệm