close menu
Điều gì xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Điều gì xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ

Mang thai được chia ra thành 3 tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt dài hơn 13 tuần, tháng đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu. Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần ở giai đoạn đầu tiên này với rất nhiều sự thay đổi diệu kỳ, dù có sự giải thích cặn kẽ của khoa học, nhưng chúng ta không thể không trầm trồ trước sự kỳ diệu của tạo hóa. 

Mang thai, một hành trình đầy thú vị

Với những mẹ bầu mang thai lần đầu, chắc hẳn sẽ bỏ lỡ một vài điều thú vị trong những tuần đầu tiên này, hãy cùng chúng tôi theo dõi sự phát triển của thai nhi trong tháng đầu tiên, và những biểu hiện mang thai ở tháng đầu này nhé. 

Tuổi thai là gì?

Thời gian mang thai được đo bằng tuổi thai, tuổi thai bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. 

Hầu hết mọi người mọi người đều nghĩ việc mang thai kéo dài 9 tháng, nhưng mang thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Khoảng 3-4 tuần trước khi bạn thực sự cảm thấy mình có những dấu hiệu rõ rệt của việc mang thai – một thai kỳ đủ tháng tổng cộng khoảng 40 tuần, khoảng 10 tháng, và tuổi thai thường được xác định chính xác bằng việc siêu âm. 

Siêu âm hoặc thử máu mới có thể phát hiện bạn đã mang thai ở tháng đầu tiên

Điều gì xảy ra trong 2 tuần đầu của thai kỳ?

2 tuần đầu của thai kỳ trùng với 2 tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 tuần này trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng, gọi là hiện tượng trứng rụng. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài 28-30 ngày. 

Sau khi trứng rụng, nó sẽ đi về phía ống dẫn trứng, đi xuống tử cung, nếu gặp tinh trùng, trứng kết hợp với tinh trùng được gọi là sự thụ tinh. Sự thụ tinh có thể xảy ra khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo không được bảo vệ, và lúc này chúng ta bắt đầu có phôi thai.

Phôi thai phát triển như thế nào trong tuần 3-4

Trứng được thụ tinh di chuyển xuống ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều tế bào hơn, giai đoạn này kéo dài khoảng 3-4 ngày. Các tế bào phân chia sau đó tạo thành phôi thai giống như một trái bóng nhỏ trôi nổi trong tử cung chuẩn bị làm tổ khoảng 2-3 ngày. Sau giai đoạn chuẩn bị, phôi thai bám vào niêm mạc tử cung, quá trình này được gọi là cấy ghép. 

Tuy nhiên, ngay cả khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng là sẽ diễn ra quá trình mang thai. Theo nhiều nghiên cứu, có tới một nửa số trứng được thụ tinh thoát ra khỏi cơ thể bạn, khi bạn có kinh nguyệt trước khi việc cấy ghép hoàn tất.

Hình ảnh mô tả thai sự phát triển của thai nhi theo tuần

Những dấu hiệu mang thai giai đoạn đầu của mẹ bầu

Đối với nhiều người, giai đoạn đầu của quá trình mang thai dường như không có bất kỳ thay đổi gì, chỉ đến khi sử dụng các phương pháp như que thử, siêu âm hay thử máu họ mới phát hiện mình có thai. 

Nhưng các triệu chứng mang thai sớm bao gồm sự mệt mỏi, chướng bụng, đi tiểu nhiều hơn bình thường, tâm trạng thay đổi, buồn nôn, ngực mềm hoặc căng cứng. Không phải ai cũng có tất cả các triệu chứng này, nhưng thông thường có ít nhất một trong số các triệu chứng trên, mà rất có thể  nhiều mẹ bầu bỏ lỡ. 

Những việc cần làm trong giai đoạn đầu mang thai

Dinh dưỡng: Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết có chứa axit folic, vitamin B16, sắt, Protein và các loại khoáng chất. Nhất là axit folic, đây là một chất dinh dưỡng rất cần cho sự hình thành não bộ của thai nhi ở tháng thứ 2. 

Mẹ bầu cũng nên tránh ăn những thực phẩm gây co thắt tử cung như đu đủ xanh, các thức uống có cồn.

Trong thời gian đầu mang thai, nếu không có tiền sử về việc sinh non, xảy thai, mẹ bầu vẫn có thể giữ nhịp sinh hoạt bình thường. Sinh hoạt tình dục vẫn có thể diễn ra bình thường nếu tâm trạng và sức khỏe bạn cho phép và không nằm trong nhóm nguy cơ. 

Với những thông tin cơ bản của tháng đầu khi mang thai, bạn có thể tham khảo và có kế hoạch về dinh dưỡng cũng như chuẩn bị sức khỏe ngay từ đầu cho bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất. 

Đặt lịch học trải nghiệm