close menu
Dạy trẻ về thế giới xung quanh theo phương pháp Glenn Doman

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Dạy trẻ về thế giới xung quanh theo phương pháp Glenn Doman

Đã rất thành công trong các chương trình hướng dẫn học đọc và làm toán sớm cho trẻ, nhưng với mục đích giáo dục hoàn thiện cho trẻ về thế giới quan, phương pháp dạy trẻ thế giới xung quanh của Glenn Doman là gồm bao nhiêu chủ đề, và cách dạy thế nào? pháp Glenn Doman còn có thêm các bộ thẻ về chủ đề thế giới xung quanh. Vậy  Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Trái cây – Một trong những chủ đề trong Glenn Doman

CÁC CHỦ ĐỀ VỀ THẾ GIỚI XUNG QUANH TRONG PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN

Với chủ đề về thế giới xung quanh sẽ rất rộng, ba mẹ có thể giới thiệu về nhiều lĩnh vực theo từng chủ đề khác nhau, và trong phương pháp Glenn Doman bạn có thể tham khảo những lĩnh vực sau đây:

Sinh học: Các loài chim, các loại quả, các con vật, cây cối

Lịch sử: Các anh hùng, danh nhân

Địa lý: Tỉnh thành, phong cảnh các nơi

Âm nhạc: Nhạc cụ, nốt nhạc

Nghệ thuật: Các bức tranh nổi tiếng

Giải phẫu sinh lý người: Các bộ phận cơ thể

Nghề nghiệp: Kỹ sư, Công an, Giáo viên…

Cách chuẩn bị các thẻ Flash card cho các chủ đề thế giới xung quanh

Ba mẹ có thể mua sẵn các bộ thẻ mà nhiều nhà sản xuất cung, miễn rằng các thẻ đó đảm bảo tính mĩ thuật và tinh thần chung của Glenn Doman, hoặc ba mẹ có thể tự chuẩn bị cũng với yêu cầu phải đảm bảo đúng các nguyên tắc thẻ học của phương pháp Glenn Doman là hình ảnh đơn nhất, chữ chú thích ba mẹ ghi đằng sau thẻ, thẻ cứng để tráo thẻ nhanh. 

Thẻ flashcard chủ đề con vật

Hình ảnh ba mẹ có thể in ra từ Internet, hoặc cắt trên sách báo, nên làm Flashcard theo chủ đề, mỗi chủ đề nên có ít nhất 10 hình và có thể không giới hạn số lượng. Những hình ảnh này ba mẹ cần dán vào bìa cứng, rồi ghi chú thích đằng sau thẻ. 

Cách dạy bé bằng Flashcard về thế giới xung quanh

Trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi, bán cầu não phải đang phát triển, bé càng được tiếp cận với nhiều chủ đề, lượng kiến thức, cách nhìn nhận xã hội càng rộng lớn. Những ảnh hưởng tích cực này làm nền tảng vững chắc cho sự suy luận và sáng tạo trong tương lai của trẻ. 

Đầu tiên, ba mẹ chọn một chủ đề muốn dạy với 10 thẻ hình. Đưa thẻ hình ra trước mặt bé, đọc to rõ ràng tên gọi của hình đang giơ, chú ý cầm thẻ ở phần lè, không che mất bất cứ phần nào của hình ảnh. 

Mỗi thẻ ba mẹ cho xuất hiện trước mắt trẻ khoảng 1s để đảm bảo sự hứng thú cho trẻ, cứ như vậy tiếp tục thẻ thứ 2, thứ 3 cho đến hết. Một ngày lặp lại bài học khoảng 3 lần, bất cứ khi nào mà trẻ cảm thấy hứng thú với thẻ. 

Hoa – một chủ đề của phương pháp Glenn Doman

Ba mẹ hãy tạo không khí vui vẻ, đầy hứng khởi và yêu thương cho trẻ với những cái ôm, với những lời trêu đùa hoặc khích lệ trẻ lúc bắt đầu và sau khi kết thúc. 

Ngày tiếp theo sẽ là bộ thẻ về chủ đề khác, khoảng 10 thẻ, vậy là ở ngày thứ 2 bé có tổng cộng 20 tấm thẻ cho hai chủ đề, mẹ hãy xáo trộn thứ tự của các thẻ cũ để bé không nhàm chán. Bài học lại bắt đầu giống như ngày đầu tiên. 

Tiếp tục như vậy cho đến ngày thứ 10, trẻ có tổng cộng 50 thẻ, sang ngày thứ 6, ba mẹ bỏ 10 thẻ cũ ở ngày đầu tiên, thêm vào 10 thẻ mới để đảm bảo vẫn là 50 thẻ cho những ngày tiếp theo và tiếp tục khích lệ, hướng dẫn trẻ học trong không khí vui vẻ, ba mẹ lập tức ngừng lại khi thấy trẻ hết hứng thú. 

Những lưu ý trong quá trình dạy trẻ về thế giới xung quanh theo phương pháp Glenn Doman

– Đề cao phương châm học mà chơi chơi mà học để tạo không khí và hứng thú học lâu dài cho trẻ

– Không ép trẻ học trong bất cứ trường hợp nào

– Ba mẹ luôn đặt tâm thế “ Đây là một cuộc dạo chơi hình ảnh với con” trong bất cứ buổi dạy nào, vì trẻ có hứng thú học bắt đầu từ hứng thú dạy của cha mẹ.

– Thời gian cho mỗi buổi học chỉ nên chiếm vài phút, không nên mất quá nhiều thời gian, gây mất hứng thú cho toàn bộ quá trình học, và còn để tiết kiệm thời gian cho trẻ dành vào các hoạt động khác trong ngày. 

Tạm kết

Với việc dạy con về thế giới xung quanh theo Glenn Doman, ba mẹ có thể xây dựng nền tảng về thế giới quan, nhân sinh quan cho trẻ sau này lớn lên. Và ngay cả với việc thực hiện học và chơi cùng con, ba mẹ mới chính là người cần chuẩn bị tâm thế vì với trẻ ai cũng có thể là bạn chơi, bất cứ vật gì cũng có thể thành đồ chơi, bất cứ ở đâu cũng có thể thành sân chơi. 

Chúc ba mẹ thành công!

Đặt lịch học trải nghiệm