close menu
Dạy trẻ đọc bằng Flash card như thế nào cho đúng cách?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Dạy trẻ đọc bằng Flash card như thế nào cho đúng cách?

​Thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy đọc cho trẻ là giai đoạn từ 3 tháng đến 3 tuổi. Dạy càng sớm thì tốc độ học của trẻ càng nhanh. Các chuyên gia về giáo dục cho rằng chúng ta nên bắt đầu dạy từ khi trẻ được 3 tháng tuổi vì đây là lúc mà thị giác của trẻ bắt đầu phát triển. Khi ấy, trẻ cũng dần trở nên hoạt bát hơn và đã có thể nhìn thấy những từ ngữ trên Flash cards mà bạn đưa ra một cách rõ ràng. Điều này không đồng nghĩa với việc là trẻ 4 tuổi sẽ không học đọc được bằng phương pháp này, chỉ có điều là sẽ không nhanh bằng những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn. Đến khi được 5 tuổi, thì trẻ sẽ học đọc tốt hơn khi sử dụng hệ thống đánh vần từng âm một.

Nó là dễ dàng hơn cho trẻ học đọc như các em bé hơn bất cứ lúc nào khác. Do não phát triển nhanh chóng của họ, họ có thể tìm hiểu để đọc một cách hiệu quả hơn so với trẻ lớn hơn. bộ não của trẻ em đều có dây để học ngôn ngữ (dù được nói, được viết, hoặc ký tên) trong giai đoạn trứng nước. Điều này làm cho nó dễ dàng nhất để chúng học để đọc trong những năm đầu.

Đọc sách là một trong những kỹ năng quan trọng nhất là cha mẹ có thể cho con em mình. Nhiều trẻ em chỉ biết bảng chữ cái khi bắt đầu cuộc đấu tranh trường với đọc. Trẻ được sinh ra trí thức. Họ muốn tìm hiểu tất cả mọi thứ! Điều này làm cho đọc một hình thức vui chơi dành cho trẻ sơ sinh. Bằng cách dạy trẻ đọc, chúng tôi cung cấp cho họ một lợi thế lâu dài hơn đồng nghiệp dạy ở tuổi lớn. Khi chúng ta dạy cho trẻ sơ sinh của chúng tôi để đọc chúng tôi đang đưa ra cho họ những chìa khóa để tất cả các kiến thức trong tương lai.

Việc dạy trẻ đọc bằng flash cards thật sự không có gì quá khó khăn mà ngược lại rất thú vị

Các ông bố bà mẹ nên xem việc dạy trẻ đọc là một trò chơi đầy hứng khởi và tránh gây áp lực lên trẻ trong quá trình học. Hãy biến nó trở thành một hoạt động hàng ngày với nhiều niềm vui và sự thích thú khi trẻ tham gia cùng với cha mẹ. Đừng bao giờ cố gắng dạy trẻ đọc nếu như tâm trạng của trẻ lúc đó không được tốt. Mỗi lần học đọc chỉ nên kéo dài tối đa 30 giây mà thôi. Lưu ý là tính bằng giây nha các bạn. Các bạn cần phải kiên trì mỗi ngày và giữ thói quen dạy từ vựng 3 lần/ngày cho trẻ. Việc này thật ra sẽ rất dễ dàng nếu các bạn để hộp Flash cards gần chỗ trẻ nằm thay tã. Bởi vì cứ sau mỗi lần thay tã cho trẻ, bạn có thể nhanh chóng thực hiện việc tráo thẻ và dạy qua một lượt các từ mới cho trẻ để duy trì chương trình học đều đặn.

Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng cách giữ các thẻ từ gần ga thay đổi. Khi đó là thời gian cho một sự thay đổi tã, bạn có thể nhanh chóng lật qua một tập hợp các thẻ. Điều này sẽ giúp duy trì một chương trình phù hợp.

Các từ vựng tốt nhất nên dùng phông chữ màu đen hoặc màu đỏ. Và kích thước chữ phải đủ lớn để trẻ có thể xem nó một cách dễ dàng.

Bạn có thể bắt đầu với số lượng là 5 thẻ từ. Hãy giơ thẻ lên cao để trẻ có thể nhìn thấy được chữ và phát âm từ đó rõ ràng để trẻ có thể nghe thấy những gì bạn nói. Và sau đó nhanh chóng chuyển sang thẻ tiếp theo. Bạn tráo thẻ càng nhanh thì mức độ tập trung chú ý của trẻ sẽ càng cao. Cứ 1 giây là 1 từ mới xuất hiện. Đừng cố gắng nán lại ở bất kỳ thẻ nào, vì như thế bạn sẽ làm mất đi sự chú ý của trẻ. Trường hợp bạn muốn đưa ra một hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng mà bạn đang dạy cho trẻ thì bạn hoàn toàn có thể dành thêm 1 ít thời gian để nói về nó cho trẻ nghe. Tuy nhiên, việc đưa ra 1 thẻ từ vựng nào đó nhiều hơn 1 giây có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán.

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh số lượng từ trong mỗi đợt tráo thẻ dựa trên sự thích thú của trẻ. Một số trẻ chỉ xem 1 – 2 thẻ một đợt, nhưng lại có những đứa trẻ khác có thể xem đến khoảng 10 – 20 thẻ. Bạn cần phải nhớ là khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi thì phải dừng lại, nếu không bạn sẽ đánh mất sự thú vị của buổi học đó.

Bạn nên dạy trẻ vào những lúc yên tĩnh, không có các yếu tố gây nhiễu khác ở xung quanh là tốt nhất. Khi bạn phát âm 1 từ nào đó thì nên nhìn thẳng vào trẻ. Và bạn có thể ghi chú bằng chữ nhỏ ở phía sau mỗi thẻ để làm cho quá trình tráo thẻ được nhanh chóng, không phải mất thời gian dò dẫm. Tráo thẻ từ phía sau lên phía trước. Hãy nhớ là luôn khen ngợi trẻ sau khi kết thúc một đợt tráo thẻ. Thường xuyên thay đổi các thẻ từ trước khi bạn dạy cho trẻ để giữ cho buổi học được thú vị, lôi kéo được sự chú ý của trẻ.

Lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu tuần đầu tiên với 5 thẻ từ. Dạy trẻ 5 thẻ đó 3 lần/ngày. Sau khi trẻ đã thấy được những tấm thẻ này một cách đều đặn trong 1 tuần, hoặc 20 lần, thì bạn hãy bỏ chúng qua 1 bên và chuyển sang 1 nhóm thẻ mới. Bạn có thể bổ sung thêm các nhóm từ khác trong quá trình bạn điều chỉnh chương trình dạy cho trẻ. Bạn cũng có thể dạy trẻ 25 – 40 thẻ mỗi tuần, nếu điều đó khiến trẻ thích thú.

Flash cards là nền tảng để có thể dạy trẻ đọc sách

Khi trẻ đã làm quen được với khoảng 50 trở lên, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ các từ kết hợp gồm 2 từ ghép lại. Hãy tạo ra vô số các tổ hợp từ dựa trên các từ vựng mà trẻ đã được học và dạy lại cho trẻ. Và sau đó, bạn sẽ chuyển sang những các cụm 3 từ. Cứ thế tăng dần số lượng từ lên cho đến khi trẻ có thể đọc được cả câu và những cuốn sách. Bởi vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất là nhanh, cho nên các bạn cần phải điều chỉnh chương trình học liên tục để đáp ứng như cầu thay đổi đó của trẻ. Lý do là một đứa trẻ 5 tháng tuổi có thể đọc 50 từ/tuần nhưng lại chỉ muốn xem 5 – 10 từ khi ở tháng thứ 7.

Đặt lịch học trải nghiệm