close menu
Dạy Con Thông Minh Bằng Cách Hình Thành Những Thói Quen Tốt Ngay Từ Nhỏ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Dạy Con Thông Minh Bằng Cách Hình Thành Những Thói Quen Tốt Ngay Từ Nhỏ

Các bé thông minh không hẳn là từ những điểm số hay thành tích mà bé đạt được ở trường lớp, các bậc phụ huynh hãy nghĩ thông thoáng một tí nếu muốn con mình thông minh ngayh từ nhỏ thì hãy để bé trở thành một đứa trẻ thích khám phá, luôn tò mò về thế giới xung quanh mình, có tính tự chủ, độc lập trong suy nghĩ,…

Dạy con thông minh vừa khó mà cũng vừa dễ. Không hẳn lúc nào bố mẹ cũng chăm bẵm theo dõi con từng chút một, đôi khi cũng nên tạo cho con một bầu không khí riêng tư để con tự tìm tòi và tự suy nghĩ theo đúng cách mà con muốn.

 Bài viết này sẽ đưa ra một số thói quen mà bố mẹ cần phải nắm được khi muốn dạy con thông minh ngay từ khi vừa sinh ra đời. Kiên nhẫn và đọc hết nội dung của bài viết này nhé!

Hãy là một ông bố – bà mẹ luôn ôm ấp con thường xuyên

Dạy con thông minh không chỉ qua những bài học ở trường mà còn qua những hoạt động thường ngày của con cùng với bố mẹ

Không chỉ riêng người lớn mới có nhu cầu được quan tâm, che chở, ôm ấp mỗi ngày. Nhiều chuyên gia nghiên cứu cho thấy các em bé được bố mẹ ôm ấp thường xuyên sẽ tiết ra loại hoocmon khiến bé trở nên an tâm, cảm xúc được ổn định, thoải mái. Bên cạnh đó, não cũng tiết ra các loại hooc môn tăng trưởng giúp chỉ số IQ của bé được tăng cao hơn. Khi lớn lên bé có khả năng chịu đựng những áp lực, stress nhiều hơn nữa.

Đừng mắng con khi con “viết bậy – vẽ bậy”

Nhiều bậc phụ huynh thường tỏ ra khá tức giận khi nhìn thấy con mình vẽ hoặc viết bậy. Tuy nhiên, đây là một trường hợp sai lầm trong cách dạy con thông minh mà đa số phụ huynh đều mắc phải. Xét trên một khía cạnh nào đó, “ngăn nắp và sạch sẽ” quá mức sẽ cản trở sự phát triển óc sáng tạo và tính ham học hỏi, khám phá của trẻ.

Hãy thử nghĩ xem nếu bạn để trẻ sống trong một môi trường mà các bé không thể tự do vẽ hay viết theo ý thích thì dù bạn có dạy đến đâu các bé cũng không thể phát triển sức sáng tạo của mình được. Có thể nhiều mẹ sẽ nhíu mày khi nghe như vậy nhưng khi trẻ nghịch ngợm là trẻ đang sáng tạo, khi trẻ vẽ bậy là trẻ biểu hiện suy nghĩ một cách tự do bằng những nét vẽ của mình. Đó là biểu hiện của nhu cầu muốn được sáng tạo của trẻ.

Do đó khi bố mẹ tôn trọng mầm mống sáng tạo, tôn trọng cái tôi của trẻ thì trẻ sẽ phát triển cả thể chất, tâm hồn lẫn trí óc. Cấm trẻ nghich nghợm và vẽ bậy chính là đã cản trở tính sáng tạo đang lớn dần lên trong trẻ.

Tạo cho con một khoảng không gian riêng tư

Đừng áp đặt suy nghĩ của bố mẹ lên con trẻ quá nhiều, đừng giám sát  con quá nhiều. Nếu như các bậc phụ huynh đang giáo dục con theo cách này thì gián tiếp bạn đã đẩy con mình trở nên mất tư duy, mất tự chủ, không được phát triển. Bố mẹ nên nhớ, chỉ cần bé không hành động quá giới hạn, trái đạo đức thì hãy để con tự do hành động theo cách của mình.

Dạy con thông minh ngay từ nhỏ thì bố mẹ nên tạo cho con một không gian riêng tư để con thoải mái vui chơi và sáng tạo

Dạy con thông minh không chỉ qua các bài học hay hoạt động nào đó mà nó còn được thể hiện qua các thói quen trong cuộc sống thường ngày của con. Một số thói quen của bé:

Thói quen đi tè đúng giờ

Để tập được cho bé hình thành thói quen đi tè đúng giờ là một điều vô cùng khó khăn mà các ông bố bà mẹ nào cũng lắc đầu ngao ngán. Thế nhưng, thói quen đi tè đúng giờ này sẽ giúp ích cho các bé và bố mẹ khá nhiều ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Bố mẹ nên tập cho bé cách nhận biết khoảng thời gian chuẩn bị đi tiểu tiện bằng cách dựa trên những mốc thời gian, sự kiện nào đó điển hình như trước hoặc sau giờ bú sữa của bé, sau khi chơi cùng bố mẹ, trước lúc đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Nên tạo ra những mốc thời gian hay ký hiệu để bé quen dần với thói quen này và cũng không phụ thuộc và bỉm quá nhiều. Vì bỉm không quá tốt đối với con trẻ, bỉm khiến “vùng kín” của bé bị ẩm ướt, nóng nực không tốt, dễ gây viêm nhiễm vùng kín.

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Ngay từ khi mới chào đời, thì việc ngủ của bé luôn rất quan trọng. Lúc này các bé vẫn chưa thể phân biệt được ngày đêm nên việc “ngủ ngày – thức đêm” luôn là điều phổ biến ở các bé. Bên cạnh đó, nhiều ông bố bà mẹ cũng lắc đầu ngao ngán khi con mình trong tình trạng này.

Dạy con thông minh bằng cách tạo cho con thói quen tốt

Mẹ hãy dạy con thông minh bằng cách tập cho bé thói quen ngủ và thức đúng giờ để bé có một thói quen tốt ngay từ nhỏ và bố mẹ cũng đỡ phải cực khổ khi chăm con. Mẹ có thể thực hiện một một số biện pháp để bé ngủ ngon hơn vào ban đêm như: giảm ánh sáng trong phòng vào ban đêm trước giờ đi ngủ của bé, tắm cho bé bằng nước ấm trước khi ngủ để bé có thể thư giãn và rơi vào giấc ngủ dễ dàng, kể chuyện hay hát ru bé, vỗ về cơ thể bé thật nhẹ nhàng để bé cảm thấy “yên tâm” đi ngủ,…

Đồng thời, tốt nhất mẹ nên làm những điều này vào ban đêm chứ không phải ban ngày để tạo cho bé thói quen ngủ sâu và ngon hơn vào ban đêm mẹ nhé.

Đặt lịch học trải nghiệm