close menu
Đâu là cách học cùng con tốt nhất cho ba mẹ hiện đại

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Đâu là cách học cùng con tốt nhất cho ba mẹ hiện đại

Cùng với dòng chảy cuộc sống bận rộn là thời gian ngày càng ít đi của ba mẹ dành cho con cái, việc học cùng con trước nay là việc cần thiết và nên làm mỗi khi có thể, dường như khá xa xỉ với ba mẹ thời hiện đại. 

Học cùng con mỗi ngày – niềm vui cho ba mẹ, tình yêu dành cho con

Không phải vì tình yêu dành cho con ít đi, mà do áp lực cuộc sống mà đôi lúc dù muốn, các bậc phụ huynh cũng không thể sắp xếp hàng ngày, hàng giờ bên con. Vậy đâu là cách học cùng con tốt nhất để vừa thuận tiện về thời gian cho ba mẹ, vừa nuôi dưỡng, bồi đắp được trí tuệ và tình yêu gia đình cho trẻ và giá trị của việc học cùng con?

Vì sao ba mẹ cần học cùng con?

Học cùng con không có nghĩa là kiểm soát việc con làm bài tập hay chưa, đã thuộc lòng kiến thức ba mẹ dạy hay chưa, mà đây là thời điểm hướng dẫn con những kiến thức mới cũng là thời gian thư giãn dành cho các thành viên trong gia đình sau một ngày bận rộn. Tình cảm gia đình có thể được duy trì và gắn bó hơn bằng những giờ học kiến thức, học vận động, học kỹ năng của trẻ với ba mẹ.

Ngoài lợi ích xây dựng tình cảm gia đình thì việc học cùng con bằng kiến thức của ba mẹ, con có thể nhận được những hướng dẫn hiện thực hóa cuộc sống vào nội dung học, mang đến tư duy tốt rộng mở và sâu sắc hơn cho trẻ ở nhiều góc nhìn nhân sinh quan. 

Ngoài ra, khi áp dụng những phương pháp dạy con thông minh tại nhà kiểu mới, cách học và truyền đạt kiến thức của ba mẹ cũng nhẹ nhàng hơn, giảm tải áp lực học tập, đồng thời cho trẻ thấy được tầm quan trọng của học tập đối với bản thân. 

Ba dành nhiều thời gian bên con con sẽ thông minh hơn

Trong giai đoạn khi con còn nhỏ, từ 0-6 tuổi, chúng ta thường thấy nhiều hơn bóng dáng của các bà mẹ bên con, nhưng theo Inderpendert, kết quả của một nhóm các nhà nghiên cứu Anh, do giáo sư Paul Ramchandani, Đại học hoàng gia London đứng đầu, đã phân tích sự tương tác của 128 người cha với những đứa con 3 tháng tuổi. Một năm sau họ đánh giá lại nhận thức của đứa trẻ về chỉ số phát triển trí tuệ (MDI) với các nhiệm vụ nhận dạng màu sắc, hình dạng ,của các trẻ này đều tốt hơn các trẻ thông thường. Ngoài ra thái độ, cách ứng xử của cha cũng ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ, một người cha bình tĩnh, ít lo lắng, tinh thần tích cực khi tiếp xúc học và chơi cùng con, trẻ sẽ có điểm MDI cao hơn. 

Đó là những lợi ích vượt trội của việc ba mẹ dành nhiều thời gian bên con, học và chơi cùng con mỗi khi có thể. Nhưng phương pháp dạy con nào giúp ba mẹ có thể vừa chơi, vừa học cùng con mà vẫn đảm bảo lượng kiến thức cần có cho trẻ?

Những lưu ý của việc chọn phương pháp dạy con tại nhà

Lợi ích của việc học cùng con chắc chắn là rất lớn với việc phát triển của trẻ, nhưng trong quá trình này sẽ có khá nhiều vấn đề nảy sinh, ba mẹ nên chuẩn bị trước tâm lý để có thái độ hợp tác nhất với sự phát triển của con.

– Cần kiên nhẫn một cách tuyệt vời với hứng thú học và thời gian học của trẻ

– Không áp đặt và kiềm chế tốt đối với trẻ lớn hơn

– Lựa chọn nội dung học vừa sức với từng lứa tuổi của con

– Áp dụng các phương pháp dạy con một cách nghiêm túc, đều đặn và có kế hoạch

– Tìm hiểu kỹ về các phương pháp giáo dục con tại nhà, áp dụng cách thức hợp lý nhất để mang đến kết quả tốt nhất. 

Ba mẹ cần tìm hiểu kỹ phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ và với gia đình

Lựa chọn phương pháp dạy con thích hợp

Hiện nay lợi thế từ thời đại công nghệ 4.0 cho ba mẹ quyền lựa chọn rất nhiều về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhỏ từ 0-6 tuổi một cách tích cực và hứng khởi như Montessori, Shichida, Glenn Doman, Reggio Emilia… và nhiều phương pháp khác, vậy nên chọn cách giáo dục nào phù hợp cho con và cho cả ba mẹ với quỹ thời gian ít ỏi trong ngày

Trong số đó phương pháp Glenn Doman với phương châm “ Ba mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ” có mục đích kích phát tiềm năng não cho trẻ bằng các bài học tại nhà, vừa học vừa chơi với các tấm thẻ theo chủ đề khác nhau là một trong những cách giáo dục con rất hợp lý cho cha mẹ bận rộn học và chơi cùng con. 

Học cùng con ba mẹ sẽ có cơ hội vừa làm thầy, vừa làm bạn và vừa làm học trò của con. Ba mẹ lựa chọn phương pháp khai mở trí tuệ cho con, con dạy lại ba mẹ cách nhẫn nại,dạy ba mẹ tình yêu là như thế nào. Với cuộc sống bận rộn, thời gian bên con cái của cha mẹ ít dần đi, nhưng hãy để mỗi cơ hội được ở gần con là một khoảng thời gian có chất lượng, có chủ đích, và là khoảng thời gian thơ ấu đáng nhớ nhất của trẻ sau này.

 

Đặt lịch học trải nghiệm