close menu
Đặc điểm chính xác của thẻ dạy học theo phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Đặc điểm chính xác của thẻ dạy học theo phương pháp Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Glenn Doman dạy trẻ sơ sinh bằng các loại thẻ Flashcard hoặc Dotcard hiện nay rất phổ biến, hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh rất nhiều bằng các ví dụ thực tế tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Cũng chính từ thành công này mà nhiều nhà sản xuất đã bắt chước, ăn theo những bộ thẻ dạy cho trẻ sơ sinh theo Glenn Doman, cung cấp những bộ thẻ không đúng chuẩn, gây ra việc mất tiền mua, phí công dạy cho trẻ của ba mẹ mà không mang lại kết quả gì. 

Thẻ học theo phương pháp Glenn Doman phải đúng chuẩn

Nhưng ở giữa sự nhiễu loạn thông tin như hiện nay thì việc tìm được một địa chỉ để mua bộ thẻ học liệu theo phương pháp này đúng chuẩn rất khó khăn, thậm chí khi tìm được rồi ba mẹ cũng chưa chắc chắn đó có phải bộ thẻ học cho bé chính xác chưa vì từ trước tới giờ hầu hết các tài liệu giới thiệu về phương pháp này thường chỉ nói tới khái niệm, mục đích và kết quả khi ba mẹ áp dụng đúng phương pháp mà rất ít tài liệu nói tới đặc điểm của loại thẻ học này. 

Đặc điểm thẻ dạy học Glenn Doman cho trẻ sơ sinh

Thẻ Flashcard hoặc Dotcard của phương pháp Glenn Doman đúng chuẩn nhất phải được làm từ chất liệu ivory. 

Ivory là loại giấy thường có màu trắng hoặc các màu sáng, có độ mịn và độ láng và độ đàn hồi rất cao do được xử lý qua thiết bị siêu cán láng, loại giấy này được tráng phủ một mặt, mặt còn lại màu trắng nhám, thường được sử dụng trong các loại sản phẩm cao cấp như danh thiếp, thiệp mời, hộp quà tặng cao cấp…

Thẻ chữ hiển thị duy nhất chữ viết, thông tin chú thích ở mặt sau

Một mặt của các thẻ này in hình ảnh của chủ đề được chọn, và mặt in hình chỉ có duy nhất phần hình, không có thêm bất cứ thông tin thêm nào như tên chủ đề, phiên âm hay bất cứ thông tin nào khác tương tự. Tên chủ đề của thẻ học đó sẽ được in ở phía đằng sau dành cho ba mẹ. 

Với thẻ chữ quy cách viết chữ in hoa thường, với tên riêng các chữ cái đầu viết hoa, chữ cái đứng sau viết thường, nét chữ to khoảng 1-1,25 cm với các nét chữ ngay ngắn, in hoa và in thường sạch sẽ và đều nhau. Kích thước mỗi chữ khoảng 7,4cm.

Màu sắc của chữ in trên thẻ học Glenn Doman là màu đỏ, sau giai đoạn sơ sinh ban đầu ba mẹ có thể sử dụng chữ màu đen. 

Cách tráo thẻ Glenn Doman đúng chuẩn

Việc yêu cầu chất liệu thẻ tiêu chuẩn phải được làm bằng giấy ivory vì có liên quan tới cách tráo thẻ đúng tiêu chuẩn của phương pháp Glenn Doman. Các thẻ học theo phương pháp này phải lật nhanh, vì não trẻ sơ sinh ghi nhớ những sự kiện bằng cách chụp lại hình ảnh, trẻ chưa phân tích được, nhưng sẽ ghi nhớ được bằng cách não sẽ chụp lại những hình ảnh trên thẻ. Giấy ivory với những đặc điểm đặc thù mới có thể giúp thỏa mãn yêu cầu lật thẻ nhanh của phương pháp này. 

Tốc độ lật thẻ phải đảm bảo từ 1-3s/ thẻ

Chúng ta thường hay nghe tới lật thẻ nhanh, nhưng tráo thẻ Glenn Doman thế nào là đúng. Quy định tiêu chuẩn của phương pháp này là ba mẹ lật từ 1-3s/ 1 thẻ là đúng, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn sai khi nói rằng ba mẹ dừng 15-10s mới lật 1 thẻ. Não bộ của trẻ ghi nhớ bằng cách chụp lại hình ảnh, chứ không phải phân tích hình ảnh như người lớn, nên việc lật thẻ chậm có thể gây ra sự nhàm chán cho trẻ, giảm hứng thú học tập, tốn thời gian của cả mẹ và bé. 

Mỗi buổi học ba mẹ chọn 5 chủ đề cho bé học, sau đó nâng dần lên 25 thẻ học một ngày là đủ khi con đã quen hoàn toàn với phương pháp này, ban đầu ba mẹ dùng các thẻ có từ đơn, sau đó mới là các từ ghép, rồi đến cụm từ. 

Khi tráo thẻ ba mẹ nên tạo hứng thú cho trẻ bằng giọng nói, bằng cách thức hoạt động khi chuẩn bị học, và phải đảm bảo môi trường học yên tĩnh để não trẻ có thể tập trung hoàn toàn vào việc chụp lại thẻ ba mẹ đang tráo. 

Kết quả học tập sẽ không thể nhìn thấy được ngay sau một vài tháng ba mẹ áp dụng, đối với trẻ sơ sinh ba mẹ bắt đầu dạy cho bé từ lúc 3 tuổi, nhưng ít nhất cũng phải đến khi trẻ bập bẹ biết nói ba mẹ mới có thể thấy kết quả của việc dạy Flashcard, Dotcard. Còn đối với các bài tập vận động của phương pháp này, kết quả có thể nhìn thấy rõ rệt theo từng tháng tuổi của bé.

Các loại thẻ học của phương pháp Glenn Doman đã mang lại sự phát triển về ngôn ngữ và tư duy toán học cho trẻ rất tốt, tạo nền tảng vững chắc cho trẻ trong quá trình tiếp nhận tri thức sau này. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại thẻ học nào mang tên “ Thẻ học Glenn Doman” cũng có thể dùng được, ba mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi mua để tránh việc mất tiền mà không mang lại kết quả gì. 

Chúc các bạn thành công.

Đặt lịch học trải nghiệm