close menu
Có nên giáo dục tài chính cho con khi bé chưa đến trường?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Có nên giáo dục tài chính cho con khi bé chưa đến trường?

Câu trả lời là nên. Trong giai đoạn vàng của việc phát triển trí não, ba mẹ đã rất cố gắng và kiên trì lồng ghép các cách nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi từ kiến thức, đến thể chất, những kỹ năng hình thành nhân cách tốt. Nhưng bên cạnh đó ba mẹ cũng nên dạy bé những kỹ năng sống cần thiết với xã hội hiện đại như phân biệt người quen, người lạ, cách xử trí khi có nguy hiểm, cách tiêu tiền…

Ba mẹ nên có kế hoạch giáo dục tài chính cho con từ nhỏ

Trong bài viết này sẽ đưa ra một số ý kiến về việc giúp con trẻ làm quen với tiền, học cách tự quản lý tiền và cách kiếm ra tiền bằng lao động. 

Những ý kiến trái chiều về việc giáo dục tài chính sớm cho trẻ

Hiện nay các chương trình giáo dục tài chính đang bước đầu được phổ rộng tại các trường học ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam thì vấn đề này còn chưa được xem trọng do một số ý kiến tuổi thơ của con trẻ là vui chơi, những nhu cầu cơ bản về tiền chưa cần thiết cho trẻ. 

Những ý kiến này không sai, nhưng chỉ đứng trên góc độ tiêu tiền thông thường của trẻ. Việc giáo dục tài chính cho trẻ không chỉ dạy cho trẻ cách nhận biết tiền, mà là cách kiểm soát đồng tiền trẻ có và cách làm thế nào để có thể kiếm tiền một cách chính đáng. Và để đạt được kết quả tốt lâu dài, ba mẹ cần có kế hoạch bắt đầu từ sớm. 

Lựa chọn độ tuổi để cho trẻ bắt đầu làm quen với tiền

Thông thường, trẻ bắt đầu nhận ra giá trị của đồng tiền – tức là có tiền mới mua được đồ vật là vào khoảng 3 tuổi. Lúc này ba mẹ có thể chính thức bước vào kế hoạch giáo dục tài chính cho con. Nhưng để con nhận biết mệnh giá tiền, thì ba mẹ có thể dạy sớm hơn bằng cách cho trẻ đi chợ cùng, mỗi lần mua một món đồ, phải trả mệnh giá nào thì ba mẹ tranh thủ nói luôn với con mệnh giá tờ tiền. Việc này được lặp lại thường xuyên bé sẽ có thể nhận ra hầu hết những mệnh giá tiền thông dụng. 

Nên giới thiệu cách tiêu tiền cho trẻ ngay khi trẻ lên 3 tuổi

Đến 3 tuổi, ba mẹ có thể đưa tiền tiêu vặt cho bé theo tuần hoặc theo tháng, mỗi lần khoảng 10.000đ, yêu cầu bé tự chịu trách nhiệm với tiền của mình. Ở giai đoạn này ba mẹ đừng hi vọng gì nhiều với việc bé sử dụng đồng tiền ra sao, vì có thể bé muốn mua một gói kẹo là đã hết, thậm chí có lúc trẻ sẽ không nhớ mình đã cất tiền chỗ nào. 

Nhưng kết quả bước đầu bé biết mệnh giá tờ tiền mình được sở hữu là bao nhiêu, và nhận ra hạn mức chi dùng của mình là có hạn, không thể có thêm nếu làm mất hoặc sử dụng hết. 

Dạy cách tiết kiệm tiền cho bé

Sau một khoảng thời gian bé nhận ra được sự giới hạn của số tiền mình được sở hữu, ba mẹ tiếp tục hướng dẫn con cách phân chia tiền. Ví dụ với 10.000đ một tháng, có thể chia ra làm 2 lần mua kẹo sẽ mua được nhiều lần hơn, hoặc để dồn lại nhiều tháng để có thể mua được món đồ chơi lớn hơn. 

Bước này ba mẹ có thể tiến hành sau khi em bé đã được tự giữ tiền tiêu vặt được khoảng nửa năm, ba mẹ cũng có thể quyết định tăng tiền tiêu vặt cho trẻ theo năm. Chẳng hạn năm 3 tuổi là 10.000đ/ tháng, năm 4 tuổi là 20.00đ/tháng. Hoặc khi trẻ lớn hơn một chút, ba mẹ dạy trẻ cách lao động mới có thể kiếm được tiền. 

Hướng dẫn bé kiếm tiền bằng cách sử dụng sức lao động

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Ba mẹ có thể yêu cầu con làm giúp việc nhà, hoặc những việc cần thiết cho gia đình, sau đó trả công tùy theo mức độ công việc. Nhưng đồng thời với việc này, ba mẹ cũng cần nói cho con biết ba mẹ làm cách nào để có thể kiếm được tiền để trả công cho con và nuôi con, tránh trường hợp con đánh đồng cứ làm cho ba mẹ một việc ba mẹ sẽ trả tiền công.

Ba mẹ cần hướng dẫn con có kế hoạch tiêu tiền

Và trong cả quá trình này, tiền ba mẹ cho theo mức cố định hàng tháng và tiền con kiếm được, ba mẹ cố gắng hướng dẫn con tiêu tiền có kế hoạch. Đương nhiên, ban đầu đứa trẻ sẽ mua bất kỳ thứ gì chúng thích bằng số tiền đang có, nhưng khi muốn mua món tiếp theo trẻ hết tiền và ba mẹ có nghĩa vụ giải thích cho con về việc cần có kế hoạch chi  tiêu và tiết kiệm cho lần sau. 

Việc giáo dục tài chính cho con khá đơn giản, thiết thực, kết quả có thể nhận thấy khá nhanh, nhưng trong quá trình này là sự kiên trì và khéo léo phối hợp của cả ba và mẹ thì mới có thể mang về kết quả như mong muốn. Đây cũng là một trong các cách thức giáo dục thực tế, giáo dục con thông minh của rất nhiều ba mẹ, và họ đã thành công trước đó. 

Chúc ba mẹ thành công.

Đặt lịch học trải nghiệm