close menu
Vì sao ba mẹ chưa thành công với phương pháp Glenn Doman?

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Vì sao ba mẹ chưa thành công với phương pháp Glenn Doman?

Dạy con bằng phương pháp Glenn Doman, hay nói cách khác là áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con bằng phương pháp Glenn Doman đã được rất nhiều ba mẹ Việt áp dụng. Nhưng để đi đến thành công cuối cùng thì lại không có nhiều ba mẹ có thể làm được. Vậy nguyên do từ đâu, đâu là phương cách để ba mẹ có thể thành công trong việc dạy con với phương pháp Glenn Doman. 

Giáo sư Glenn Doman, cha đẻ của phương pháp giáo dục sớm mang tên ông

Quan điểm của Glenn Doman về giáo dục sớm cho trẻ

Khái niệm về phương pháp Glenn Doman chắc hẳn đã rất nhiều ba mẹ thuộc nằm lòng, và cũng đã có rất nhiều tài liệu đã nhắc đến khái niệm này. Nhưng quan điểm cốt lõi của giáo sư Glenn Doman trong phương pháp giáo dục mang tên ông. 

Theo quan điểm của giáo sư Glenn Doman, thời gian để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ trước khi lên 6 tuổi là rất quan trọng. Trong thời gian này ba mẹ đóng một vai trò vô cùng to lớn trong việc phát triển trí tuệ của con cho con đường học tập sau này. 

Theo ông, trong giai đoạn này não của trẻ sơ sinh quá mềm và dễ thích nghi, chính vì vậy, việc học tập của bé cũng không cần phải quá cố gắng hay có bất kỳ áp lực gì, ba mẹ chỉ cần khích lệ tinh thần, củng cố các đường dẫn thần kinh, tạo nền móng cho nhận thức và tình cảm của bé. 

Các bài học trong chương trình Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ ngay từ lúc trẻ mới 3 tháng tuổi với các bài tập vận động, các bài học ngôn ngữ, số lượng và thế giới quan xung quanh.

– Bài tập vận động của Glenn Doman: Từ khi bé chào đời đến thời điểm bé 6 tuổi sẽ có các bài tập vận động khác nhau phù hợp cho sự phát triển của bé. Phương pháp này sẽ cung cấp các bài tập hướng dẫn cha mẹ và các bé cùng nhau vận động, phối hợp nhịp nhàng đúng cách giúp bé khỏe – ba mẹ khỏe, bé phát triển trí tuệ – ba mẹ tăng phản xạ…

Thẻ Dot card của phương pháp Glenn Doman

– Bài học ngôn ngữ, số lượng và thế giới quan: Trẻ sẽ học thông qua thẻ Flashcard, Dot Card, các thẻ này sẽ mang đến các bài học dạy con ngôn ngữ, lượng – số, nhận biết thế giới quan xung quanh, các bạn phụ huynh sẽ làm theo hướng dẫn để dạy con đúng cách nhất. 

Những bài học này giúp bé khỏe, thông minh, nhanh nhạy, vui vẻ đồng thời thông qua các hoạt động làm tăng kết nối giữa các đường dẫn thần kinh, mở rộng sự phát triển của bán cầu não phải, mang về khả năng ghi nhớ, phân tích tốt hơn. Cũng thông qua các bài tập, bài học của phương pháp này có thể giúp trẻ gắn bó tình cảm với ba mẹ hơn. 

Lý do ba mẹ chưa thành công trong phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Trẻ ở lứa tuổi 0-6 dung nạp kiến thức một cách rất lạc quan, chúng không cần gò ép, không cần quá cố gắng vẫn có thể hoàn thành các bài học một cách dễ dàng. Nhưng tại sao ba mẹ lại chưa thành công? 

Trong hai phần thông tin trên đã cung cấp một thông tin rất quan trọng cho người đọc, đó là vai trò của ba mẹ trong phương pháp này. Ở đây, ba mẹ mới là người chủ động trong kế hoạch và thực hiện chúng, vì vậy ba mẹ với là vai chính trong phương pháp này, còn chủ điểm cần tập trung là trẻ. 

Sự hỗ trợ của Tổ chức giáo dục cho ba mẹ trong giáo dục sớm cho trẻ

Vì vậy người cần cân bằng tâm lý, và chuẩn bị tâm thái cho việc học này là ba mẹ chứ hoàn toàn không phải trẻ. Bất cứ phương pháp nào để nhìn thấy được kết quả thì cần phải có sự kiên trì, sự kiên nhẫn này sẽ bao gồm cả việc kiên nhẫn với mong muốn của bản thân, kiên nhẫn với phản ứng của trẻ, kiên nhẫn với việc tìm ra cách tạo hứng thú tốt nhất cho trẻ để có thể đi đến hết các bài học mà ba mẹ đã chuẩn bị. 

Hơn nữa một quan điểm mở cho phương pháp này ba mẹ có thể áp dụng cho con theo nguyên tắc cái gì khó học trước – biến khó thành dễ, và học từ chính cuộc sống, không cần giáo trình, không cần thứ tự, con đang hứng thú với chủ đề nào ba mẹ lập tức dạy về chủ đề đó cho con, trẻ sẽ hứng thú và tiếp thu nhanh hơn. 

Một điều lưu ý nữa là ba mẹ cần nghiên cứu kỹ phương pháp dạy học cho trẻ của Glenn Doman, các học cụ cần chuẩn theo yêu cầu. Nếu không chắc chắn về việc mình áp dụng phương pháp học này cho con, ba mẹ có thể tìm sự hỗ trợ từ các Tổ chức giáo dục để có cách thức truyền tải kiến thức tốt nhất cho bé nhà bạn. 

Với những lưu ý của phương pháp Glenn Doman hướng đến các bậc phụ huynh trong bài viết này, hi vọng ba mẹ tham khảo, có thể rút ra được kinh nghiệm trong quá trình áp dụng phương pháp  giáo dục sớm Glenn Doman cho bé nhà mình. 

Chúc các bạn thành công. 

Đặt lịch học trải nghiệm