close menu
Chỉ số vượt khó AQ – hành trang vào đời của trẻ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Chỉ số vượt khó AQ – hành trang vào đời của trẻ

Adam Koo trong tựa đề cuốn sách “Chiến thắng trong trò chơi cuộc sống” có đề cập đến một vấn đề đó là Nghịch cảnh cuộc đời – một điều mà không một ai trong chúng ta có thể tránh khỏi. Điều đó có nghĩa là không chỉ riêng người lớn mới có những khó khăn cần phải đối diện, mà những đứa trẻ, những đứa con nhỏ của các chúng ta cũng có những rắc rối của riêng mình.

Đối với những người đã trưởng thành, các bậc phụ huynh thì đó có thể là:

  • Sợ mất việc
  • Kinh doanh thất bại
  • Mất người thân
  • Khủng hoảng tài chính
  • Đổ vỡ trong các mối quan hệ
  • Thậm chí là sa sút về mặt tinh thần, sức khỏe…

 

Còn những đứa trẻ, khó khăn của chúng nằm ở đâu? Đấy có thể là những điều mà các bậc cha mẹ chưa bao giờ nghĩ đến! Chẳng hạn như:

  • Não bộ của trẻ bị kích thích quá độ bởi những tiếng ồn xung quanh đến từ việc cãi vả của cha mẹ, bạo lực gia đình…hay cả tiếng còi xe, tiếng nhạc xập xình từ môi trường bên ngoài. Đối với những trẻ từ 0-6 tuổi mà nói, nếu như não trẻ bị kích thích quá độ thì khi lớn lên trẻ sẽ rất dễ bị kích động, ngay cả vì những chuyện rất nhỏ nhặt. Hình ảnh của nhiều thanh niên trong độ tuổi cấp 2, cấp 3 thôi đã sẵn sàng cầm dao lăn xả, đâm chém người khác không thương tiếc trên tivi, báo chí, mạng xã hội như Facebook hàng ngày chính là một minh chứng hùng hồn nhất. Những thiên thần bé nhỏ của chúng ta phải tự chống chọi với rất nhiều khó khăn như vậy đấy!
  • Khó khăn cũng có thể nằm ở việc trẻ ngại giao tiếp. Người lớn đa phần ai cũng thích có bạn bè để hàn huyên tâm sự, nhất là phụ nữ. Trẻ cũng như vậy thôi. Nhưng do trẻ còn quá nhỏ, trẻ không biết cách làm thế nào để có bạn, trẻ phải tự mình làm quen với những người xung quanh. Các bậc phụ huynh nhiều lúc không thấu hiểu được khó khăn này lại hay phán rằng: Cháu nhà tôi nó nhút nhát, sợ người lạ vậy đó? Hoặc là có nhiều vị lo lắng thái quá kiểu: Chơi với mấy đứa hàng xóm chỉ tổ làm hư con mình, ở nhà có đồ chơi đầy ra đó!

 

Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây chính là “Làm sao để trẻ có đủ năng lực để vượt khó khăn đây”? Không chỉ riêng lúc nhỏ mà ngay cả lớn lên cũng vậy? Làm sao để mai này trưởng thành, đối diện với những nghịch cảnh của đời mình, trẻ không phải tự vấn về đức tin và cuộc sống của chính mình với những câu hỏi: “Tại sao điều này lại xảy ra với mình?”, Tại sao đời bất công đến vậy?” hay “Tôi đã làm gì để ra nông nỗi này?”, “Tại sao tôi không thể thành công như bao người khác?”

Khái niệm về chỉ số vượt khó – AQ sẽ giúp cho các bậc cha mẹ lý giải được những thắc mắc ấy. AQ (Adversity Quotient) trong cuốn sách “AQ – Xoay chuyển trở ngại thành cơ hội” được nhà tâm lý học người Mỹ Paul Stoltz lần đầu tiên đưa ra vào năm 1997. Trong đó, ông đã định nghĩa, AQ là đại lượng đo khả năng đối diện và xoay sở của một người trước các thay đổi, áp lực và các tình huống khó khăn. Ông đã giúp cho chúng ta làm sáng tỏ hơn những câu hỏi dạng như: “Tại sao một số người trở nên xuất chúng, rất thành công, trong khi những người khác lại nản lòng, thất bại cho dù họ có thừa thông minh hoặc tư cách tốt?” Và điểm khác nhau giữa họ mà ông đã tìm thấy được chính là sự chênh lệch về AQ – khả năng đương đầu và đương đầu có hiệu quả trước bất hạnh và nghịch cảnh.

Việc các anh chị hiểu rõ về bản chất và tầm quan trọng của chỉ số AQ trong cuộc đời của mỗi con người sẽ giúp các anh chị cải thiện cũng như nâng cao được khả năng vượt khó khi đối diện với những khó khăn sau này của chính những đứa trẻ mà các anh chị đã mang nặng đẻ đau và dưỡng dục hàng ngày. Mà gốc rễ để đặt chân được đến với thành công cũng là từ phương pháp dạy mà ra.

Đặt lịch học trải nghiệm