close menu
Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ 1 Tuổi Mà Bố Mẹ Cần Biết

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ 1 Tuổi Mà Bố Mẹ Cần Biết

Vốn dĩ việc sinh con đã là trọng trách khá khó khăn của nhiều ông bố, bà mẹ, nhưng việc nuôi con lại còn khó khăn hơn rất nhiều đặc biệt là trong những năm đầu đời của trẻ. Chế độ ăn cho bé 1 tuổi là việc hết sức quan trọng vì đây là giai đoạn đầu đời để bé phát triển về thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ phát triển khỏe mạnh không hẳn là chỉ phụ thuộc vào sữa mẹ mà còn ở chế độ dinh dưỡng được cung cấp trong giai đoạn nhạy cảm từ 1-2 tuổi. Chắc hẳn rằng các bậc phụ huynh sẽ luôn lo lắng và đặt câu hỏi trong lòng rằng không biết đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con hay có bị dư thừa dưỡng chất nào hay không. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đúng khoa học mà lại giúp bé phát triển một cách nhanh chóng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi luôn là điều mà bậc phụ huynh nào cũng quan tâm đến

Cân nặng và chiều cao của bé 1 tuổi là điều mà phụ huynh cần theo dõi và quan tâm thường xuyên

  • Đối với bé trai: Trong thời điểm 1 tuổi này thì bé có thể nặng khoảng 9.6 kg, cao tầm 75cm, mọc khoảng 6-8 chiếc răng sữa. Giai đoạn này thì bé có thể bước đi tập tễnh, hoặc có thể bám vào tường để đi, leo trèo cầu thang,…
  • Đối với bé gái: Thể trạng của bé gái trong giai đoạn này sẽ thấp hơn so với bé trai. Cân nặng của bé gái sẽ ở khoảng 8.9 kg và cao khoảng 74cm. Các vận động của bé cũng như tâm sinh lý đều có biểu hiện tương tự như bé trai. Giai đoạn 1 tuổi, bé đang tập nói, gọi bố, gọi mẹ hoặc những từ ngữ đơn giản.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mới 1 tuổi cần lưu ý những điều gì

Lúc bé vừa bắt đầu tròn 1 tuổi thì bậc phụ huynh nào cũng lo lắng với chiều cao và cân nặng của bé. Đây là thời điểm dường như bé nào cũng rất ít tăng cân và hay bị mắc các bệnh chậm lớn không chỉ về thể chất và cả về nhận thức và vận động.

Trong thời điểm này, gia đình nên xây dựng cho bé chế độ ăn hợp lý và nên ghi chú lại để tiện theo dõi. Nếu thấy bé có biểu hiện của sự chậm nói hay có nhận thức khá kém thì các mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc thật kĩ lưỡng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Trong giai đoạn 1 tuổi này, các bé sẽ từ 1 tuổi trẻ nên biếng ăn bởi đây là giai đoạn các bé đang bắt đầu học ăn các thức ăn dạng rắn. Bố mẹ nên nhớ đừng bắt ép bé ăn mà hãy để bé ăn một cách tự nguyện, vui vẻ, đừng dấy lên trong đầu bé một nỗi ám ảnh hay sợ hãi khi bữa ăn được bắt đầu.

Theo tư vấn của nhiều bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính, xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Ngoài cháo và bột thì có thể tập cho bé ăn các thức ăn mềm như bún, phở, nui, mì.

– 3 bữa cháo/ ngày gồm 4 nhóm thực phẩm:

• 2 – 3 muỗng canh có chất đạm được băm nhuyễn (thịt, tôm, trứng, cá)

• 1 muỗng củ, rau băm nhuyễn (rau dền, bí đỏ, rau muống, cà rốt)

• 1 – 2 muỗng dầu ăn

• Có thêm bột hoặc cháo đầy chén

– 500 – 600ml sữa/ ngày

– Tráng miệng bằng sữa chua/ trái cây hoặc váng sữa

Mẹ có thể cho bé ăn tráng miệng sau bữa ăn khoảng 15 phút với sữa chua, trái cây. Gợi ý một số món cháo tham khảo: Cháo thịt bò nấu súp, cháo cà rốt đậu trắng, cháo tôm đậu bắp, cháo thịt bò su su, cháo tôm cải bẹ trắng, cháo thịt heo cải ngọt…

Trong giai đoạn này thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi rất quan trọng vì có ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé về sau này

Trong giai đoạn này thì sữa mẹ, các sản phẩm từ sữa như phô mai rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi. Trong những bữa ăn, mẹ nên tập cho bé ăn dặm thêm rau củ quả luộc mềm. Ngoài ra, các bà mẹ nên chú ý đa dạng nguồn thực phẩm, thay đổi món thường xuyên để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Và các bà mẹ nên chú ý rằng không nên lạm dụng nước hầm xương vì ăn cái sẽ tốt hơn khi chỉ uống nước.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi là một trong những điều đáng quan tâm nhất khi chăm sóc cho các bé 1 tuổi, nhưng bố mẹ cũng đừng nên tạo quá nhiều áp lực cho bé. Để khuyến khích con ăn nhiều hơn, bạn nên cho bé thử nhiều loại đồ ăn khác nhau và dạy bé cách tận hưởng bữa ăn để khơi gợi tâm hồn ăn uống ở bé.

 

Đặt lịch học trải nghiệm