close menu
Cha Mẹ Có Đang Dạy Con Sai Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman Với Các Tấm Thẻ Flash Card

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cha Mẹ Có Đang Dạy Con Sai Phương Pháp Giáo Dục Sớm Glenn Doman Với Các Tấm Thẻ Flash Card

Trong khoảng 3 năm trở lại đây phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman trở thành một trào lưu cho các gia đình trẻ ở Việt Nam. Có những gia đình đi theo một hệ thống trường hướng dẫn bài bản, cũng có những phụ huynh do điều kiện như về địa lý, về kinh tế lựa chọn tự tìm hiểu và dạy con tại nhà theo phương pháp này với các tấm thẻ Flash được bán sẵn.

Thế nào là khái niệm đúng của việc dùng thẻ flash phương pháp Glenn Doman

Một trong những điểm đặc biệt của phương pháp Glenn Doman là Flashcards. Có nghĩa ba mẹ sẽ cho trẻ xem các tấm thẻ theo hiệu ứng đèn flash, lật thẻ nhanh, tốc độ cao để não bộ chụp lại và ghi nhớ. Hiệu quả của phương pháp này đã được chuyên gia của nhiều nước công nhận. Giáo sư Win Wenger – một học giả có uy tín trong giới khoa học phát triển não bộ cho biết “Dạy chữ cho trẻ 1,2 tuổi là điều không thể. Nếu muốn thì cha mẹ phải luyện tập bằng cách cho trẻ xem thật nhanh những từ đơn trên tấm thẻ và đồng thời đọc nhanh”

Trẻ con sinh ra là để học tập, trẻ có thể học từ lúc sơ sinh, và giai đoạn vàng hoàn hảo cho việc tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng là giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi. Phương pháp Glenn Doman hỗ trợ các bậc phụ huynh có thể kích phát hoàn toàn tiềm năng của trẻ thông qua các hoạt động thẻ flash card, Dot card và vận động thể chất. Ba mẹ có thể hiểu Glenn Doman là phương pháp, các tấm thẻ theo chủ đề là công cụ, nếu công cụ sai là chúng ta đang dùng sai phương pháp.

Thế nào là sử dụng đúng Flashcards

Khi cơn sốt thẻ Flash card, thẻ Dot card ngập tràn các trang thông tin điện tử nhiều bậc phụ huynh đặt mua và dạy cho trẻ tại nhà. Việc dạy trẻ tại nhà là một phần trong phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman, nhưng do thông tin lẫn lộn, trên thị trường cũng có quá nhiều những loại thẻ không chuẩn dẫn đến các ba mẹ hiểu chưa đúng về nguyên tắc của các thẻ học chữ hoặc toán của phương pháp này.

Thẻ Flash card hoặc Dot card của Glenn Doman phải làm bằng chất liệu Ivory, cứng trơn, láng bóng để đảm bảo yêu cầu lật thẻ nhanh 1-3s/thẻ của chương trình. Ngoài ra những tấm thẻ này một mặt chỉ hiển thị duy nhất đơn ảnh hoặc chữ của chủ đề được nói tới, các chú thích hoặc tên chủ thể được viết ở đằng sau cho mẹ hoặc ba quan sát và đọc to khi dạy trẻ.

Hiện nay ngoài thị trường với các loại thẻ không rõ nguồn gốc vô số được bày bán, cũng như thông tin trên các cổng thông tin điện tử quá nhiều khiến các mẹ nhầm lẫn với các thẻ học thông thường cũng không phải là điều khó đoán.

Hơn nữa, thời gian học cho mỗi bé không có quy định cụ thể như 3 lần, 5 lần mỗi ngày. Mỗi lần 10’ hay 30’ mà còn phụ thuộc vào sự khơi nguồn hứng thú của ba mẹ cho bé, sự hứng khởi tiếp thu thông tin của từng bé mà chúng ta đồng hành cùng con trong quá trình khám phá con chữ và con số.

Nhiều bậc phụ huynh cũng lầm tưởng phương pháp Glenn Doman là chỉ dạy các con thông qua 2 loại thẻ mà chúng tôi vừa đề cập phía trên là đủ là chưa đúng. Phương pháp giáo dục sớm của này còn có các môn học thể chất, khám phá thế giới xung quanh theo từng chủ đề khác nhau để bé có thể phát triển hoàn thiện về nhân sinh quan, thế giới quan xung quanh mình.

Chính vì vậy nếu như ba mẹ còn đang mắc phải những sai lầm như trên thì có thể liên hệ một số các công ty chuyên về phương pháp này hỗ trợ, nếu ở xa không có điều kiện có thể liên hệ để được tư vấn hướng dẫn thực hiện cho chính xác. Nếu bạn ở tại các thành phố lớn thì chắc chắn sẽ có khá nhiều trường sẵn sàng hoàn thiện kế hoạch giáo dục sớm cho bạn, để cả nhà có thể đồng hành cùng bé yêu trong suốt quá trình kích phát tiềm năng, phát triển trí não thời kỳ thơ bé.

Phương pháp giáo dục dù hay, dù được truyền miệng với nhiều ví dụ thực tế thành công, nhưng để đi được đến đích cuối cùng cần sự hiểu sâu hiểu đúng, áp dụng nghiêm túc. Tất cả những sự tìm hiểu kỹ càng thông tin của ba mẹ là tiền đề cho sự thành công của trẻ trong phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman.

Đặt lịch học trải nghiệm