close menu
Cần làm gì khi biết mình mắc chứng trầm cảm sau sinh

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cần làm gì khi biết mình mắc chứng trầm cảm sau sinh

Thời gian gần đây chúng ta thường nghe nói nhiều đến việc trầm cảm sau sinh, cũng đã có nhiều minh chứng về hậu quả đau lòng của căn bệnh trầm cảm sau sinh. Trầm cảm sau sinh xuất hiện lúc nào ? Do sự stress về việc thích ứng với các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh, hay do tác động của người thân gây ra ? Cần làm gì khi biết mình mắc chứng trầm cảm sau sinh ?

Trầm cảm sau sinh là một loại bệnh tâm lý của sản phụ

Trầm cảm sau sinh là gì và các triệu chứng 

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến tinh thần của mẹ sau khi sinh con, lo lắng, chán nản và  tuyệt vọng. Những cảm giác này nếu được quan tâm kịp thời sẽ giảm dần và hết, nhưng nếu để thời gian kéo dài có thể sẽ có nguy hiểm xảy đến với cả mẹ và em bé. 

Trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện ngay sau từ 2-8 tuần sau sinh, cũng có thể một năm sau sinh người mẹ mới gặp phải, vậy nên cả mẹ và bé đều cần thiết được quan tâm đúng mực đến tinh thần trong suốt quãng thời gian này.

Triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh là :

– Mất hoàn toàn hứng thú với em bé

– Lo lắng quá mức về em bé

– Có cảm giác tuyệt vọng

– Không thể ngừng khóc

– Cảm giác không biết làm gì với những đòi hỏi của em bé

– Không cảm thấy hứng thú với bất cứ điều gì

– Trí nhớ kém và không tập trung

– Hay hoảng loạn

– Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi

– Mất ngủ, chán ăn

Nếu bạn tự nhận thấy mình đang có nhưng hiểu hiện này, cần ngay lập tức nói chuyện với người thân và tiến hành các kiểm tra cần thiết để được tư vấn phương thức giải quyết phù hợp.

Mẹ cần trao đổi nhanh chóng với người thân khi nhận thấy mình có những triệu chứng trầm cảm

Tuy nhiên ngay sau sinh các mẹ thường sẽ có một giai đoạn được khoa học gọi là «  Blues Baby ». Bà mẹ có thể có các cảm giác tinh thần đi xuống, chán nản giữa chừng khi hiện thực sinh con khác với mong muốn, có thể đây là hiện tượng của sự thay đổi nội tiết tố và hóa học đột ngột trong cơ thể mẹ sau khi sinh con. Những hiện tượng và triệu chứng này là bình thường, và không nên nhầm lẫn là trầm cảm sau sinh. 

Triệu chứng có thể bao gồm : 

* Cảm thấy hay xúc động và khóc không có lý do

* Cảm thấy cáu kỉnh hoặc cảm động

* Tâm trạng kém

* Lo lắng và bồn chồn

Đây là hiện tượng rất nhẹ, các mẹ không nên lo lắng, sau vài ngày những hiện tượng này sẽ biến mất, nhưng nếu thường xuyên và kéo dài mẹ cũng nên đi gặp bác sĩ tâm lý để kiểm tra. 

Điều trị trầm cảm sau sinh thế nào ?

Đối với các trường hợp nhẹ của trầm cảm sau sinh, bạn có thể điều tị bằng cách tiếp nhận sự tư vấn trị liệu của các chuyên gia tâm lý, kết hợp với sự quan tâm chăm sóc cân bằng của gia đình. 

Trường hợp nặng hơn, khi các tư vấn không có hiệu quả nhiều bạn cần dùng thuốc chống trầm cảm được  kê theo đơn, hỗ trợ với sự chăm sóc tâm lý của gia đình. 

Mẹ cần được sự tư vấn của bác sĩ tâm lý khi mắc bệnh

Nếu ở mức độ rối loạn tâm thần sau sinh, bạn cần điều trị tại cơ sở y tế, bệnh này có thể phát triển ngay sau vài giờ sinh con và rất nghiêm trọng, cần được chăm sóc khẩn cấp. Trường hợp này rất hiểm, nhưng nó sẽ có nhiều khả năng xảy ra nếu người mẹ có tiền sử bệnh tâm thần, gia đình có tiền sử mắc bênh tâm thần. 

Hầu hết những phụ nữ mắc căn bệnh trầm cảm sau sinh được điều trị đều phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên có thể mất đến vài tháng. 

Còn một trường hợp dễ xảy ra chứng trầm cảm sau sinh là rối loạn căng thăng vì chấn thương sau sinh. Những trường hợp này thường xuất hiện ở các mẹ có con chuyển dạ dài, hoặc quá đau đớn, hoặc gặp một vài loại chấn thương khác đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. 

Trong những trường hợp như thế này người bị bệnh thường hay cáu gắt, có những cơn giận bùng phát không rõ nguyên nhân, hay mất ngủ, khó tập trung vào bất cứ vấn đề gì. Phương pháp khẩn cấp và tốt nhất là đến gặp bác sĩ tư vấn tâm lý, để nhận được trị liệu kịp thời. 

Trầm cảm sau sinh thường khó nhận ra ngay từ những ngày đầu tiên, nhất là tại Việt Nam, sự chú ý sau sinh của các gia đình thường dành cho em bé nhiều hơn là cho mẹ. Để tránh hoàn toàn căn bệnh tâm lý nguy hiểm này cho các mẹ bầu, những người thân cận với mẹ bầu cần chú ý và chăm sóc tâm lý của mẹ bầu một cách tốt nhất, để cả gia đình có một quá trình nuôi con thuận lợi. 

Đặt lịch học trải nghiệm