close menu
Cách sử dụng phương pháp Glenn Doman hiệu quả nhất

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách sử dụng phương pháp Glenn Doman hiệu quả nhất

Có thể bạn đã tìm hiểu rất kỹ về khái niệm phương pháp giáo dục Glenn Doman, cũng đã chuẩn bị đầy đủ tất cả những học liệu cần thiết và lên kế hoạch tỉ mỉ về thời gian áp dụng phương pháp này để cùng học cùng chơi với con. Nhưng cách tiếp cận dễ dàng, khoa học nhất cùng những kinh nghiệm và những lưu ý cần thiết trong khi dạy con, thì ở những buổi đầu chắc chắn sẽ khiến bạn lúng túng. Nếu bạn chưa bắt đầu, hãy tham khảo những ý kiến tổng hợp trong bài viết này, chắc chắn sẽ giúp bạn những kỹ năng cơ bản nhất cho những ngày đầu thực hành cùng bé yêu.

Giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn vàng của trẻ theo giáo sư Glenn Doman

Cách tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Học liệu là một chuyện, cách sử dụng học liệu như thế nào mới là vấn đề chúng ta cần quan tâm, vì hiện nay có rất nhiều ba mẹ đang tự sử dụng phương pháp dạy trẻ Glenn Doman chưa đúng chuẩn. Sau đây là  một số gợi ý về mục đích chủ đạo của phương pháp này giúp các ba mẹ nắm được cách thức mình cần thực hành với con.

– Kiên nhẫn: Giáo dục sớm là các phương pháp được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi, Glenn Doman cũng không ngoại lệ, và chắc hẳn bạn đã biết ở tuổi này trẻ rất ham chơi, sự tập trung chú ý vào một vật một việc là không nhiều nên ba mẹ cần phải kiên trì và bình tĩnh.Kết quả sẽ không thể thấy ngay sau một hoặc hai tháng áp dụng, mà ít nhất cũng từ 6 tháng đến một năm.

Ba mẹ cần kiên nhẫn với trẻ

– Lựa chọn bài tập vận động phù hợp với các giai đoạn phát triển thể chất của trẻ: Nói điều này có vẻ sẽ hơi thừa, nhưng chúng tôi không thể không lưu ý bạn vì ví dụ như bài tập đu xà, là một bài tập thể chất rất mới đối với trẻ nhỏ ở Việt Nam, không vì vậy mà do lòng háo hức của ba mẹ nhiều hơn con trẻ mà lựa chọn thực hành sớm cho trẻ sẽ phản khoa học. Vì vậy, hãy lựa chọn những bài tập tiến hành tuần tự theo các mốc phát triển của em bé. 

– Lựa chọn thời gian bắt đầu phương pháp chính xác: Theo quan điểm của nhà sinh học người Nga Ivan Petrovich Pavlov “ Trẻ sơ sinh đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất 2 ngày” thì ngay sau khi mắt bé sơ sinh có thể nhìn rõ và tập trung vào các chuyển động (3 tháng tuổi) là bạn nên bắt đầu phương pháp dạy con Glenn Doman với hai loại thẻ chữ và chấm tròn quy chuẩn. 

Chi tiết thực hành dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman

Trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên mỗi lần học ba mẹ chỉ nên dạy trẻ 5 chủ đề với 5 thẻ cho một chủ đề. Thời gian tráo thẻ là 1-3s/ thẻ, tần suất 3 lần/ ngày. 

Sau mỗi ngày bạn bỏ một thẻ của một chủ đề ra và thêm một thẻ mới thay thế, 5 chủ đề là 5 thẻ được thay thế mỗi ngày. Ba mẹ dạy con lần lượt từng chủ đề, dạy từ từ đơn sang từ kép, chuyển dần sang cụm từ và câu. 

Sau khoảng một tuần, sự  tập trung vào thẻ của trẻ đã tốt hơn, ba mẹ tăng dần số lượng thẻ lên, đồng thời trong quá trình này ba mẹ cũng tạo thói quen học với thẻ cho con và tăng dần khi nào đến 25 thẻ mỗi ngày là đủ.

Thẻ học phải chuẩn theo phương pháp Glenn Doman

Những lưu ý cần thiết khi thực hành Glenn Doman với trẻ

– Ba mẹ cần học cách thay đổi ngữ điệu để tạo ra hứng thú học cho trẻ.

– Dừng lại ngay khi trẻ cảm thấy không hứng thú với thẻ học hoặc các bài tập vận động nữa. lúc này có cố ép trẻ học cũng không còn hiệu quả.

– Thao tác tráo thẻ thật nhanh đảm bảo từ 1-3s/ thẻ.

– Thẻ phải làm từ chất liệu chuẩn để đảm bảo tốc độ lật thẻ.

– Sau khoảng 5 lần tráo thẻ nên dừng lại, ôm hôn và động viên con, cũng coi như thời gian thư giãn của mẹ và bé.

– Tôn trọng tâm trạng của con khi học, để nắm bắt được điều này ba mẹ nên để ý tâm trạng của con trước khi bắt đầu học.

– Tạo điều kiện học tốt nhất với địa điểm yên tĩnh, thoáng đãng. 

– Nên chọn thẻ với những chủ đề gần gũi với trẻ nhất ví dụ ở nông thôn có thể chọn chủ đề cây, hoa, con vật, ở thành phố có thể chọn chủ đề nhà máy, xe cộ, công viên, nghề nghiệp…

Phương pháp học Glenn Doman với trẻ là một phương pháp dễ tiếp cận, dễ thực hành, hơn nữa ba mẹ còn có thể tự dạy học ở nhà cho trẻ, với điều kiện cần và đủ như trên cho các ba mẹ trẻ không có nhiều thời gian, thì không có gì khó hiểu khi Glenn Doman được chọn lựa nhiều trong số các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi. Ba mẹ hãy bắt đầu, trải nghiệm và rút ra các kỹ năng cũng như thói quen tiếp cận tri thức tốt nhất cho con mình. Hy vọng những kiến thức trong bài này có thể những ai đang chuẩn bị áp dụng phương pháp dạy học Glenn Doman có thể có được định hướng sử dụng hiệu quả nhất.

 

Đặt lịch học trải nghiệm