close menu
Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi hợp lý nhất cho ba mẹ bận rộn

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi hợp lý nhất cho ba mẹ bận rộn

Trẻ em luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất cứ gia đình nào, trẻ em trong quan niệm hiện nay của ba mẹ hiện đại không còn là áp lực của niềm hi vọng hay sự thành công. Mà thay vào đó là sự quan tâm làm sao để em bé lớn lên một cách hạnh phúc nhất, làm cách nào để tạo nền tảng về tri thức và nhân cách tốt nhất cho trẻ để sau này trẻ có thể sống tự lập và thành người tử tế. 

Ba mẹ quá bận rộn ít có thời gian dành cho con

Tuy nhiên cuộc sống hiện đại quá bận rộn, những mong muốn, dự định như trên có vẻ thực hiện khó khăn hơn khi quỹ thời gian của ba mẹ quá hạn hẹp. Có phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi phù hợp nhất cho những gia đình hiện đại như hiện nay không?

Những yêu cầu về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ phù hợp với gia đình hiện đại

Một gia đình hiện đại điều thiếu thốn nhất là thời gian, hiện nay không thiếu các gia đình trẻ với quỹ thời gian 24h một ngày, thì chỉ có khoảng 30 phút vào buổi sáng và 3-4 tiếng vào buổi chiều là gặp gỡ và có sự tương tác đầy đủ giữa các thành viên trong gia đình. Những gia đình như vậy dường như thiệt thòi nhất là con trẻ, khi phải ở với cô giáo hoặc người trông giữ trẻ từ 8-12 tiếng 1 ngày. Đây là thực trạng khó có cách giải quyết tốt cân bằng giữa việc kết nối tình cảm, nuôi dạy con hợp lý và việc kiếm tiền đảm bảo kinh tế. 

Chính vì vậy một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ dành cho những gia đình giống như thế này cần đảm bảo khá nhiều yêu cầu.

– Không tốn quá nhiều thời gian

– Linh hoạt về thời gian dạy và học cho cả ba mẹ và trẻ

– Cung cấp đủ kiến thức và sự phát triển thể chất cần thiết

– Kết nối, xây dựng được tình cảm bền chặt giữa các thành viên trong gia đình

– Cách thức dạy học không quá phức tạp

Chính vì phải đáp ứng được những yêu cầu trên, nên phương pháp giáo dục cho giai đoạn phát triển trí não của trẻ từ 0 đến 6 tuổi cho những gia đình này không nhiều.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi có thể thực hiện tại nhà

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ nước ngoài du nhập vào, và đang phát triển mạnh mẽ dưới sự tự tìm hiểu cách thức dạy và học hoặc được sự giúp đỡ của các hệ thống giáo dục chuyên biệt. Hầu hết những phương pháp này đều được đánh giá rất cao về kết quả nếu áp dụng đúng. 

Mọi hoạt động chung đều tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình

Trong rất nhiều các phương pháp được nêu tên thì Glenn Doman nổi trội như một phương pháp dành cho những gia đình bận rộn, không có quá nhiều thời gian mỗi ngày với cách giáo dục sớm cho trẻ có thể thực hiện tại nhà.

Vì sao phương pháp Glenn Doman thích hợp nhất cho những gia đình có quỹ thời gian hạn hẹp

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman sử dụng dụng cụ học tập là các tấm thẻ, không chiếm không gian diện tích quá nhiều của gia đình, hơn nữa rất có lợi giá trị kinh tế khi ba mẹ không cần tốn nhiều tiền để mua. 

Hơn nữa phương pháp này không yêu cầu thời gian dạy và học khắt khe, ba mẹ có thể dạy bất cứ khi nào rảnh và khi nào trẻ thấy hứng thú, giúp ba mẹ linh hoạt được thời gian của mình để dành cho con, và phương pháp này cũng không quy định cụ thể về thời lượng học mỗi buổi của các bé nên không chiếm nhiều thời gian trong quỹ thời gian sinh hoạt một ngày của gia đình. 

Phương pháp dạy con học tại nhà bất cứ khi nào có thời gian 

Trong bộ Flashcard và Dotcard của Glenn Doman sẽ được chia ra theo từng chủ đề về các sự vật hiện tượng riêng biệt, giúp trẻ bổ sung đầy đủ hơn về vốn sống qua hình ảnh đối với các bé từ 0-3 tuổi. Từ sau 3-6 tuổi giá trị kiến thức trong bộ thẻ sẽ được trẻ kiểm chứng và mở rộng hơn qua quá trình nghe, nhìn và trải nghiệm mang đến những giá trị nhân sinh quan tích cực cho trẻ. 

Cách thức thực hiện dạy học bằng thẻ Glenn Doman cũng không có gì phức tạp khi ba mẹ chỉ cần lật thẻ nhanh đảm bảo từ 1-3s/ thẻ, lặp đi lặp lại mỗi ngày mà thôi, nên ai cũng có thể thực hiện được, không nhất thiết phải được đào tạo mới có thể giáo dục con. 

Bất kể phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nào cũng cần sự kiên trì, tỉ mỉ và thực hiện một cách nghiêm túc, quá trình tương tác lâu dài giữa ba mẹ và bé trong các bài học, bài tập thể chất sẽ giúp ba mẹ và con cái hiểu nhau hơn, nuôi dưỡng hoàn hảo cho tình yêu gia đình, Glenn Doman mang đến giá trị nhiều hơn là một phương pháp truyền thụ kiến thức giáo dục đơn thuần. 

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi phát triển toàn diện về tri thức, thể chất, nhân cách cho trẻ theo Glenn Doman, muốn thành công cần sự phối hợp một cách nghiêm túc và khoa học của ba mẹ, đồng thời cũng mang lại giá trị nhân văn rất lớn cho những gia đình kiên trì áp dụng, đi được đến hết quá trình từng bước dạy con. Không có kết quả tốt nào không được đánh đổi bằng sự nghiêm túc và nỗ lực. 

Chúc các ba mẹ thành công. 

 

Đặt lịch học trải nghiệm