close menu
Cách nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh cho gia đình hiện đại

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh cho gia đình hiện đại

Nuôi dạy con thông minh cần đảm bảo được cả hai yếu tố sức khỏe và kiến thức. Trong đó việc đảm bảo cho trẻ khỏe mạnh rất đơn giản, chỉ cần đảm bảo chất dinh dưỡng và 60’ tập luyện thể chất mỗi ngày. Đảm bảo được hai tiêu chí này cho bé, ba mẹ sẽ bảo vệ được trẻ khỏi béo phì, tiểu đường và một loạt các loại bệnh mãn tính sau này trong cuộc sống. 

Nuôi con thông minh cần đảm bảo yếu tố con khỏe mạnh

Hai điều vừa nêu trên đây cho việc nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh có vẻ đơn giản, nhưng trong thời buổi hiện tại với cuộc sống bận rộn và đa dạng các thức ăn công nghiệp hấp dẫn vị giác thì làm thế nào để ba mẹ có thể thực hiện tốt?

Tara Rowe, Tiến sĩ, trợ lý khoa học tại Khoa Y học Gia đình tại Đại học Wisconsin-Madison  nói “ Môi trường đóng một vai trò rất lớn trong việc tiêu trừ các thói quen không lành mạnh ở trẻ”.

Chính vì vậy, ba mẹ biến việc dinh dưỡng lành mạnh và thói quen tập luyện thể chất 60’ mỗi ngày thành công việc của cả gia đình, hãy tham gia cùng con và cố gắng hướng ý thích về ăn uống và hoạt động của con về các đồ ăn tốt và lành mạnh. 

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Việc này không khó với mỗi bữa cơm gia đình, ba mẹ lựa chọn thực phẩm xanh, cân bằng dinh dưỡng cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Thường xuyên nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài tiệm, hạn chế các đồ ăn chế biến sẵn. Có thể không tích trữ quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt trong tủ lạnh. 

Việc này ba mẹ nên thực hiện ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm ( 6 tháng tuổi), tạo thói quen ăn uống với nhiều rau xanh, ưu tiên đồ luộc, kho, nấu canh nhiều hơn đồ chiên xào. Tạo cho con thói quen thích bữa cơm gia đình hơn là những thức ăn đường phố. Ba mẹ sẽ đảm bảo được sức khỏe cho con. 

Tạo thói quen dinh dưỡng lành mạnh cho bé

Tạo hứng thú dinh dưỡng lành mạnh

Có rất nhiều lý do để khiến trẻ có thể tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện các bữa ăn lành mạnh bằng cách:

Cho trẻ trồng và chăm sóc rau, ăn những gì thu hoạch được

Tự nấu những đồ ăn đơn giản khi có thể

Tự chuẩn bị bữa ăn cho mình với thức ăn chủ yếu là rau và trái cây

Cho trẻ tự cất giữ và bảo quản đồ ăn mà chúng sản xuất được

Nếu việc có một khu vườn trồng rau không khả thi với gia đình bạn, hãy nghiên cứu cách trồng rau thủy canh cho không gian nhỏ, chắc chắn bạn sẽ nuôi dưỡng được ý thức dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ.

Chơi các trò chơi hoạt động

60’ hoạt động thể chất cho một ngày có vẻ như khá nhiều với quỹ thời gian eo hẹp của các thành viên trong gia đình, nhưng ba mẹ cố gắng sắp xếp, vì chỉ với 60’ mỗi ngày chúng ta có thể tạo nên những nền tảng sức khỏe cũng như thói quen hoạt động thể chất rất tốt sau này cho trẻ. 

Đơn giản chỉ bằng các trò chơi như chơi lò cò, chơi thọc léc, đuổi theo bong bóng, đá bóng, đuổi bắt, hay chạy bộ, đi dạo… cùng nhau. 

Thúc đẩy con hoạt động thể chất bằng cách chơi cùng con

Thúc đẩy hoạt động thể chất cho con

Ngoài 60’ hoạt động thể lực mỗi ngày tại nhà, ba mẹ có thể thúc đẩy hoạt động thể chất cho con bằng việc tổ chức các buổi dã ngoại, tạo điều kiện cho con chơi thể thao, giúp bé tập luyện và cổ vũ bé trong các trò chơi. 

Tạo hứng khởi tập cho bé bằng các trang phục phù hợp và đẹp cũng là một cách thúc đẩy bé hoạt động thể lực một cách tự giác. Cân bằng với việc tập thể lực, ba mẹ cần đảm bảo bé uống đủ nước mỗi ngày. 

Thay thế màn hình Tivi, điện thoại bằng thời gian hoạt động 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề nghị, một ngày không nên cho trẻ dành quá 2 giờ đồng hồ cho việc xem Tv hay điện thoại. Để thay thế cho các trò giải trí trong một không gian hẹp, thì ba mẹ nên lập kế hoạch xem TV rõ ràng cho con cái. Đặt TV ở nơi sinh hoạt chung của cả gia đình để có thể kiểm tra thời lượng sử dụng của con. 

Để một em bé lớn lên khỏe mạnh ba mẹ cần có kế hoạch phù hợp cho mỗi giai đoạn cụ thể của trẻ từ 0-18 tuổi. Thói quen ăn uống và hoạt động của gia đình ảnh hưởng gần như tuyệt đối đến thói quen của trẻ suốt cuộc đời, chính vì vậy nền tảng cho các bé sẽ bắt nguồn từ thói quen của ba mẹ. Chính vì vậy để có một đứa trẻ khỏe mạnh, ba mẹ cần có kế hoạch dinh dưỡng lành mạnh ngay từ khi mang thai, và một hoạt động thể chất cho cả gia đình xuyên suốt trong quá trình trẻ lớn lên. 

Đặt lịch học trải nghiệm