close menu
Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Tự Lập, Thông Minh Cha Mẹ Nên Biết

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách Dạy Trẻ 2 Tuổi Tự Lập, Thông Minh Cha Mẹ Nên Biết

Trẻ hai tuổi đã có những nhận thức xã hội riêng và bắt đầu biết cách biểu hiện cá tính riêng của mình với mọi hành vi xã hội khác nhau. Cũng ở giai đoạn này trẻ có thể học được nhiều thứ nhất trong giai đoạn 3 năm đầu đời với sự phát triển vượt bậc về trí tuệ. Vậy bé hai tuổi có thể làm được những gì và cách dạy trẻ 2 tuổi như thế nào để các con tự lập hơn, thông minh hơn, tạo nền tảng cho những phát triển những năm sau này?

Dạy trẻ 2 tuổi tự lập, thông minh

2 tuổi bé làm được những gì? 

Do môi trường sống khác nhau, cách nuôi dưỡng khác nhau, khi hai tuổi các bé cũng sẽ có những sự phát triển không hoàn toàn giống nhau. Nhưng nhìn chung hầu hết các bé đều có những đặc điểm sau đây:

Giai đoạn này bé thích tự làm mọi thứ, không muốn ba mẹ làm giúp mình, rất hay bắt chước theo những việc mà người lớn làm. Chính vì vậy giai đoạn này cũng là thời điểm bé học hỏi được nhiều nhất những hành vi ứng xử thông thường. 

Cũng do tính tự lập tốt hơn nên bé thường xuyên không ngồi yên, trẻ rất bận rộn, có khi giành cả việc của người lớn đang làm. Đây cũng là giai đoạn đòi quyền tự quyết rất cao ở trẻ, trẻ sẽ không hoàn toàn muốn làm  theo sự hướng dẫn của ba mẹ, mà có thể làm khác đi. 

Trẻ rất bận rộn với nhiều hoạt động phong phú trong ngày

Ngôn ngữ của trẻ phong phú hơn rất nhiều với những câu ghép có nghĩa, thời điểm này bé đã có thể diễn đạt câu chuyện của mình với đầy đủ nguyên nhân, diễn biến, và kết quả.

Về mặt cảm xúc bé biết đồng cảm, biết an ủi khi người khác không vui, bắt đầu kết nối cảm xúc với hành vi như giận dữ có thể sẽ quăng đồ, vui vẻ sẽ cười, khi muốn nịnh ba mẹ sẽ lại gần và ôm hôn. Đây là phần khiến ba mẹ hạnh phúc và xúc động nhất ở giai đoạn này.

2 tuổi cũng là một mốc thời gian phát triển quan trọng về trí tuệ, bé tò mò hơn, thích khám phá mọi thứ, đặc biệt có trí nhớ rất tốt, nhớ nhanh và những gì được lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian 2 tuổi sẽ trở thành thói quen hoặc cách hành xử xuyên suốt trong quãng thời gian sau này khi trẻ lớn hơn. 

Giai đoạn lên 2 tuổi là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé, bé có thể hoàn thiện được những thói quen tự lập tốt, cũng như kích phát được tiềm năng trí não cùng việc hình thành những cảm xúc tích cực nếu ba mẹ áp dụng các phương pháp dạy con 2 tuổi đúng cách, đúng thời điểm. 

Cách dạy trẻ 2 tuổi giúp con tự lập, thông minh

Cách dạy trẻ tự lập 

Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cùng làm những công việc nhà đơn giản như rửa chén, nhặt rau, giặt đồ, chọn quần áo, giày dép để mặc. Đưa cho bé nhiều hơn 3 sựa lựa chọn để bé có thể đưa ra quyết định cuối cùng nhất của mình với việc cần làm, món đồ cần mặc. 

Có thể ban đầu trẻ sẽ rửa chén chưa sạch, mất thời gian rất lâu mới chọn được chiếc áo yêu thích, vô cùng khó khăn mới xỏ dép xong, hoặc mất cả 15 phút mới đánh răng xong, nhưng chúng ta nên hướng dẫn trẻ những việc đó ở giai đoạn này, là do tính bắt chước còn lớn, sự tò mò còn chiếm lĩnh sự yêu thích non nớt, vì vậy những việc làm cá nhân cơ bản nên hoàn thành dạy trẻ trước khi trẻ lên 3.

Sau một thời gian hướng dẫn và làm cùng ba mẹ, trẻ có thể sẽ tự làm được những việc đơn giản như rửa một vài cái chén của chính mình, tự chọn món đồ theo mong muốn, tự dọn đồ chơi khi chơi xong, vệ sinh cá nhân cơ bản. Những việc nhỏ này sẽ là nền tảng cho sự tự lập lớn sau này, khi dạy trẻ tự lập không chỉ có lợi ích cho trẻ mà lợi ích mang về cho ba mẹ cũng rất lớn. Hãy trải nghiệm và cảm nhận cùng em bé 2 tuổi nhà bạn.

Dạy trẻ phát triển cảm xúc thông qua các mối quan hệ xã hội

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh hơn, giàu cảm xúc hơn

Trẻ 2 tuổi rất nhạy cảm, đã biết nhìn sắc mặt và phán đoán ra tâm trạng của người khác khi tiếp xúc, nên giai đoạn này ba mẹ có thể dạy trẻ nhiều biểu hiện hành vi cảm xúc của người khác. Ví dụ khi trẻ nhường đồ chơi cho bạn ba mẹ có thể nói “con nhìn bạn vui chưa kìa”, hoặc trong một trường hợp khác có thể nói “con nhìn kìa, bạn đang vui, đang buồn, đang giận dữ, đang không hài lòng….” Để trẻ nuôi dưỡng cảm xúc cho chính mình, đồng thời hướng dẫn trong trường hợp đó trẻ nên ứng xử như thế nào cho mình và cho người khác. 

Sự thúc đẩy phát triển EQ này cho trẻ ba mẹ có thể hướng dẫn hàng ngày, bất cứ khi nào gặp các trường hợp tương tự. Chưa cần đợi lâu, chỉ cần qua vài lần hướng dẫn ba mẹ sẽ được trả về với kết quả rất tuyệt vời. 

Trí não của trẻ lên hai đang ở dạng cần nạp năng lượng cực lớn, vì vậy ba mẹ nên tìm tòi các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ để có thể sử dụng hết tiềm năng phát triển não của bé. Trẻ có thể ghi nhớ rất lâu những hành động, những kiến thức được lặp đi lặp lại từ cuộc đối thoại của ba mẹ với trẻ, do đó ba mẹ nên thường xuyên kể chuyện về con vật, về kiến trúc, về lịch sử, về toán học, về con chữ… trẻ có thể nạp hết mà không sợ chúng quá tải hay có vẻ chán nản. 

Có thể nói trong giai đoạn vàng của trẻ từ 0-6 tuổi, thì giai đoạn khi bé 2 tuổi là giai đoạn kim cương, trẻ sẽ cho chúng ta vô vàn những bất ngờ nếu được hướng dẫn phát triển đúng cách về IQ, EQ, là nền tảng vững chắc xây dựng nên nhân cách và những thói quen tốt sau này. Ở thời điểm này ba mẹ nên dành nhiều thời gian cho con và sử dụng cách giáo dục trẻ 2 tuổi sớm và hợp lý.  

Chúc các bạn sẽ có một hành trình tuyệt vời bên một em bé 2 tuổi!

Đặt lịch học trải nghiệm