close menu
Cách Dạy Con Thông Minh Vượt Trội Như Người Nhật

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách Dạy Con Thông Minh Vượt Trội Như Người Nhật

Làm thế nào để dạy con thông minh như người Nhật là câu hỏi của rất nhiều người, cũng rất nhiều nhà báo tốn giấy mực về việc  tìm hiểu cách dạy con thông minh của người họ. Dưới đây là những phương pháp hướng dẫn con trẻ ngay từ giai đoạn sớm của người Nhật để có những đứa trẻ thông minh, một dân tộc nổi tiếng giỏi giang trên thế giới.

Cách dạy con thông minh, chăm chỉ, kỷ luật của người Nhật

1. Dạy trẻ độc lập

Người Nhật khuyến khích con em mình tự giải quyết những vấn đề của riêng chúng và sẽ không can thiệp khi có thể. 

Một ví dụ đơn cử như khi trẻ chơi chung cùng bạn, có bất cứ vấn đề gì phát sinh giữa hai đứa trẻ mẹ Nhật sẽ để chúng tự giải quyết, trừ trường hợp chúng không thể tự giải quyết vấn đề, hoặc vấn đề diễn ra khá nghiêm trọng. 

Điều này khác hẳn với cách các bậc cha mẹ Việt hay bảo bọc con, đặc biệt là những gia đình nào sống chung cùng ông bà.

2. Xác định tính kỷ luật

Trẻ em Nhật được dạy tính kỷ luật ngay từ còn nhỏ, nhưng cách dạy không phải là đòn roi hay lời trách mắng. Họ dạy tính kỷ luật từ những tấm gương người lớn xung quanh, nên thái độ cộng đồng cũng như trong đời sống hàng ngày của trẻ rất tốt.

 

Ở Nhật 2 năm đầu đời mẹ Nhật dành hoàn toàn thời gian cho con, đây là thời gian mẹ hướng dẫn tất cả những kỹ năng cần thiết bao gồm cả việc hướng dẫn kiến thức, kỷ luật bằng cách cư xử trong những trường hợp khác nhau của người mẹ. Điều này được chứng minh qua khả năng làm việc đội nhóm của người Nhật luôn vượt trội.

3. Dạy con từ sớm

Như thông tin chúng tôi vừa đưa, mẹ Nhật ở nhà với con ít nhất 2 năm đầu, và họ vô cùng coi trọng giai đoạn giáo dục từ 0-6 tuổi dạy bé thông minh, và giai đoạn từ 6-12 tuổi. 

Ở giai đoạn đầu 0-6 tuổi là giai đoạn nuôi dạy trẻ hoàn toàn, dùng để xây dựng sự tin tưởng, tạo ra mối quan hệ bền vững giữa ba mẹ và con cái đồng thời áp dụng những phương pháp giáo dục sớm, người Nhật tin rằng giai đoạn này trẻ em tiếp thu nhanh nhất, tốt nhất. 

Giai đoạn 6-12 tuổi được gọi là giai đoạn tuổi thơ, dành để dạy con các quy tắc ứng xử ở trường học, ở nhà, ứng xử với cộng đồng và xã hội. Đây là giai đoạn cần cả sự kết hợp giữa giáo viên và phụ huynh.

Tại Việt Nam việc giáo dục sớm kích phát trí thông minh và áp dụng giai đoạn dạy kỷ luật cho trẻ còn chưa được quan tâm nhiều.

4. Dạy tính cá nhân và thái độ với cộng đồng

Trong giai đoạn bắt đầu từ 0 tuổi ba mẹ Nhật áp dụng cách dạy con thông minh sớm đồng thời hướng  trẻ tới việc ứng xử nhẹ nhàng, hòa bình, biết kiềm chế bản thân trong mọi trường hợp. Tất cả các trường hợp cạnh tranh đều diễn ra công bằng, sự nỗ lực vượt khó được đánh giá rất cao. Mỗi người Nhật đều cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình một cách lành mạnh.

5. Dạy trẻ thường xuyên vận động

“Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng” là câu châm ngôn bỏ túi của người Nhật. Các ba mẹ Việt cũng có thể học họ cho con hoạt động thể thao tự lập từ nhỏ, tự đi bộ, tự chạy xe, khuyến khích chơi thể thao nhiều hơn so với việc đi học thêm. 

Điều này được người Nhật áp dụng rất triệt để, họ luôn có một kế hoạch vận động cho con cái một cách thích hợp để đảm bảo thể chất cho đứa trẻ.

Cách ứng xử của ba mẹ với con cái trong gia đình Nhật

Cách ứng xử của ba mẹ với con cái, ứng xử với người ngoài về vấn đề con cái cũng là một tấm gương để đứa trẻ học và làm theo trong mọi việc, cũng là một trong những cách nuôi dạy con thông minh của họ. Ba mẹ Nhật quan niệm trẻ em thông minh không chỉ do cách nuôi dạy có kế hoạch mà còn là từ tấm gương ứng xử hàng ngày của ba mẹ.

1. Không khoe con

Trái với người Việt rất thích khoe con, có thể nói về con hàng giờ, người Nhật ngược lại, quan điểm của họ cho rằng nếu đứa trẻ nổi bật từ những hành động của chúng sẽ cho người khác biết, họ cho việc nói về con là khoe khoang không cần thiết.

2. Cho phép trẻ tự do giải trí

Với văn hóa Nhật ba mẹ không kiểm soát con xem chương trình TV gì, trẻ có thể tiếp xúc với bất cứ loại hình nào chúng thích. Việc này ba mẹ Việt có thể tự suy xét có thể áp dụng cho con mình hay không, vì văn hóa nhật với các loại phim bạo lực hay hơi hướng 18+ là chuyện không có gì nghiêm trọng.

3. Xác định mục đích giáo dục sớm cho từng giai đoạn phát triển của trẻ

Việc nuôi dạy con thông minh của người Nhật còn được bắt nguồn từ việc xác định mục đích giáo dục rõ ràng cho từng giai đoạn lớn lên của trẻ.

  • 0-6 tuổi: Ba mẹ Nhật dồn sự chú ý nhiều nhất vào thời điểm này cho trẻ, họ thường chọn một chương trình giáo dục sớm kích phát tiềm năng, họ cũng có thể dạy chữ cho trẻ trong giai đoạn này.
  • 6-12 tuổi: Họ không chú trọng quá nhiều về kiến thức mà tập trung cho giáo dục kỷ luật và cách ứng xử đúng trong cộng đồng.
  • 12-18 tuổi: Người Nhật cho rằng giai đoạn này rất quan trọng trong việc phát triển cảm xúc độc lập của con, họ cố gắng nắm bắt cảm xúc của trẻ, nhận ra những khó khăn trẻ gặp phải và điều chỉnh một cách gián tiếp chứ ít khi can thiệp trực tiếp với trẻ. Việc can thiệp trực tiếp như cấm đoán, trách mắng, xử phạt sẽ không diễn ra trong giai đoạn này. 

Dạy con thông minh là từ khóa luôn được tìm kiếm rất nhiều từ các ông bố, bà mẹ, hiện nay việc giáo dục con thông minh hơn được rất nhiều người quan tâm. Trên đây là một vài cách dạy con của người Nhật, họ luôn được đánh giá là một dân tộc thông minh với vô vàn phát minh nổi tiếng, Nhật bản được đánh giá là một quốc gia an toàn đáng sống do kỷ luật cộng đồng tốt. Ba mẹ Việt có thể chắt lọc những phương pháp phù hợp để áp dụng cho bé nhà mình, tạo tiền đề cho những đứa trẻ thông minh trong tương lai.

Đặt lịch học trải nghiệm