close menu
Cách Dạy Con Thông Minh Và Hình Thành Những Tính Tốt Ngay Từ Nhỏ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách Dạy Con Thông Minh Và Hình Thành Những Tính Tốt Ngay Từ Nhỏ

Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn con mình lớn lên sẽ là một người tốt, giỏi giang có ích cho gia đình, xã hội, bên cạnh đó nhân tính cũng là một phần khá quan trọng để hình thành nên một con người hoàn hảo cho bé. Dưới đây sẽ là những đức tính tốt mà bố mẹ nên tập ngay cho bé khi còn nhỏ, nếu được hình thành những tính cách tốt này ngay từ nhỏ thì khi lớn lên các bố mẹ đã có thể yên tâm thả con mình ra ngoài xã hội.

Luôn quan tâm, lắng nghe, khuyên dạy con trẻ ngay từ lúc còn nhỏ là cách dạy con khá thông minh của nhiều bậc phụ huynh

Để các thiên thần nhỏ của mình hình thành nên những tập tính tốt mà ai cũng khen ngợi thì các bố mẹ cần biết cách hướng dẫn và dạy con thông minh hơn qua những bài học hoặc câu chuyện thường ngày. Qua đó, những tính cách tốt sẽ dần được hình thành, và những đức tính tốt cần được dạy cho bé ngay từ nhỏ đó sẽ là:

Biết nhận lỗi khi làm sai, không chối bỏ lỗi lầm đó

Đồng ý rằng trong cuộc sống này ắt hẳn ai cũng đều có những sai lầm, nhưng quan trọng hơn hết là mỗi người có biết sửa sai và nhận lỗi chân thành khi mắc phải lỗi lầm này không.

Các thiên thần nhỏ của các bố mẹ sẽ có thể tạo ra khá nhiều lỗi lầm. Thế nên, ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy tập cho các bé một tính cách đó chính là mạnh dạn nhận lỗi lầm, không được chối bỏ trách nhiệm và phải nhanh chóng sửa sai ngay để chuộc lỗi. Nhưng không phải dễ dàng để có thể nói cho các con hiểu, đừng tạo nên áp lực bằng việc to tiếng, dùng đòn roi sẽ khiến các bé bị tổn thương tâm lý.

Bạn có thể nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân xem tại sao các bé lại làm vậy, sau đó chỉ ra chỗ sai và cùng giúp bé sửa chữa lỗi lầm mà mình vừa gây ra và thực hiện lời hứa không bao giờ tái phạm lại một lần nào nữa.

Lễ phép và tôn trọng người lớn tuổi

“Đi thưa về trình” là cách ứng xử từ trước đến nay mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng cần được bố mẹ chỉ dạy. Cách ứng xử này được thể hiện ngay khi thấy người lớn tuổi đến chơi nhà, hoặc cũng có thể là đi ngoài đường thấy người lớn thì khoanh tay lại chào.

Cách dạy con thông minh của nhiều ông bố bà mẹ là rèn luyện cho con những đức tính tốt ngay từ lúc còn nhỏ

Có hàng tỉ phép ứng xử tối thiểu mà một người cần phải có trong suốt cuộc đời của mình. Trước hết, các bậc phụ huynh hãy tập cho bé biết nói lời “cảm ơn” đến những người xung quanh; mời ông bà, bố mẹ dùng cơm; không được cãi lời người lớn; nói lời xin lỗi khi mình có lỗi. Nói chuyện thì nên tập cho bé cách nói “dạ” trước khi muốn nói bất kỳ điều gì. Lễ phép với mọi người luôn là phép ứng xử tối thiểu mà mỗi người cần phải biết, thế nên cách dạy con thông minh của nhiều bậc phụ huynh là hình thành cho bé một thói quen và biểu hiện lễ phép trước mặt mọi người.

Giúp đỡ mọi người

Bác Hồ đã từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Thế nên các bố mẹ đừng bắt ép các thiên thần nhỏ của mình làm việc gì to lớn. Nhưng để các bé có thể học hỏi được cách giúp đỡ người khác thì bố mẹ nên làm tấm gương sáng để các con noi theo. Giúp đỡ mọi người sẽ giúp trái tim bé rộng mở và trở nên thân thiện hơn với mọi người.

Và hơn hết giúp đỡ mọi người còn giúp bé có một trái tim nhân hậu góp phần rèn luyện về mặt tình cảm cho bé một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể nhờ con giúp đỡ những việc nhà phù hợp theo tuổi để rèn cho bé tính cách tự giác giúp đỡ mọi người xung quanh.

Khiêm tốn, không tự mãn

Khiêm tốn là đức tính cần có của mỗi người, thế nhưng đức tính này không dễ dàng mà hình thành được vì luôn có những tác động vào sự hình thành và phát triển con người của bé. Thế nên các mẹ hãy dạy cho con hiểu thế nào là khiêm tốn, và đức tính này sẽ giúp cho con trở thành một người thành công, tài giỏi và đạo đức.
Chính bài học khiêm tốn mà bố mẹ dạy về đức tính khiêm tốn này sẽ giúp bé luôn biết được điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và không ngừng học hỏi từ những người khác. Từ đó sẽ khiến các bé nhanh chóng rèn luyện và trau dồi được năng lực của bản thân để hoàn thiện hơn nữa.

Không tham lam những gì không thuộc về mình

Đồng ý rằng, là con người ai cũng có lòng tham, nhưng lòng tham ấy sẽ bị dìm sâu hoặc trỗi dậy mạnh mẽ trong mỗi người hay không là điều khó mà nói được. Nhưng nếu biết cách, chúng ta vẫn có thể biết cách khắc chế được lòng tham ấy ngay từ khi còn bé cho các con của mình.

Trẻ nhỏ thường không phân biệt được ý thức sở hữu đồ vật nên mẹ hãy dạy cho con nhận biết rạch ròi đồ cá nhân của mình và của người khác. Con phải ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn đồ đạc của bản thân đồng thời không bao giờ tùy ý đụng chạm hoặc lấy cắp những thứ không phải của mình.

Có tính tự lập, không dựa dẫm

Để sau này, bé có một cuộc sống tốt và thoải mái hơn thì ngay từ nhỏ bố mẹ nên tập cho con thói quen tự lập. Không được xuất hiện suy nghĩ nhờ vả trong đầu vì bố mẹ chả thể ở bên cạnh con suốt cả cuộc đời này. Các bé cũng nên ra ngoài để có thể mở mang tầm mắt cũng như sự tự lập của bản thân mình, đây cũng được xem là cách dạy con thông minh từ khi còn nhỏ tuổi.

Đa số các vị phụ huynh đều có thiên hướng nuông chiều con cái khi còn nhỏ, nhưng đó là điều sai lầm trong cách dạy bảo con cái ngay từ thuở ban sơ đấy. Chính từ sự nuông chiều đấy sẽ hình thành nên tập tính dựa dẫm, không có tính tự lập, khi lớn lên bé sẽ không thể tự làm một việc gì. Các vị phụ huynh có thể tập cho con phụ giúp một số việc nhà, tuy là nhỏ nhặt nhưng từ những điều nhỏ bé này sẽ giúp bé phát triển cả về suy nghĩ tự lập ngay.

Qúa trình dạy con hình thành nên các tập tính tốt và phát triển sự thông minh của bản thân là một hành trình khá dài đầy gian nan. Nên tập cho bé hình thành nên những đức tính tốt này ngay từ nhỏ, lớn lên các bậc phụ huynh sẽ không lo ngại khi thả con mình ra ngoài xã hội. Chắc chắn rằng những em bé ngoan, có được những tính cách tốt trên sẽ là một công dân hoàn hảo giúp ích cho gia đình và xã hội rất nhiều.

Chúc cho các ông bố và bà mẹ thành công hơn trong việc dạy trẻ những đức tính tốt này nhé!

 

Đặt lịch học trải nghiệm