close menu
Cách dạy bé 3 tuổi thông minh, tinh tế và nhạy cảm

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách dạy bé 3 tuổi thông minh, tinh tế và nhạy cảm

Dạy bé 3 tuổi để em thấu hiểu, giàu tri thức, tinh tế và nhạy cảm trong cảm xúc không khó như các ba mẹ vẫn nghĩ. Chỉ cần chúng ta để tâm một chút từ những điều nhỏ nhặt làm cùng con và dành thời gian nhiều hơn cho con mỗi ngày. Kết quả dành cho ba  mẹ sẽ ngoài sự mong đợi. 

Em bé 3 tuổi rất khát vọng hiểu biết mọi việc đúng sai mà bé gặp

Ba mẹ là tấm gương cho trẻ

Trẻ 3 tuổi ứng xử và hành động hoàn toàn là bản sao từ ba mẹ trong quá trình nuôi dưỡng, giáo dục trước đó. Đến khi 3 tuổi não của bé đã có thể ghi nhớ một số sự kiện nổi bật đến suốt đời, chình vì vậy trong cuộc sống hàng ngày ba mẹ hãy luôn làm gương cho trẻ, dù là ở những việc nhỏ nhặt như vệ sinh cá nhân hay dọn nhà, nấu ăn, trẻ sẽ là một em bé có kỷ luật và nguyên tắc. Hãy để những việc mà trẻ quan sát được, ấn tượng và ghi nhớ là những kỷ niệm đẹp sau này. 

Lắng nghe và cẩn trọng với mọi câu trả lời cho câu hỏi của trẻ

Trẻ em là một cái  máy thắc mắc, nhất là trẻ em từ 2 tuổi và đặc biệt là từ 3 tuổi trở đi, việc cần làm của ba mẹ giai đoạn này để bé nhạy cảm với mọi thứ xung quanh là lắng nghe thật kỹ những câu hỏi của bé, sau đó suy nghĩ kỹ câu trả lời đúng sự thật và chính xác nhất mà ba mẹ có thể trả lời con. Nếu chưa được thì khất nợ với con, sau đó sẽ trả lời khi đã có đáp án chính xác, và đừng quên đã hẹn với con sẽ trả lời, việc này cũng dạy con 3 tuổi cách giữ chữ tín. 

Con háo hức chờ ba mẹ giải đáp mỗi thắc mắc nẩy sinh trong trí não bé nhỏ

Kiên nhẫn, tỉ mỉ giải thích mọi hiện tượng sự vật cho trẻ

Mọi việc xảy ra xung quanh đều có nguyên nhân và diễn biến cùng hệ quả rõ ràng, khi gặp bất cứ sự việc nào mà con cần giải đáp ba mẹ cần kiên nhẫn, tỉ mỉ miêu tả rõ ràng, nếu con gặp một sự việc giống như vậy lần thứ 2 con sẽ tự có nhận xét của riêng mình, nhất là các sự việc có diễn biến cảm xúc khác nhau. 

Sự kiên nhẫn này lâu dần sẽ khiến cảm xúc của trẻ rất tinh tế, ngay từ trước khi 2 tuổi trẻ đã có thể nhận ra tâm trạng của người nói chuyện với mình thông qua nét mặt nếu ba mẹ áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. 

Không sử dụng các hình thức trách phạt gay gắt

Em bé 3 tuổi đã tự có những nhận xét về hành động đúng sai và có thể sửa chữa ngay lập tức nếu được hướng dẫn đúng. Các phương pháp đòn roi, phạt nặng hoặc lời nói gay gắt sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti ở lần phạm lỗi lần sau, lâu dần cảm xúc với sự sai trái có thể diễn ra theo hai mặt, một là chống đối, hai là dấu hẳn vào trong rồi chờ ngày bùng nổ. Thay vì như vậy ba mẹ cố gắng giúp trẻ giải quyết luôn vấn đề một cách trầm tĩnh và hòa bình. Khi ba mẹ làm tốt được việc này chắc chắn chúng ta sẽ có một cô bé hoặc một cậu bé vô cùng hiểu chuyện. 

Việc kiềm chế bản thân không phải lúc nào cũng có thể 100% nhưng ba mẹ hãy cố gắng giảm xác suất thất bại xuống thấp nhất, và giảm tối đa âm lượng khi căn dặn trẻ. Trẻ em, đến việc cầm muỗng ăn còn chưa đúng hoàn toàn thì trong mọi việc hàng ngày trẻ làm sai là điều đương nhiên.

Xử lý các sai lầm của trẻ một cách hòa bình và kiên nhẫn

Bổ sung dần tri thức và kiến thức xã hội cho trẻ ngay từ khi còn sơ sinh

Ba mẹ nên tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giáo dục sớm nào mà mình cho rằng thích hợp nhất cho trẻ ngay từ khi mới chào đời, giáo dục sớm sẽ cho trẻ nền tảng tri thức (IQ) vững chắc, cho ba mẹ nhìn rõ “nghề” làm cha mẹ, thấy được kế hoạch phát triển của con thì những điều ba mẹ phải làm như đã nêu ở trên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đến khi 3 tuổi, chúng ta tiếp tục làm giàu kiến thức cho trẻ bằng những cuộc tham quan, du lịch hay ghé thăm những địa chỉ nổi tiếng có thể để trẻ có thể dung nạp thêm những kiến thức, kỹ năng ứng xử trong xã hội. Trẻ được đi nhiều, cảm nhận nhiều tâm hồn cũng rộng mở, chân thành hơn.

Điều cuối cùng: Không đặt bất kỳ kỳ vọng nào lên vai một em bé 3 tuổi

Sự phát triển của bé sẽ là một lộ trình riêng biệt, một em bé thông minh, tinh tế, giàu cảm xúc cần trải qua quá trình nuôi dưỡng giáo dục toàn tâm toàn ý, và sửa sai liên tục của ba mẹ cùng con, chính vì vậy bé A sẽ khác bé B nên không thể so sánh và đánh giá, như vậy là không công bằng cho trẻ, vô hình chung gây áp lực lên trẻ và áp lực cho cả ba mẹ. Hãy cứ tận hưởng sự hạnh phúc với cả những điều hay dở của em bé nhà bạn.

Học nghề nào cũng có thể tốt nghiệp, nhưng riêng “ nghề làm cha mẹ” chúng ta học cả cuộc đời có thể còn chưa hết. Với một em bé 3 tuổi, mọi nhận thức dường như trở nên rõ ràng hơn, phương thức giáo dục cũng cần tinh tế, khéo léo, chính xác hơn so với giai đoạn trước đó. Hi vọng bài viết này là một tài liệu tham khảo có ích cho những bậc cha mẹ còn đang tìm hướng đồng hành với con mình khi con tròn 3 tuổi. 

Chúc các ba mẹ thành công. 

 

Đặt lịch học trải nghiệm