close menu
Cách ăn dặm đặc biệt giúp trẻ 8 tháng tuổi tăng cân đều đặn

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Cách ăn dặm đặc biệt giúp trẻ 8 tháng tuổi tăng cân đều đặn

Bước vào thời kỳ ăn dặm, từ 6 tháng trở đi bé sẽ không tăng cân nhiều nữa, thậm chí là đứng cân ở giai đoạn 8 tháng tuổi trở đi. Lúc này cả ba mẹ và ông bà sẽ rất lo lắng về sự chững cân của trẻ. Lý do vì sao lại có sự chững cân ở trẻ giai đoạn này và trẻ 8 tháng tuổi ăn gì để tăng cân?

Bé 8 tháng tuổi ăn thô theo phương pháp BLW

Lý do trẻ giai đoạn 8 tháng tuổi chững cân

8 tháng tuổi, tức là em bé nhà bạn đã bước vào quá trình ăn dặm được hai tháng, nhiều mẹ ở quá trình này không yêu cầu con phải bụ bẫm, tròn trịa, chỉ cần con chịu ăn, mạnh khỏe là mừng. Nhưng 2 tháng đầu có vẻ bé ăn rất tốt, rất hợp tác, nhưng đến tháng thứ 8 thì bỗng dưng bỏ ăn, biếng ăn, có khi theo đợt 1-2 tuần, có khi kéo dài triền miên 2-3 tháng. Nguyên nhân vì đâu. 

– Cho trẻ ăn bột quá lâu: Theo khuyến cáo thông thường trẻ phải kết thúc ăn bột ở tháng thứ 7, bước vào giai đoạn ăn thô, thay đổi cấu trúc đồ ăn để trẻ thích thú với sự thay đổi món ăn mới, cũng như để phản xạ ăn uống của con phát triển theo kịp tốc độ phát triển thể chất. 

– Nếu trẻ không ăn bột mà ăn cháo ngay từ nhỏ, thì đến giai đoạn này trẻ cũng sẽ xuất hiện hiện tượng chán ăn. Đơn giản  như các mẹ cứ tưởng tượng, bắt các mẹ ăn cháo suốt mấy tháng trời chắc chắn sẽ không ai ăn nổi, con trẻ cũng vậy, nhất là gai vị giác của các bé còn đang rất nhiều, đòi hỏi về sự tinh tế của món ăn lớn hơn so với người lớn.

– Việc làm trẻ phân tâm trong lúc ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị và gây nên sự chán ăn ở trẻ. Chúng ta không lạ gì với những hình ảnh các bà các mẹ vừa bế rong vừa đút cháo, hoặc trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, hoặc chơi đủ thứ đồ chơi trong khi mẹ dụ để đút cháo. Việc này vô hình chung làm cho trẻ không phân biệt được đâu là giờ chơi, đâu là giờ ăn. Ngoài ra cho trẻ ăn quá nhiều bữa, trẻ chưa kịp đói đã đến giờ ăn, việc này là nguyên nhân chắc chắn gây ra sự từ chối các bữa ăn của trẻ.

Thay đổi cấu trúc đồ ăn giúp hạn chế hiện tượng biếng ăn cho trẻ

Vậy làm sao để bé 8 tháng tăng cân theo đúng chuẩn, đảm bảo mọi mặt về phát triển thể chất và trí tuệ. 

Cách ăn dặm để đảm bảo trẻ 8-9 tháng tuổi không biếng ăn, tăng cân đều

Đầu tiên là lựa chọn phương pháp ăn dặm ngay từ tháng thứ 6, nhưng bất cứ phương pháp nào thì đến tháng thứ 8 các mẹ phải đổi cấu trúc thức ăn từ mịn sang thô, hoặc từ thô trung bình sang thô hẳn để gây nên hứng thú cho trẻ, trẻ sẽ không biếng ăn.

Gai vị giác của trẻ còn nhiều hơn người lớn rất nhiều, sự yêu cầu tỉ mỉ về chất lượng đồ ăn cũng ảnh hưởng đến hứng thú ăn uống của bé. Hãy thay đổi liên tục các món ăn theo nhiều cách chế biến khác nhau cho trẻ để đảm bảo chất dinh dưỡng cần nạp.

Tập cho trẻ ngay từ đầu cách ngồi một chỗ ăn cơm với bàn ăn, ghế ăn dặm, không sử dụng đồ chơi, điện thoại hay ti vi để làm phân tâm bữa ăn, để trẻ tập trung hoàn toàn vào món ăn, cho trẻ cảm nhận những món ăn ngon dở theo ý thích, chắc chắn bé sẽ không có cảm giác chán ăn, ăn đều đặn và tăng cân đều theo đúng lộ trình phát triển của lứa tuổi. 

Ăn dặm đầy đủ 4 nhóm thức ăn sẽ đảm bảo dinh dưỡng và cân nặng của trẻ

Đồ ăn cho bé trong giai đoạn này mẹ cần chú ý thực đơn ăn dặm cho bé đủ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột, vitamin, protein và chất xơ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho sư phát triển ở giai đoạn này và dự trữ cho việc phát triển ở giai đoạn sau. 

Ở tuổi này sữa vẫn là thức ăn chủ yếu, ăn dặm chỉ là để cho bé làm quen với đồ ăn, để xác định xem bé có dị ứng với món nào hay không mà thôi nên các mẹ đừng tự đặt áp lực nặng quá về việc bé ăn hay không ăn ở giai đoạn này. Vì vậy không ép bé ăn liên tục, giãn các cữ sữa, giãn cữ ăn, bé đói chắc chắn sẽ ăn như vậy mẹ vừa không đau đầu về việc con không tăng cân mà con vẫn đảm bảo việc tăng cân thường xuyên, hoàn thiện về phát triển thể chất ở những tháng tuổi này.

Việc thay đổi cách chế biến món ăn cho trẻ ở tháng thứ 8 sẽ giúp trẻ qua hết giai đoạn biếng ăn, vừa đảm bảo đúng tốc độ phát triển cơ hàm và phản xạ nhai cho trẻ, giúp trẻ tăng cân đều đặn đúng quá trình để làm tiền để cho sự phát triển của bé 9 tháng tuổi là đứng chựng và tập đi. 

 

Đặt lịch học trải nghiệm