close menu
Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 12 Tháng Tuổi

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Từ 0 – 12 Tháng Tuổi

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh: Một năm đầu đời với sự cố gắng tuyệt vời của em bé và ba mẹ

Trẻ sơ sinh thường được hiểu là em bé từ 0 – 12 tháng tuổi. Trẻ trong giai đoạn này được đánh giá như một người nghệ sỹ Dương cầm với sự kiên trì và nỗ lực tuyệt vời để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh, em bé đang nỗ lực, cố gắng từng ngày để bắt đầu chơi bản nhạc của cuộc đời mình qua các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh

Ở giai đoạn sơ sinh, nhất là những người làm cha mẹ lần đầu sẽ luôn tự hỏi con mình phát triển như thế nào, mình đã hỗ trợ con đúng hay chưa. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, mặc dù mỗi bé sẽ có một mốc phát triển và sự thay đổi riêng, nhưng hầu hết đều sẽ đi theo một quỹ đạo chung sau đây.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn

Giai đoạn bé sơ sinh từ 1 – 3 tháng: 

Trong giai đoạn đầu tiên này, cơ thể và não bộ của em bé đang học cách thích nghi với thế giới ngoài bụng mẹ, từ 1-3 tháng em bé bắt đầu có những hoạt động làm quen sau

– Cười: Em bé có thể đáp lại nụ cười và lời trò chuyện của ba mẹ bằng cách mỉm cười, nhạy cảm hơn với những tiếng gọi, những âm thanh lạ. 

– Trẻ sẽ cố gắng nâng đầu và ngực lên cao, điều này chứng tỏ sự cứng cáp của hệ cơ và xương đã phát triển lên một mức độ mới.

– Việc theo dõi hành động của người khác bằng mắt sẽ giảm dần theo mỗi ngày lớn lên.

– Những hành động cầm nắm đồ vật bắt đầu thành thục hơn, trẻ bắt đầu khám phá thế giới bằng hành động mút và gặm tay.

– Thường xuyên với các đồ vật trong tầm mắt, mặc dù có thể không đủ khoảng cách để với lấy.

– Ba mẹ nên giao tiếp với trẻ nhiều và thường xuyên, tốt nhất là bắt đầu các chương trình giáo dục sớm cho trẻ phù hợp.

Giai đoạn bé sơ sinh từ 4 – 6 tháng

Trong khoảng thời gian 4-6 tháng, các bé học được cách tiếp cận và thực hiện những điều mình muốn với thế giới xung quanh bằng cách lật và trườn, bé cũng bắt đầu phát ra những âm thanh như tiếng nói, tiếng cười rõ nét hơn.

– Bé có thể trườn bằng tay và lết bụng đến những vị trí mà bé mong muốn.

– Phát ra những âm thanh như nói chuyện một mình, giống như những ngôn ngữ thực.

– Cười thành chuỗi tiếng.

– Đưa tay chính xác đến đồ vật mà chúng muốn, dùng tay điều khiển được đồ chơi và các đồ vật khác, giai đoạn này nên cho bé khám phá các loại thức ăn phù hợp và chú ý tới hoạt động khi trẻ thức.

Bé tập ăn dặm

Giai đoạn bé sơ sinh từ 7 – 9 tháng

Trong giai đoạn nửa cuối năm sơ sinh của trẻ này, em bé sẽ hoạt động và di chuyển rất nhiều, khi xác định có thể đến một vị trí nào đó bằng cách bò hoặc lết trẻ sẽ di chuyển, trẻ sẽ dành ra một khoảng thời gian vài tháng để khám phá ách bò lùi và bò tiến. Ba mẹ hãy tham gai và tận hưởng cùng trẻ những thời gian này.

– Bé bắt đầu bò chuẩn bằng tay và đầu gối, có thể bao gồm cả việc trườn, kéo mình trên bụng bằng tay và chân, một số bé bỏ qua giai đoạn bỏ, trực tiếp chuyển từ việc trườn sang việc đi. 

– Có thể ngồi mà không cần hỗ trợ

– Đáp lại và phản ứng với những từ quen thuộc như tên của bé, có thể trả lời bằng cách dừng lại và nhìn bạn, một số trẻ nói sớm bắt đầu bập bẹ được những câu mẹ, ba…

– Rất thích thú với trò chơi trốn tìm và tìm đồ vật

– Ba mẹ cần chú ý bảo vệ an toàn cho trẻ và dùng các phương pháp thích hợp kích thích trí não cho trẻ phát triển.

Giai đoạn trẻ sơ sinh 10 – 12 tháng:

Giai đoạn cuối cùng trong năm đầu tiên của trẻ là giai đoạn đánh dấu sự chuyển đổi rõ rệt từ trẻ sơ sinh sang một em bé. Đương nhiên, chúng vẫn chỉ là một em bé mà thôi nhưng các bé đang học cách:

– Bắt đầu tự ăn bằng muỗng, thành thạo hơn rất nhiều trong kỹ năng cầm nắm, có thể giữ được các đồ vật trên ngón trỏ và ngón cái một cách khéo léo.

– Trẻ bắt đầu khám phá thế giới bằng cách đi bộ trong lúc cầm đồ đạc.

– Trẻ bắt đầu nói một hoặc hai từ đơn giản như tên cha mẹ, trung bình là khoảng 3 từ trước ngày sinh nhật đầu tiên, tuy nhiên điều này có phạm vi dao động rất lớn tùy thuộc vào sự phát triển kỹ năng của từng trẻ.

– Có thể chỉ vào đồ vật mà trẻ muốn để thu hút sự chú ý của ba mẹ

– Bắt đầu biết bắt chước ba mẹ hoặc mọi người xung quanh những hành động được nhìn thấy thường xuyên, ví dụ như nghe điện thoại.

Bé học bé chơi

– Hãy đồng hành cùng con trong những bước chân đầu đời, và giữ an toàn cho trẻ trước những nguy hiểm có thể xảy ra. Phối hợp các phương pháp giáo dục sớm để trẻ hoàn thiện kỹ năng của bản thân. 

Ba mẹ là những người hùng của trẻ

Trong giai đoạn này ngoài sự cố gắng của đứa trẻ, ba mẹ, những người luôn đồng hành cũng được nhận những lời công nhận với sự nỗ lực mỗi ngày để là ba mẹ hoàn hảo, khi thường xuyên học hỏi, đáp ứng kịp  thời các nhu cầu của con trẻ. 

Ông bà vẫn có câu “ Sinh con rồi mới sinh cha”, trẻ đang dạy chúng ta cách làm cha mẹ, chúng ta trao lại cho trẻ tình yêu và sự định hướng cho một nền tảng phát triển vững chắc sau này bắt đầu ngay từ các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh.

Đặt lịch học trải nghiệm