close menu
Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mà Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thai Nhi Mà Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ

Theo như thông tin chia sẻ từ nhiều chuyên gia thì quá trình mang thai của phụ nữ được bắt đầu tình từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mỗi người phụ nữ. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của thai nhi 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ.

Sự thụ thai

Qúa trình thụ tinh sẽ xảy ra khi “anh chàng” tinh binh nào có cơ duyên nhất sẽ được gặp gỡ và thâm nhập vào cô nàng trứng. Theo như chia sẻ của nhiều chuyên gia thì ngay lúc này, cấu tạo di truyền học đã hoàn thành và bao gồm cả giới tính của thai nhi.

Tầm 3 ngày sau khi thụ thai thì trứng được thụ tinh sẽ được phân chia thành rất nhiều tế bào, đi qua ống dẫn trứng vào dạ non và từ đây sẽ bắt đầu quá trình làm tổ tại tử cung. Nếu tinh trùng Y thụ tinh cho trứng, con bạn sẽ là một cậu bé. Và nếu đó là một tinh trùng X thì con bạn sẽ là một bé trai.

3 tuần đầu thì các tế bào phôi cuối cùng cũng tạo thành phôi thai chính thức và các tế bào thần kinh đầu tiên của bé cũng đang dần hình thành. Em bé được gọi là phôi thai từ thời điểm thụ thai cho đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Sau tuần thứ 8 cho đến khi chào đời bé sẽ được gọi là thai nhi.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Tháng 1

Khi trứng được thụ tinh và phát triển, và túi ối cũng được hình thành theo, tác dụng của túi nước ối này như một chiếc đệm cho phôi thai phát triển. Lúc này nhau thai cũng được hình thành và phát triển cùng lúc. Chắc hẳn nhiều người sẽ không biết nhau thai có hình dạng như thế nào, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn tham khảo thêm đó chính là hình tròn nhé. Nhau thai có chức năng di chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé và chuyển chất thải từ em bé ra ngoài.

Giai đoạn phát triển của thai nhi trong tháng đầu tiên chỉ có hình dạng giống như một hạt đậu nhỏ

Khuôn mặt ban đầu của phôi thai sẽ có hình dạng với vòng tròn mắt lớn. Miệng, hàm dưới, cổ họng đang hình thành, cùng với đó là các tế bào máu, hệ thống tuần hoàn. Ống tim nhỏ xíu sẽ đập khoảng 65 lần/phút vào cuối tuần thứ 4. Đến cuối tháng đầu tiên, em bé nhỏ bằng khoảng hạt vừng.

Tháng 2

Qua tháng thứ 2 này, các điểm trên khuôn mặt của bé sẽ dần được phát triển, ngón tay – ngón chân và mắt cũng đang hình thành. Ống thần kinh (não, tủy sống và các mô thần kinh khác của hệ thần kinh trung ương) cũng như đường tiêu hóa và cơ quan cảm giác cũng bắt đầu phát triển. Còn xương thì bắt đầu thay thế sụn.

Thai nhi ở gần cuối tháng thứ 2 sẽ có chiều dài khoảng 1,6cm và nặng tầm 1 gam. Sau tuần thứ 8, em bé của mẹ chính thức được gọi là bào thai hoặc thai nhi.

Tháng  3

Trong giai đoạn này, bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân của em bé đã được hình thành đầy đủ. Đặc biệt hơn là bé có thể di chuyển tay, móng tay và móng chân đang bắt đầu phát triển, phần tai ngoài cũng đang dần được hình thành.

Vào cuối tháng thứ 3, thai nhi đã được hình thành hoàn thiện, bé nặng khoảng 25g và dài từ đầu đến mông khoảng 8,7cm. Tất cả các cơ quan trong cơ thể và chân tay cũng như hệ thống tuần hoàn, tiết niệu sẽ tiếp tục phát triển để hoàn thiện hơn.

Vì hầu hết những sự phát triển quan trọng nhất đã hoàn thiện nên kể từ sau 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai sẽ giảm đáng kể.

Tháng 4

Hệ thần kinh của thai nhi cũng đang bắt đầu hoạt động. Các cơ quan sinh dục đã phát triển đầy đủ và có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm đó là một bé trai hay một bé gái. Vào cuối tháng thứ 4, thai nhi dài khoảng 14,2cm và nặng từ 180-200g.

Tháng 5

Các bộ phận khác dần được hình thành đầy đủ trong giai đoạn này. Tóc của bé cũng đã bắt đầu mọc, trên vai và lưng được bao phủ bởi một lớp lông mềm gọi là sợi tơ. Lớp lông này sinh ra vốn có nhiệm vụ là bảo vệ bé trong thời gian còn nằm trong bụng mẹ và bắt đầu rụng dần trong tuần đầu tiên sau khi bé chào đời.

Ở tháng thứ 5 này, da của bé sẽ được phủ một lớp màu trắng còn gọi là chất gây (tên khoa học là caseosa vernix), lớp da này có tác dụng bảo vệ bé khi tiếp xúc với môi trường nước ối trong bụng mẹ. Và hiển nhiên sau khi bé chào đời thì lớp phủ này cũng dần biến mất.

Đến cuối tháng thứ 5 thai kỳ, em bé dài khoảng 25cm tính từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 300g.

Tháng 6

Trong tháng thứ 6 này, bé sẽ bắt đầu có phản ứng với âm thanh bằng cách chuyển động hoặc đá, đạp, bên trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ còn có thể cảm nhận được những chuyển động giật đều nhau khi bé đang bị nấc cụt.

Da của thai nhi tháng thứ 6 có màu đỏ, nhăn và lớp tĩnh mạch có thể nhìn được qua lớp da mỏng. Mí mắt cũng đã xuất hiện và đôi mắt đã có thể đóng mở. Cuối tháng thứ 6, em bé dài khoảng 35cm và nặng khoảng 660g.

Tháng 7

Lúc này em bé vẫn sẽ tiếp tục phát triển theo tốc độ tăng dần đều, và còn tích trữ thêm một lớp mỡ dưới da. Ở tháng thứ 7 này, em bé sẽ chuyển động mạnh mẽ và phản ứng rõ rệt với âm thanh, ánh sáng từ môi trường bên ngoài. Túi nước ối sẽ bắt đầu giảm bớt.

Vào cuối tháng thứ 7, thai nhi dài khoảng 41cm và nặng khoảng 1,5kg. Nếu sinh non, em bé có khả năng sống sót cao từ cuối tháng thứ 7.

Tháng 8

Thai nhi vẫn tiếp tục chuyển động nhiều hơn và trong tháng thứ 8 này, não bộ của bé bắt đầu phát triển nhanh chóng, em  bé đã có thể nhìn và nghe được. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện nhưng phổi thì có thể chưa trưởng thành.

Em bé ở cuối tháng thứ 8 dài khoảng 46cm và nặng khoảng 2,3kg.

Tháng 9

Trong tháng cuối của thai kỳ này, bé đã có những phản xạ rõ rệt nhất như chớp mắt, xoay đầu, nắm tay,…Mẹ có thể cảm nhận được em bé ít chuyển động hơn do lúc này không gian tử cung đã khá chật hẹp. Vị trí em bé đã nằm ở vị trí ngôi thuận: đầu quay xuống dưới, mặt úp vào trong bụng mẹ để dể dàng chào đời.

Các giai đoạn phát triển của thai nhi bao gồm khá nhiều quá trình

Em bé ở cuối tháng thứ 9 có cần nặng từ 2,8-3,5kg và có thể chào đời bất cứ lúc nào. Bố mẹ hãy sẵn sàng đón bé đến với thế giới này!

Trên đây là một số thông tin về các giai đoạn phát triển của thai nhi, mong rằng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho nhiều bà mẹ đã và đang mang thai nhé!

Đặt lịch học trải nghiệm