close menu
Giấc ngủ của em bé sơ sinh và cách giúp mẹ nhàn tênh với giấc ngủ của bé

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Giấc ngủ của em bé sơ sinh và cách giúp mẹ nhàn tênh với giấc ngủ của bé

Giấc ngủ rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Nhưng không em bé  nào giống em bé nào khi ngủ, có bé ngủ giấc dài, bé ngủ giấc ngắn, có bé ngủ xuyên đêm từ rất sớm, nhưng có bé hết cả giai đoạn sơ sinh vẫn không thể ngủ xuyên đêm. Vậy mẹ làm thế nào để trẻ có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu ngủ dài và ngủ xuyên đêm?

Giấc ngủ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Làm thế nào để dạy bé phân biệt ngày và đêm?

Trước hết, muốn con ngủ ngon ngủ sâu, mẹ cần giúp con nhận biết thời gian nào là thời gian thức để ăn để chơi, thời gian nào là thời gian cần ngủ nhiều, ngủ đủ. 

Vào ban ngày, mẹ nên mở rèm cửa, chơi trò chơi cùng bé khi bé thức, và mặc kệ những tiếng ồn ngẫu nhiên khi bé đang ngủ. 

Vào ban đêm, mẹ có thể dùng đèn ngủ hoặc tắt hẳn đèn, không nói chuyện nhiều hoặc giữ im lặng hoàn toàn khi trẻ ngủ, đặt con xuống ngay sau khi cho bú hoặc thay tã. Không thay đổi tư thế cho trẻ, trừ khi trẻ cần, và không chơi với trẻ ngay cả khi trẻ thức vào ban đêm.

Thời gian đầu chắc chắn mọi thứ sẽ chưa được như ý, nhưng dần đàn em bé sẽ biết ban ngày mới là thời gian ăn và chơi, ban đêm là thời gian để ngủ. 

Yêu cầu không gian ngủ cho bé

Trong 6 tháng đầu tiên, em bé cần được ở cùng phòng với ba mẹ cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là những tuần đầu, có em bé sẽ chỉ ngủ khi được ôm, hoặc có ba mẹ nằm cạnh. Bạn có thể tách bé ngủ cũi, hoặc không tùy mong muốn của gia đình. Nhưng phải luôn nhớ, muốn bé ngủ ngon bạn cần tạo môi trường an toàn, tin tưởng nhất cho trẻ. 

Không gian ngủ tối cho trẻ cần yên tĩnh

Bạn có thể không cần tạo môi trường an toàn cho trẻ bằng thói quen ôm trên tay thường xuyên, nhưng hát ru cho trẻ trước khi ngủ thì nên thực hiện. Mẹ đặt bé bên cạnh ngay khi bắt đầu chuẩn bị giấc ngủ, sau đó hát những bài hát ru có tiết tấu chậm, du dương. Bé sẽ nhận ra môi trường an toàn và ngủ ngon hơn. Bạn đừng lo lắng việc này sẽ làm bé bị phụ thuộc, vì bất kể ở đâu, và với ai, hát ru là điều rất dễ thực  hiện. 

Làm thế nào để thiết lập thói quen đi ngủ cho bé?

Để giúp bé nhận ra đã bắt đầu đến buổi tối, và sắp đến giờ đi ngủ, khi trẻ được 3 tháng tuổi ba mẹ nên bắt đầu kế hoạch thiết lập thói quen đi ngủ đơn giản, nhẹ nhàng, giúp trẻ ngăn ngừa về những vấn đề với giấc ngủ sau này. Và đây cũng là cơ hội tuyệt vời để ba mẹ nuôi dưỡng thói quen tốt cho trẻ trước khi ngủ. 

Đi tắm

Thay quần áo ngủ, thay tã mới

Đặt trẻ vào chỗ ngủ

Đọc truyện cho trẻ nghe trước khi ngủ

Hạ thấp ánh sáng đèn ngủ, tạo không gian yên tĩnh trước khi ngủ

Hôn chúc ngủ ngon

Hát ru trẻ

Khi trẻ lớn hơn, ba mẹ cũng nên duy trì thói quen bắt đầu giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, những hứng thú và phấn khích ngay trước khi ngủ có thể sẽ làm trẻ ngủ không ngon. Bạn cũng nên giãn thời gian giữa các bữa ăn và giấc ngủ cho bé, để đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu. 

Khi trẻ tỉnh dậy giữa đêm và đòi bú, bạn nên cung cấp thức ăn cho trẻ để trẻ ngủ lại. Nhưng tuyệt đối không nên đánh thức trẻ dậy để cho ăn, như vậy chất lượng giấc ngủ của trẻ hoàn toàn bị phá vỡ, và như một lẽ tự nhiên, trẻ đói sẽ tự tỉnh dậy để đòi ăn. 

Tạo cho trẻ một khởi đầu nhẹ nhàng với giấc ngủ đêm

Nhu cầu ngủ của trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn là thức, tổng số giờ ngủ hàng ngày của các bé sẽ khác nhau nhưng có  thể từ 8h đến 16h hoặc 18h. Vào ban đêm em bé có thể thức dậy vì đói, vì quá nóng hay quá lạnh. 

Yêu cầu ngủ của trẻ 3-6 tháng tuổi

Một số bé có thể ngủ liền được 8 tiếng hoặc lâu hơn vào ban đêm, khi trẻ được khoảng 7,5kg trở lên bạn có thể bắt đầu cho bé ngủ xuyên đêm hoàn toàn. Khi trẻ được 4 tháng, trẻ có thể ngủ gấp đôi vào ban đêm so với ban ngày. 

Yêu cầu ngủ của trẻ lúc 6-12 tháng tuổi

Đối với các bé từ 6 tháng trở lên việc cho ăn đêm là không cần thiết nữa, và bé có thể ngủ tọn vẹn 12 tiếng mỗi đêm. Chỉ khi bé mọc răng hay khó chịu hoặc quá đói mới có thể làm bé thức dậy giữa đêm. 

Yêu cầu ngủ cho trẻ từ 12 tháng tuổi

Các bé sẽ ngủ từ 12-15 giờ mỗi ngày, sau khi tròn sinh nhật 1 tuổi. Tùy từng bé, nhu cầu này có thể ít hơn hoặc nhiều hơn một chút, ba mẹ hãy dựa vào nhu cầu của trẻ để có phương pháp cân đối các sinh hoạt gia đình sao cho phù hợp.

Câu châm ngôn “trẻ lớn trong giấc ngủ” luôn luôn đúng, chính vì vậy ba mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường ngủ đêm tốt, yên tĩnh, và có thể tập cho trẻ ngủ giấc dài ngay khi bé đủ cân nặng ( khoảng 3 tháng tuổi). Và không nên đánh thức trẻ dậy ăn đêm khi trẻ không có nhu cầu, đôi lúc đánh thức trẻ dậy ăn đêm là do như cầu yên tâm của ba mẹ, chính vì vậy hãy dạy trẻ cách tôn trọng người khác bắt đầu bằng việc ba mẹ tôn trọng những nhu cầu tự nhiên của trẻ. 

Chúc các ba mẹ nuôi con nhàn, khỏe mạnh!

Đặt lịch học trải nghiệm