close menu
Bật Mí Cách Giúp Trẻ Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Bật Mí Cách Giúp Trẻ Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Bạn không cần phải tốn thời gian chờ đợi con lớn để gửi con đến những lớp học, ngay từ khi thiên thần nhỏ của bạn còn nằm trong bụng thì bạn vẫn có thể giúp trẻ thông minh ngay từ giai đoạn này rồi đấy. Lúc mang thai các mẹ có thể giao tiếp với thai nhi để kích thích trí não cũng như giúp trẻ thông minh từ khi còn trong bụng mẹ bằng những phương pháp cực đơn giản, gọi là thai giáo.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn không biết nên bắt đầu thai giáo và nói chuyện với thiên thần của mình ngay từ khoảng thời gian nào Thì hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin có liên quan đến việc thai giáo giúp trẻ thông minh ngay từ khi chưa chào đời.

Giai đoạn tốt nhất để trò chuyện với thai nhi

Theo như nhiều nghiên cứu của các chuyên gia thì các bậc phụ huynh có thể trò chuyện với thai nhi bất cứ lúc nào, nhưng thời điểm vàng để trò chuyện cùng con là vào tuần thứ 18 khi mang thai. Lúc này, thai nhi đang dần hình thành và phát triển đầy đủ các bộ phận trên cơ thể trong đó có tai. Bé sẽ nghe được nhịp đập từ trái tim mẹ hay âm thanh máu chảy qua dây rốn.

Đến tuần thai thứ 25 của thai kỳ, thai nhi trong bụng sẽ có thể nghe rõ từng tiếng nói chuyện của bố mẹ và nhũng người xung quanh. Vào tuần thứ 27, một số thai nhi còn nhận biết được đâu là giọng mẹ, đâu là giọng bố và đâu là giọng người lạ.

Bố mẹ nên tương tác với thai nhi nhiều hơn để trẻ thông minh ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ

Mọi âm thanh sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim cũng như sự chuyển động của thai nhi. Đồng thời bé cũng cảm nhận được tình cảm của bố mẹ dành cho mình. Trẻ sẽ chú ý, ghi nhớ và học hỏi về mọi thứ xung quanh ngay từ trong bụng mẹ.

Bố mẹ nên nói chuyện với thai nhi như thế nào cho đúng cách?

Chắc chắn rằng đa số nhiều bậc phụ huynh sẽ cảm thấy ngại ngùng, bối rối và lâm vào hoàn cảnh trớ trêu là không biết nên nói chuyện gì với thai nhi. Bố mẹ khi nói chuyện với thai nhi không chỉ đơn thuần là tâm tình, thủ thỉ mà nên kể cho con nghe những câu chuyện diễn ra trong ngày hôm đó, hoặc cho con nghe nhạc để có thể kích thích trí não giúp trẻ thông minh.

Đọc sách, truyện cho bé nghe

Đây là một cách nói chuyện với thai nhi sẽ giúp bé rèn luyện, tăng khả năng ngôn ngữ, phát triển trí tưởng tượng… Bố mẹ nên đọc truyện cổ tích cho bé nghe, truyện thiếu nhi, đồng giao, bài thơ có vần điệu,…

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng, nếu bố mẹ thường xuyên đọc sách cho con nghe vào mỗi ngày thì sẽ giúp trí não của bé phát triển vượt trội. Đây chính là bước khởi đầu để trẻ thông minh, giúp bé quen dần với ngôn ngữ, cách sắp xếp câu chữ dễ dàng vì tư duy ngôn ngữ của bé đã được hình thành trong bụng mẹ.

Lưu ý cần nhớ khi bố mẹ trò chuyện cùng con

  • Không phải cứ nói chuyện cùng bé theo kiểu rập khuôn thì sẽ giúp trẻ thông minh. Bố mẹ cần đặt cái tâm và sự thích thú khi nói chuyện cùng con, để con có thể cảm nhận được tình yêu thương, học hỏi được nhiều điều tích cực trong lúc nghe bố mẹ nói chuyện.
  • Trong lúc trò chuyện với con thì nên để tâm trạng của mình thật thoải mái, bạn phải thật thư giản thì thai nhi mới có thể cảm nhận được tất thảy mọi cảm xúc từ bạn. Nếu bố mẹ trò chuyện trong lúc bực bội, buồn rầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của bé.

Trẻ thông minh ngay từ sớm không chỉ nhờ sự hỗ trợ từ các thực phẩm chức năng mà còn nhờ vào sự giao tiếp từ bố mẹ

  • Bố mẹ nên nói chuyện to, rõ ràng. Âm lượng đủ to để bé có thể nghe hết được lời bạn nói.
  • Khi trò chuyện cùng con, hãy xoa bụng để tăng tính năng liên lạc cũng như kết nối giữa bố – mẹ – bé. Hãy dùng tay và đặt lên bụng xoa theo hình tròn rồi xoa tiếp sang hai bên sườn. Lưu ý là dùng cả bàn tay để xoa, mỗi tuần chỉ xoa 2 lần, mỗi lần khoảng 3 – 5 phút. Tuy nhiên vào 2 tháng cuối thai kỳ thì không nên thực hiện điều này.
  • Mẹ nên ngồi tựa lưng hoặc nằng nghiêng để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho cơ thể.
  • Thời điểm thích hợp nhất để nói chuyện là buổi tối. Đây là thời gian rảnh rỗi, thư thái nhất để bố và mẹ có thể cùng nhau trò chuyện với thai nhi. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được sự gắn kết, tình yêu thương gia đình.
Đặt lịch học trải nghiệm