close menu
Bật Mí Cách Giúp Trẻ Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Kiến thức nuôi dạy trẻ

Bật Mí Cách Giúp Trẻ Thông Minh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

Đừng nghĩ rằng thai nhi trong bụng mẹ không biết gì hết nhé, ngay ở tháng thứ 3 của thai kỳ thai nhi đã có thể nghe thấy được giọng nói của mẹ và của bố rồi đấy. Tuy nhiên để quá trình thai giáo được diễn ra đúng cách và khoa học nhất thì các ông bố, bà mẹ nên tìm hiểu và tham khảo một số cách giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ nhé.

Thai giáo bằng âm thanh, lời nói là phương pháp để kích thích thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Bố mẹ có thể cho con nghe nhạc, trò chuyện cùng con vào mỗi ngày, đọc sách cho con nghe,…

Để giúp trẻ thông minh ngay từ trong bụng mẹ thì các bậc phụ huynh nên ghi nhớ những cách sau đây

Nên bắt đầu nói chuyện với thai nhi từ tháng thứ mấy của thai kỳ

Nói chuyện với thai nhi vào bất kỳ lúc nào cũng được, nhưng theo như lời khuyên của các chuyên gia thì giai đoạn tốt nhất là từ tuần thứ 18 của thai kỳ. Lúc này tai của bé đã dần dần được hoàn thiện, các bé sẽ bắt đầu nghe được nhịp đập từ trái tim của mẹ, âm thanh máu chảy qua dây rốn và có thể là những cuộc nói chuyện của của bố mẹ mình.

 Đến khoảng tuần thai thứ 25 trong chu kỳ mang thai của người mẹ thì thai nhi đã có thể nghe được tất cả âm thanh ở bên ngoài bụng mẹ. Vào tuần thứ 27, một số thai nhi còn nhận biết được đâu là giọng mẹ, đâu là giọng bố và đâu là giọng người lạ.

Trong giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ, bé đã bắt đầu những bước đầu tiên để phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Chính bởi vậy cần trò chuyện với bé nhiều hơn. Tuy chưa thể hiểu được những gì mẹ nói, nhưng bé có thể nghe, và ghi nhớ, cảm nhận được giọng nói của mẹ. Đây được xem là nền tảng quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của bé sau khi chào đời.

Những cách nói chuyện với thai nhi hiệu quả

Nói chuyện bằng những bài hát, bản nhạc

Bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ, thai nhi đã có thể cảm nhận được giai điệu của âm nhạc, thậm chí trong những tháng cuối cùng, bé còn có thể phản ứng lại khi nghe thấy âm thanh. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, thường xuyên cho bé nghe nhạc ngay từ khi còn nằm trong bụng sẽ giúp bé cải thiện trí thông minh, khả năng sáng tạo và cảm xúc.

Các bậc phụ huynh không cần phải đợi đến lúc con mình chào đời thì mới bắt đầu hát ru, bạn có thể hát ru con ngủ ngay từ khi còn còn nằm trong bụng mẹ. Những bài hát với giai điệu du dương, nhẹ nhàng sẽ giúp bé có được cảm giác an toàn và gần gũi hơn với bố mẹ.

Trẻ thông minh và uyên bác ngay từ nhỏ là nhờ việc cho bé nghe nhạc ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ

Đặc biệt, mẹ đừng quên cho bé nghe những bản nhạc giao hưởng giúp kích thích sự phát triển trí não. Điển hình như: Baby Chopin, Baby Schubert, Pháp màu nhiệm của con, Baby Bach, Beethoven- vol 2, Baby Mozart,…Âm nhạc sẽ giúp bé phát triển năng khiếu nghệ thuật, khả năng nhận biết cảm xúc, kích thích khả năng tư duy, sự nhạy cảm, tinh tế.

Trò chuyện cùng thai nhi vào mỗi ngày

Đừng ngần ngại khi bày tỏ cảm xúc của mình với thai nhi trong bụng nhé các ông bố bà mẹ ơi! Hãy thường xuyên nói chuyện tình cảm và yêu thương bé như “bố mẹ yêu con”, hoặc kể cho con nghe những câu chuyện diễn ra trong ngày. Hoặc cũng có thể hỏi xem con có khỏe không, hôm nay bố mẹ vừa mua đồ mới cho con,…

Bố mẹ trò chuyện cùng thai nhi vào mỗi ngày cũng là cách giúp trẻ thông minh

Những câu chuyện hài hước, vui nhộn sẽ giúp trẻ thông minh rất nhiều sau khi chào đời. Bé sẽ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho mình, khả năng tư duy của bé cũng dần dần được hình thành và phát triển toàn diện hơn rất nhiều. Tất cả đã tạo sợi dây liên kết chặt chẽ vô hình giữa thai nhi và bố mẹ; góp phần hình thành nhân cách…

Đọc sách cho con nghe

Và đây cũng là một cách nói chuyện với thai nhi được khá nhiều chuyên gia khuyên các ông bố, bà mẹ nên áp dụng. Hoạt động này giúp trẻ thông minh, tăng khả năng phát triển ngôn ngữ, phát triển trí tưởng tượng,…Tuy nhiên, những loại sách hay truyện mà bố mẹ đọc cho thai nhi cần có sự chọn lọc chu đáo và kĩ lưỡng (như truyện cổ tích cho bé nghe, truyện thiếu nhi, đồng giao, bài thơ có vần điệu,…) để tránh bé bị ảnh hưởng những nền kiến thức và văn hóa ở sai độ tuổi.

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học thì nếu bố mẹ thường xuyên đọc sách cho con sẽ kích thích trí não trẻ phát triển vượt trội. Đây cũng là tiền đề cho bé hiểu ngôn từ, sắp xếp câu chữ dễ dàng vì tư duy ngôn ngữ của bé đã được hình thành trong bụng mẹ.

 

Đặt lịch học trải nghiệm