close menu
7 hành động ảnh hưởng đến em bé trong quá trình mang thai

Kiến thức nuôi dạy trẻ

7 hành động ảnh hưởng đến em bé trong quá trình mang thai

Thai kỳ thường kéo dài 40 tuần, chia ra làm ba tam cá nguyệt với rất nhiều sự thay đổi của cơ thể mẹ. Trong thời gian này, mẹ bầu bắt buộc phải nghiêm khắc với bản thân hơn ngày thường về các vấn đề ăn uống, luyện tập và hoạt động thể chất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết 7 hành động ảnh hưởng đến em bé trong các giai đoạn thai kỳ, để có thêm những kinh nghiệm mang về một thai kỳ và một kỳ sinh nở khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. 

Mẹ bầu cần có kế hoạch ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý cho một thai kỳ khỏe mạnh

Tránh tuyệt đối hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc lá có hại cho em bé, đây là một kiến thức rất thông thường, nhất là khi em bé đang ở tháng thứ nhất và thứ 2, là thời điểm hình thành các ống thần kinh ở bào thai. Tuy nhiên, việc tránh hút thuốc ở đây còn là tránh hút thuốc thụ động từ người thân trong gia đình, chính vì vậy các mẹ bầu nên vận động người thân ngừng sử dụng thuốc lá ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai.

Rượu khiến em bé có thể ngừng thở, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, khi mẹ uống rượu, em bé sẽ ngừng thở, chỉ đến khi cơ thể mẹ thải bớt độc tố trong rượu trong máu truyền qua nhau thai, em bé mới thở lại. và không ai có thể đảm bảo, trong quá trình này, thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng ở mức độ nào. Và điều tốt nhất là mẹ bầu không nên uống rượu dù vì bất cứ lý do gì.

Nên ăn gì trước khi thụ thai 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng khi chúng ta mang thai, trong thực tế, chế độ ăn uống càng lành mạnh khi mang thai càng tốt cho mẹ và bé. Và không chỉ chế độ ăn uống trong thai kỳ quan trọng, mà còn trước cả khi mang thai, chế độ ăn của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. 

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau màu xanh sẫm ngày từ những tháng đầu mang thai

Nếu mẹ có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng trước khi mang thai nhất là những thức ăn có chứa folate là tiền thân của axit folic, sẽ giảm đáng kể các dị tật thần kinh cho trẻ. Folate có nhiều trong giá đỗ, các loại rau có màu xanh sẫm như rau cải xanh, rau bina, các loại hạt, sữa, chuối…

Ngoài ra trong chế độ ăn trước khi bầu, mẹ cũng nên bổ sung thêm thức ăn có sắt, các loại vitamin, và DHA.

Nên lựa chọn loại âm nhạc để nghe khi mang bầu

Các nhà nghiên cứu tin rằng trẻ sơ sinh bắt đầu nghe vào khoảng tuần 18 đến tuần thứ 28, phản ứng của bé với âm thanh rất phù hợp với loại âm thanh bé nghe. 

Điều này mẹ có thể kiểm chứng, với các loại nhạc mạnh như rock, bé sẽ có những phản ứng rất mạnh và gần như không hưởng ứng. Nhưng với các loại nhạc nhẹ hơn, êm dịu em bé rất hưởng ứng với những chuyển động nhẹ nhàng. Ở giai đoạn này, mẹ cũng có thể bắt đầu hát ru cho trẻ, trẻ có khả năng nhận ra giọng ba mẹ ngay từ lúc này.

Tâm lý của mẹ ảnh hưởng đến bé

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã có thể cảm nhận được cảm xúc của mẹ, nếu mẹ cảm thấy lo lắng và sợ hãi thì bé cũng sẽ cảm thấy vậy, tương tự nếu mẹ thấy hạnh phúc, vui vẻ, em bé cũng sẽ có những cảm xúc tương tự. 

Mẹ vui tươi, em bé sẽ vui vẻ và có cảm xúc tích cực khi chào đ

ời

Nếu bạn cảm thấy những cảm xúc tiêu cực, thì bé sẽ tự chuẩn bị tâm lý cho phù hợp. Từ góc nhìn của thai nhi, bé sẽ thấy bé chuẩn bị bước vào một thế giới đáng sợ hoặc căng thẳng, vì vậy bé phải chuẩn bị trước. 

Về mặt vật lý, lúc bạn tức giận, nồng độ cortisol trong máu sẽ cao lên, trẻ được truyền trực tiếp qua dây rốn, sẽ tác động đến sự tăng trưởng của trẻ, dẫn đến một vài vấn đề về sức khỏe cho trẻ khi sinh ra. Có rất nhiều minh chứng cho thấy, mẹ bầu thường xuyên căng thẳng và lo lắng có nhiều khả năng sinh em bé bị bệnh chàm, hen suyễn, dị ứng…

Chính vì vậy, để có một em bé khỏe mạnh, hãy tạo một môi trường đầy vui vẻ, khát khao tình yêu đối với em bé.

Nói chuyện với bé khi bạn mang bầu

Nói chuyện với vé là một cách đáng yêu để kết nối và tạo sự gắn kết với bé, mặc dù trông có vẻ ngớ ngẩn, nhưng đây là việc nên làm thường xuyên. 

Trẻ hiểu những lời chuyện trò của ba mẹ theo những tín hiệu riêng, và bạn có thể tự tưởng tượng ra câu trả lời cho trẻ. Hành động này giúp trẻ gắn bó hơn, tình cảm hơn với ba mẹ khi được sinh ra. 

Có thể bạn đã mang thai và có em bé, bạn đang sự định có em bé thứ hai, thứ ba, hoặc bạn mới mang thai lần đầu thì những điều chúng ta cần học trong hành trình làm mẹ là vô tận. Hy vọng 5 hành vi cần làm và nên tránh trong bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy thêm được kinh nghiệm để có một thai kỳ khỏe mạnh, một kỳ sinh nở hoàn hảo và một em bé tuyệt vời. 

Đặt lịch học trải nghiệm