close menu
6 quan điểm sai lầm của cha mẹ khi dạy trẻ nhỏ học Toán

Kiến thức nuôi dạy trẻ

6 quan điểm sai lầm của cha mẹ khi dạy trẻ nhỏ học Toán

Chúng ta thường nghe và nói đến tình yêu thương của ông bà, cha mẹ đối với những đứa trẻ trong gia đình, nhưng khó nói đến việc những người lớn tôn trọng trí tuệ của trẻ ra sao. Điều này cũng dễ lý giải bởi vì chúng ta luôn nghĩ rằng mình lớn hơn, trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn nên dĩ nhiên xử lý vấn đề cũng tốt hơn, thông minh hơn những đứa trẻ quanh mình. Mọi thứ khác có thể đúng nhưng riêng việc thông minh hơn trẻ nhỏ thì người lớn cần phải suy xét cẩn thận trước khi đưa ra kết luận mang tính chủ quan đó. Tuy số lượng các bậc cha mẹ sử dụng phương pháp giáo dục sớm nói chung và phương pháp giáo dục Glenn Doman nói riêng đang ngày một tăng lên do nhận thức về tầm quan trọng của nó, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại những quan điểm sai lầm trong vấn đề dạy trẻ đúng cách, đặc biệt là môn Toán.

Sai lầm 1: Trẻ không thể học Toán

Bạn vẫn nghĩ những đứa trẻ không thể học Toán bởi vì chúng còn quá nhỏ để có các kĩ năng cần thiết như biết đọc, biết viết hay biết đếm. Nhưng thật ra suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm. Thực tế đã chứng minh điều ngược lại, thông qua các bài học về số lượng, trẻ sẽ bắt đầu đếm được. Những bài học này sẽ cho trẻ khả năng nhìn được bản chất thật sự của những con số hơn là những ký hiệu biểu hiện cho nó (ví dụ như các con số 1, 2, 3…mà chúng ta được học từ trước đến giờ). Còn người lớn, giả sử như có ai nhắc đến số “bảy mươi bảy” thì chúng ta chỉ có thể nghĩ đến ký hiệu “77” chứ không thể nắm bắt 1 thực tế với bảy mươi bảy chấm tròn như trẻ nhỏ (hình minh họa).

Người lớn không thể nhận thức được số lượng thực tế của vật thể như trẻ nhỏ
Sai lầm 2: Bạn phải giỏi Toán thì mới dạy cho trẻ được

Có rất nhiều phụ huynh khi nhắc đến việc dạy Toán cho con lại cảm thấy lúng túng và bối rối , bởi lẽ họ cho rằng từ trước đến giờ bản thân không hề học khá môn Toán nên không có kinh nghiệm truyền đạt cho trẻ được. Nhưng các bạn nên nhớ một điều rằng đó chỉ là hệ quả của một nền giáo dục thiếu cơ sở khoa học mà thôi, và con của bạn không nhất thiết phải chịu ảnh hưởng từ những cảm xúc tiêu cực ấy về việc học Toán. Với phương pháp giáo dục Glenn Doman, các bậc cha mẹ hãy yên tâm rằng các bạn vẫn có thể dạy con làm Toán ngay cả khi bản thân không giỏi về nó. Chỉ cần bạn nằm rõ cách dạy, bạn vẫn có thể đem lại cho trẻ những bài học thú vị. Nhìn quá trình con trẻ phát hiện ra những điều mới lạ một cách thích thú, biết đâu niềm say mê Toán học của bạn sẽ tự nhiên xuất hiện.

Sai lầm 3: Bắt trẻ học Toán là một cực hình

Cho đến hiện tại vẫn còn có những bậc cha mẹ cho rằng việc bắt những đứa trẻ học Toán sớm sẽ tạo nên áp lực không tốt cho não bộ của trẻ và đánh mất đi tuổi thơ hồn nhiên vốn có của chúng. Suy nghĩ như thế có đúng không? Nó không hề đúng 1 chút nào vì não bộ của trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn hoàn thiện chức năng não bộ và tiếp thu 100% những thông tin phản hồi từ môi trường xung quanh. Não càng hoạt động thì các phát triển, tạo nên các “khớp nối” thần kinh chằng chịt và hình thành nên cái mà chúng ta hay gọi là “trí thông minh”.

Có 1 câu hỏi đặt ra ở đây là liệu rằng có giới hạn nào cho sự phát triển não bộ hay không? Câu trả lời thực tế là một người bình thường chỉ sử dụng khoảng 3-5% khả năng não bộ, trong khi nó có thể chứa đựng được nhiều hơn những gì chúng ta có thể lưu trữ trong nó suốt cả cuộc đời. Chứa đựng càng nhiều, não bộ hoạt động càng tốt. Và Toán học là thứ hữu dụng nhất mà ta có thể đưa vào não trẻ.

Toán học rất tốt cho não bộ của trẻ
Sai lầm 4: Toán sẽ làm trẻ mau chán

Có một vài phụ huynh khi bắt đầu thực hành dạy trẻ học Toán thì cảm thấy khó khăn để có thể khiến trẻ cảm thấy thích thú và họ đã bỏ cuộc. Nhưng nguyên nhân không phải do môn Toán không thú vị mà do cha mẹ dạy quá chậm, khiến trẻ nhàm chán và mất tập trung. Do đó, các bạn cần phải dạy nhanh hơn, thúc giục trẻ liên tục tiếp nhận kiến thức mới.

Hãy sáng tạo với những cách dạy khác nhau để thu hút sự chú ý của trẻ. Và nên nhớ rằng, chúng ta đang xây dựng cho trẻ một sự ham thích học hỏi mà trẻ sẽ mang theo suốt cuộc đời, hay chính xác hơn, chúng ta đang trau dồi cho trẻ biết khao khát kiến thức. Do đó, cha mẹ cần dạy trẻ với niềm đam mê, thích thú, đồng hành cùng trẻ trong chặng đường khám phá những điều mới lạ đó.

Sai lầm 5: Trẻ nên chơi nhiều hơn thay vì học

Đối với một đứa trẻ, không có gì thú vị hơn là học!
Cho nên có thể nói nếu các bạn biết dạy cho trẻ học Toán đúng cách thì trẻ chơi cũng như học. Hơn nữa, việc dạy trẻ học Toán không tốn quá nhiều thời gian trong một ngày của bạn. Thông thường khi mới bắt đầu thì chỉ nên dạy cho trẻ ba lần 1 ngày, nhưng mỗi lần chỉ kéo dài vài phút. Và tốt nhất là các bạn nên tính toán thời gian kết thúc cho mỗi lần dạy trẻ. Hãy nhớ là dừng lại trước khi trẻ muốn nghỉ ngơi để không khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi. Việc nắm bắt đúng tâm lý của trẻ sẽ khiến việc học của trẻ có hiệu quả hơn.

Nói tóm lại, khi dạy Toán cho trẻ, các bậc cha mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

  1. Bắt đầu dạy trẻ từ lúc chúng càng nhỏ càng tốt
  2. Luôn tạo hứng thú cho trẻ
  3. Tôn trọng trẻ
  4. Chỉ dạy khi cả cha mẹ và trẻ đều thoải mái
  5. Luôn cho trẻ nghỉ ngơi trước khi chúng yêu cầu
  6. Luôn truyền đạt các thông tin cho trẻ nhanh nhất có thể
  7. Luôn ghi nhớ chìa khóa an toàn “Nếu cả bạn và trẻ đều không cảm thấy vui thích trong việc dạy và học thì nên dừng lại.” Có lẽ bạn đã sai điều gì rồi.
Đặt lịch học trải nghiệm