close menu
5 Tiêu Chí Giúp Bố Mẹ Đo Lường Sự Phát Triển Của Bé 9 Tháng Tuổi

Kiến thức nuôi dạy trẻ

5 Tiêu Chí Giúp Bố Mẹ Đo Lường Sự Phát Triển Của Bé 9 Tháng Tuổi

Những bước đi chập chững đầu tiên được đánh dấu là sự phát triển của bé 9 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ khó mà kiểm soát được các hoạt động của bé vì 9 tháng tuổi các bé đang phát triển vượt trội, rất nghịch ngợm. Những hoạt động của bé nếu bố mẹ chịu khó quan sát và để tâm thì sẽ đo lường được sự phát triển của con mình đấy.

Khả năng vận động linh hoạt và nhạy bén

Ở giai đoạn 9 tháng tuổi này, bé đã có thể tự bò quanh nhà hoặc đi những bước đi chập chững. Nhiều bé đã bỏ qua giai đoạn trườn hoặc bò để tự vịn tay lên một vật cố định mà đứng dậy, nhiều bé rất thông minh khi tự động vịn tay vào bức tường và men theo nó để bước vài bước nhỏ.

Sự phát triển của bé được thể hiện qua từng cột mốc quan trọng

Bàn tay khi cầm nắm một đồ vật nào đó cũng trở nên chắc chắn hơn, mắt để nhìn các sự vật thì khá linh hoạt. Bé còn có thể nói với mẹ mong muốn của mình bằng cách dùng đôi bàn tay của mình giơ lên cao và cái miệng phát ra tiếng “ê a” để ra hiệu. Ngoài ra bé 9 tháng tuổi còn có thể tự lấy tay bốc thức ăn hoặc dùng thìa của mình múc thức ăn (tuy chưa được thành thạo cho lắm, vẫn còn hiện tượng rơi rớt thức ăn trên bàn).

Tăng trưởng của bé 9 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, một số bé đã có 2 – 3 chiếc răng cửa và 1 răng hàm. Hình dáng của bé so với tháng trước sẽ không thay đổi quá nhiều, nhưng mẹ đừng chủ quan mà bỏ qua sự theo dõi cân nặng và chiều cao để có thể đánh giá chính xác sự phát triển của bé nhé!

– Cân nặng chuẩn trong giai đoạn 9 tháng tuổi của bé trai là 8.9kg; bé gái là 8.2kg

– Chiều cao chuẩn của bé trai lúc 9 tháng tuổi sẽ là 72cm, bé gái là 70,1cm

Nếu mẹ thấy cân nặng của bé ít hoặc nhiều hơn 900g thì nên cho bé đi khám bác sĩ vì bé đang gặp vấn đề về cân nặng, điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng của bé về sau này.

Ăn và ngủ nhiều hơn

Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi được thể hiện rõ rệt nhất trong việc ăn và ngủ. Thời gian này bé đã quá quen thuộc với giấc ngủ đêm, tuy nhiên vẫn có thể thức vào giữa đêm, nhưng sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trở lại mà không quấy khóc ba mẹ. Ngủ là thời gian để cơ thể bé tiết ra hormone tăng trưởng nên dù là giấc ngủ ngày hay đêm đều quan trọng như nhau. Các bố mẹ hãy tập cho bé có giấc ngủ tốt ngay từ khi vừa lọt lòng nhé!

Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi còn được đo lường qua từng giấc ngủ

Ngoài ra, trong giai đoạn này bé cũng quen dần với chế độ ăn dặm mà mẹ chuẩn bị hằng ngày. Để tập cho bé tự ăn và tăng khả năng nhai, mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn thô bằng cách tự bốc hoặc tự cầm thìa xúc. Chắc chắn rằng các bé sẽ khá thích thú khi được nhìn ngắm những món ăn đầy màu sắc, và sẽ khám phá theo một cách đặc biệt nhất.

Giao tiếp với mọi người

Giai đoạn phát triển của bé 9 tháng tuổi thì bé đang học cách giao tiếp nhiều hơn bằng cử chỉ, những động tác như chỉ tay, vỗ tay, vẫy tay chào, hôn gió,… Bé sẽ nhớ rất nhanh khi mẹ dạy cho bé một vài lần. Ngôn ngữ “riêng” vẫn là cách để bé diễn tả suy nghĩ. Mẹ có thể thường xuyên nghe thấy những âm tiết đơn gian như baba, mama,… và những biểu hiện cảm xúc trên nét mặt của bé khi vui, buồn, khó chịu.

Nhận thức phát triển

Khả năng nhận thức người lạ, hay người thường xuyên tiếp xúc với bé mỗi ngày đều nằm trong sự hiểu biết của bé. Bé sẽ có những biểu hiện như xấu hổ hay lo lắng khi gặp người lạ, hoặc sẽ quấn quýt và cười giỡn với những người thân quen. Chính vì trí não đã phát triển hơn nhiều, nên bé trở lên mau chán với những đồ chơi quen thuộc, bé thích sự mới lạ, vì vậy mẹ có thể thử cho bé chơi những trò mới như tìm đồ vật bị giấu, vỗ tay theo nhịp,..

Đặt lịch học trải nghiệm