close menu
5 Phương Pháp Dạy Con Vừa Học Vừa Chơi, Phát Triển Trí Não Toàn Diện

Kiến thức nuôi dạy trẻ

5 Phương Pháp Dạy Con Vừa Học Vừa Chơi, Phát Triển Trí Não Toàn Diện

Bố mẹ nên lưu ý một điều quan trọng là việc học của con không chỉ ở trong những trang sách giáo khoa mà nó còn được cung cấp bởi thế giới quan của các bé kèm với những kĩ năng sống cần thiết nhất. Tuy nhiên, không dễ để có thể tìm được các phương pháp tốt nhất để hỗ trợ cho các bé ngoài giờ học ở lớp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho các bậc phụ huynh những cái nhìn mới về phương pháp dạy con vừa học vừa chơi đi kèm đó là được khám phá thế giới muôn hình vạn trạng xung quanh mình. Với những phương pháp này sẽ giúp trí não của bé phát triển một cách vượt trội và bé sẽ nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

1. Đừng nên lãng tránh những câu hỏi “vì sao” của con

Theo nghiên cứu của khá nhiều chuyên gia trên toàn thế giới cho rằng, những đứa trẻ thường xuyên xuất hiện những thắc mắc cũng như luôn mở miệng đặt câu hỏi “Tại sao lại thế?” thì sẽ thông minh hơn rất nhiều những đứa trẻ khác.

Thay vì việc cáu ghét, và có thể phớt lờ đi câu hỏi của các thiên thần nhỏ đặt ra thì bố mẹ có thể tập cho mình tính cách kiên nhẫn khi đưa ra một câu trả lời hoặc một lời giải thích hợp lý nhất cho bé. Hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể gợi ý cho bé tự tìm câu trả lời cho mình trong những quyển sách, truyện tranh đã được chọn lọc một cách kĩ lưỡng. Việc làm này còn giúp trẻ có khả năng tự tìm tòi và tư duy độc lập hơn.

2. Sắp xếp những chuyến du lịch ngắn ngày để bé được tiếp xúc với môi trường mới

Thường xuyên cho con đi du lịch để khám phá những địa điểm mới cũng là phương pháp dạy con khá hiệu quả

Tranh thủ những đợt nghỉ lễ ngắn ngày, bố mẹ cũng có thể sắp xếp dắt bé đi du lịch ở một địa điểm nào đó. Không cần phải đi đâu đó thật xa, chỉ cần là một công viên, khu du lịch sinh thái,…những nơi này sẽ giúp các bé tiếp thu, học hỏi được khá nhiều điều hay ho về thiên nhiên và môi trường xung quanh bé. Bố mẹ có thể kể cho con nghe về lịch sử, phong tục tập quán hay đặc điểm khí hậu, địa lý nơi gia đình đến thăm. Đây chính là cách mà một chuyến du lịch gia đình giúp trẻ khơi gợi óc tò mò và xây dựng sự gắn kết với bố mẹ.

3. Phương pháp dạy con từ những điều đơn giản của cuộc sống hằng ngày

Đa số các bậc phụ huynh đều mắc phải lỗi sai trong phương pháp dạy con, đó chính là ai cũng đều bỏ qua việc giáo dục trẻ từ những việc nhỏ nhặt thường ngày. Bố mẹ có thể cho con vào bếp cùng mình, dạy cho con cách nhào bột, nướng bánh để cho các bé thấy được việc áp dụng của khoa học, toán và dinh dưỡng vào cuộc sống. Hoặc có thể cùng trẻ xem một trận đá bóng thiếu nhi, có tác dụng giúp trẻ hiểu thêm về tinh thần đồng đội. Đây là phương pháp dạy con mà bạn nên quan tâm nhiều hơn để trẻ phát triển toàn diện về trí thông minh lẫn cảm xúc.

4. Sử dụng ứng dụng công nghệ đúng cách

Cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử không xấu nếu bạn kiểm soát được thời gian và loại ứng dụng mà bé truy cập. Tùy vào độ tuổi, giới tính và sở thích của trẻ, phụ huynh có thể dễ dàng tìm được các trò chơi mang tính giáo dục phù hợp. Đừng quên hạn chế các ứng dụng hay những trang mạng thông tin không lành mạnh để bảo vệ trẻ khi còn đang ở độ tuổi đang chập chững từng bước vào cuộc đời.

5. Bất ngờ tạo nên một số sự kiện thú vị trong ngày nghỉ của con

Phương pháp dạy con hiệu quả luôn là điều mà bất kì phụ huynh nào cũng quan tâm đến

Bên cạnh những chuyến du lịch ngắn ngày để bé có thể tìm hiểu về động vật và thiên nhiên thì bố mẹ cũng có thể dắt bé đến các buổi hòa nhạc, nhạc kịch, đi xem xiếc,…đây cũng là một số hoạt động giải trí mang tính nghệ thuật khác nhau, và bố mẹ cũng có thể nhìn thấy được năng khiếu của con mình trong tương lai. Đừng nên chỉ chú trọng vào các kiến thức khoa học mà bỏ qua các tài năng khác của trẻ. Hãy tìm những cách dạy con phù hợp để trẻ có cơ hội phát huy được hết thế mạnh của bản thân.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất đối với việc giáo dục con trẻ là bạn phải dành thời gian cho chúng. Những phương pháp dạy con này, vừa giúp trẻ hoàn thiện về mặt kiến thức, vừa giúp xây dựng sự gắn kết giữa con và bố mẹ. Chúc các ông bố, bà mẹ thành công cùng với 3 phương pháp dạy con này nhé!

Đặt lịch học trải nghiệm